Hội chứng sau chấn động (Post-concussion syndrome)

Hội chứng sau chấn động

Các triệu chứng dai dẳng sau chấn động còn được gọi là Hội chứng sau chấn động, xảy ra khi các triệu chứng chấn động kéo dài vượt quá thời gian phục hồi dự kiến ​​sau chấn thương ban đầu. Thời gian phục hồi thông thường là vài tuần đến vài tháng. Những triệu chứng này bao gồm đau đầu, chóng mặt và các vấn đề về khả năng tập trung và trí nhớ.

Chấn động là một chấn thương sọ não nhẹ, thường xảy ra sau một cú đánh vào đầu. Nó cũng xảy ra khi đầu hoặc cơ thể bị rung lắc dữ dội và cử động. Bạn không cần phải mất ý thức để bị chấn động hoặc trải qua các triệu chứng dai dẳng sau chấn động. Trên thực tế, nguy cơ phát triển hội chứng sau chấn động dường như không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Ở hầu hết mọi người, các triệu chứng xảy ra trong vòng bảy đến 10 ngày đầu tiên và biến mất trong vòng ba tháng. Đôi khi, chúng tồn tại trong một năm hoặc hơn.

Mục tiêu của điều trị hội chứng sau chấn động là kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bạn.

Hội chứng sau chấn động

Triệu chứng

Các triệu chứng hội chứng sau chấn động bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Sự lo ngại
 • Mất ngủ
 • Mất tập trung và trí nhớ
 • Tiếng chuông trong tai
 • Mờ mắt
 • Độ nhạy sáng và tiếng ồn
 • Hiếm khi, giảm vị giác và khứu giác

Đau đầu sau chấn động khác nhau và giống như đau đầu kiểu căng thẳng hoặc đau nửa đầu. Thông thường, chúng là những cơn đau đầu kiểu căng thẳng. Chúng có thể liên quan đến chấn thương cổ xảy ra cùng lúc với chấn thương đầu.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp phải chấn thương đầu đủ nghiêm trọng để gây ra lú lẫn hoặc mất trí nhớ – ngay cả khi bạn chưa bao giờ bất tỉnh.

Nếu chấn động xảy ra khi bạn đang chơi một môn thể thao, đừng quay lại trò chơi. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế để bạn không có nguy cơ làm trầm trọng thêm chấn thương của mình.

Nguyên nhân

Một số chuyên gia tin rằng các hội chứng sau chấn động là do tổn thương cấu trúc của não hoặc sự gián đoạn của hệ thống truyền tin trong các dây thần kinh, gây ra bởi tác động gây ra chấn động.

Những người khác cho rằng các thội chứng sau chấn động có liên quan đến yếu tố tâm lý. Các triệu chứng phổ biến nhất – đau đầu, chóng mặt và các vấn đề về giấc ngủ – tương tự như những triệu chứng thường gặp ở những người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Trong nhiều trường hợp, cả tổn thương thực thể của chấn thương não và phản ứng cảm xúc với những tác động này đều đóng một vai trò trong sự phát triển của các triệu chứng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy một số yếu tố phổ biến hơn ở những người phát triển các hội chứng sau chấn động sau chấn động so với những người không. Những yếu tố này bao gồm tiền sử trầm cảm, lo lắng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống, hệ thống hỗ trợ xã hội kém và thiếu kỹ năng đối phó.

Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách thức và lý do tại sao các triệu chứng hậu chấn động dai dẳng lại xảy ra sau một số chấn thương chứ không phải các triệu chứng khác.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ phát triển các hội chứng sau chấn động bao gồm:

 • Tuổi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi tác ngày càng tăng là một yếu tố nguy cơ đối với các triệu chứng dai dẳng sau chấn động.
 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán với các triệu chứng dai dẳng sau chấn động, nhưng điều này là do phụ nữ nói chung thường có xu hướng tìm kiếm sự chăm sóc y tế hơn.

Phòng ngừa

Cách duy nhất được biết để ngăn chặn sự phát triển của các thội chứng sau chấn động là tránh chấn thương đầu ngay từ đầu.

Tránh chấn thương đầu

Mặc dù bạn không thể chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra, nhưng đây là một số mẹo để tránh các nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu:

 • Hãy thắt dây an toàn của bạn bất cứ khi nào bạn đang di chuyển trên ô tô và đảm bảo rằng trẻ em ngồi trong ghế an toàn phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em dưới 13 tuổi ngồi trên ghế sau là an toàn nhất, đặc biệt nếu xe của bạn có túi khí.
 • Sử dụng mũ bảo hiểm bất cứ khi nào bạn hoặc con bạn đi xe đạp, trượt patin, trượt băng trong dòng, trượt băng, trượt tuyết, trượt ván trên tuyết, chơi bóng đá, đánh bóng hoặc chạy các môn bóng mềm hoặc bóng chày, trượt ván hoặc cưỡi ngựa. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.
 • Thực hiện hành động tại nhà để ngăn ngừa té ngã, chẳng hạn như dỡ bỏ thảm diện tích nhỏ, cải thiện ánh sáng và lắp đặt tay vịn.

 

Tham khảo: Persistent post-concussive symptoms (Post-concussion syndrome)

Bỏ phiếu