Khi Nào Tôi Có Thể Đi Thử Thai?

khi-nao-nen-thu-thai

Đối với nhiều người, quyết định khi nào nên thử thai có thể là một nguồn lo lắng chính. Đôi khi căng thẳng là vì bạn muốn mang thai. Đôi khi đó là vì bạn không muốn như vậy .

Bất kể bạn đang hy vọng kết quả âm tính hay dương tính, thực hiện xét nghiệm sớm có vẻ là một cách tốt để biết bạn có thai ngay lập tức hay không. Thật không may,  xét nghiệm sớm có thể cho bạn kết quả âm tính, ngay cả khi bạn  đang  mang thai.

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện bài kiểm tra vào đúng thời điểm để tối đa hóa cơ hội nhận được kết quả chính xác. Tìm hiểu thời điểm thích hợp nhất để đi thử thai để có kết quả chính xác nhất cũng như những rủi ro liên quan đến việc thử thai quá sớm.

Thời điểm tốt nhất trong chu kỳ của bạn để làm xét nghiệm mang thai

Thời điểm tốt nhất để thử thai là sau khi bạn bị trễ kinh. Điều này sẽ giúp bạn  tránh những tiêu cực sai. Nếu bạn chưa  giữ lịch sinh sản , thì thời gian thử thai thích hợp là lý do chính đáng để bắt đầu.

Nếu  chu kỳ của bạn không đều  hoặc bạn không  lập biểu đồ về chu kỳ của mình, đừng làm xét nghiệm cho đến khi bạn vượt qua chu kỳ kinh nguyệt dài nhất mà bạn thường có. Ví dụ: nếu chu kỳ của bạn dao động từ 30 đến 36 ngày, thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm sẽ là ngày 37 hoặc muộn hơn.

Một điều khác cần xem xét là liệu bạn có biết liệu kinh nguyệt của mình có bị trễ hay không. Theo FDA, trong số 100 người, từ 10 đến 20 người sẽ không nhận được kết quả thử thai dương tính vào ngày mà họ nghĩ là ngay sau khi bị trễ kinh, ngay cả khi họ đang mang thai.

Các xét nghiệm được dán nhãn để phát hiện mang thai sớm có thể phát hiện mang thai vài ngày trước kỳ kinh dự kiến ​​của bạn . Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất sẽ đến sau khi bạn bị trễ kinh.

 

Thời điểm tốt nhất trong ngày để làm xét nghiệm mang thai

Thời gian trong ngày bạn thử thai ở một mức độ nhất định có ảnh hưởng gì không. Bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả chính xác nếu bạn làm bài kiểm tra vào buổi sángĐiều này đặc biệt đúng nếu kỳ kinh của bạn vẫn chưa bị trễ, hoặc nếu kỳ kinh của bạn chỉ trễ vài ngày.

Các xét nghiệm mang thai tại nhà hoạt động bằng cách phát hiện hormone gonadotropin màng đệm người  (hCG) trong nước tiểu của bạn. Trừ khi bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên (hoặc bạn uống nước suốt đêm), nước tiểu của bạn sẽ cô đặc hơn khi bạn mới thức dậy. Điều này thường có nghĩa là lượng hCG cao hơn một chút và bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả dương tính nếu đang mang thai .

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử thai vào giữa ngày, hoặc thậm chí vào ban đêm. Bạn chỉ có nhiều khả năng bị âm tính giả, đặc biệt nếu kỳ kinh của bạn không đến muộn và đặc biệt nếu bạn đã uống nhiều nước và nước tiểu của bạn bị loãng .

Thử thai vì các triệu chứng

Bạn có thể quyết định thử thai vì bạn đang có các triệu chứng mang thai sớm . Nhưng hãy nhớ rằng, các hormone giống nhau gây ra các triệu chứng giống như mang thai sẽ xuất hiện hàng tháng giữa thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn . Nhiều triệu chứng tương tự như các triệu chứng mang thai có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc thậm chí là một vài đêm mất ngủ.

Dấu hiệu mang thai sớm

 • Căng vú
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Chuột rút nhẹ (đôi khi được gọi là ” chuột rút do cấy ghép “)
 • Đốm rất nhẹ (đôi khi được gọi là “ đốm cấy ”)
 • Mệt mỏi
 • Nhạy cảm với mùi
 • Thèm ăn hoặc chán ghét thức ăn
 • Vị kim loại
 • Nhức đầu
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Buồn nôn nhẹ vào buổi sáng

Tùy thuộc vào việc kết quả thử thai dương tính là tin tốt hay xấu, những triệu chứng như thế này có thể khiến bạn lo sợ – hoặc phấn khích. Nhưng đây là tin tốt (hoặc xấu): các triệu chứng mang thai không có nghĩa là bạn đang mang thai. Trên thực tế, bạn có thể cảm thấy có thai và không có thai , hoặc không cảm thấy có thai khi bạn thực sự mong đợi.

Làm thế nào để các xét nghiệm mang thai hoạt động?

Biết cách thức hoạt động của các que thử thai có thể giúp bạn hiểu khi nào nên dùng. Các thử nghiệm mang thai chuyển tiếp phản ứng của nước tiểu như thế nào với một mảnh giấy có thể phát hiện sự hiện diện của hCG. Kết quả thường được hiển thị dưới dạng một dòng đơn hoặc đôi hoặc một dấu cộng hoặc trừ.

Thử thai tại nhà không thể đo chính xác lượng hormone thai kỳ trong nước tiểu của bạn. Những gì nó có thể làm là phát hiện xem có một lượng tối thiểu hay không.

Kết quả thử thai âm tính không có nghĩa là nước tiểu của bạn không chứa hormone thai kỳ (hCG). Nó chỉ có nghĩa là nó không chứa đủ để kích hoạt một kết quả dương tính.

Thử thai “cho kết quả sớm” hứa hẹn cho kết quả sớm nhất là từ ba đến sáu ngày trước khi bạn bị trễ kinh. Các xét nghiệm này nhạy hơn các xét nghiệm tiêu chuẩn nhưng việc nhận được kết quả chính xác sớm sẽ khó hơn, đơn giản vì thời gian rụng trứng và làm tổ có thể khác nhau. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, thậm chí còn khó biết khi nào là thời điểm chính xác để làm xét nghiệm sớm.

Nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản , hãy lưu ý rằng điều này có thể dẫn đến kết quả thử thai dương tính giả, đặc biệt là những thử nghiệm được thực hiện sớm. Đó là bởi vì các thử nghiệm mang thai có thể phát hiện ra phần còn lại của các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Ovidrel, Pregnyl hoặc Novarel.

khi-nao-nen-thu-thai

Các phương pháp thử thai chính xác đến đâu?

Nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn, hầu hết các xét nghiệm đều hứa hẹn độ chính xác 99% vào ngày bạn bị trễ kinh — nhưng không cho kết quả sớm. Nếu bạn dự kiến ​​có kinh vào thứ Tư, thứ Năm sẽ là ngày bạn bị trễ kinh. Các xét nghiệm có xu hướng chính xác hơn sau khi bạn bị trễ kinh. Tương tự như vậy, nước tiểu buổi sáng đầu tiên có thể cô đặc hơn và phát hiện hCG chính xác hơn.

Các biến ảnh hưởng đến độ chính xác

Hãy nhớ rằng độ chính xác của bài kiểm tra có thể phụ thuộc vào một số biến số. Bao gồm các:

 • Khi trong chu kỳ của bạn, bạn làm bài kiểm tra
 • Thời điểm rụng trứng
 • Bạn làm theo hướng dẫn chặt chẽ như thế nào
 • Thời gian trong ngày bạn kiểm tra

Hiệu quả của thử nghiệm sớm

Nếu bạn đang cân nhắc làm bài kiểm tra trước khi trễ kinh, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm trước khi thực hiện. Việc thử thai quá sớm không chỉ tốn kém mà còn có thể cho kết quả không chính xác. thuốc men

Pro
 • Cơ hội nhận được kết quả tích cực
 • Nếu tích cực, hãy giảm bớt căng thẳng trong hai tuần chờ đợi
 • Hữu ích nếu bạn cần bắt đầu hoặc ngừng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp sớm khác
 • Cho phép bạn bắt đầu điều chỉnh lối sống ngay lập tức
Con

 • Cơ hội cao hơn của một kết quả âm tính giả
 • Cảm giác thất vọng với kết quả tiêu cực
 • Chi phí
 • Không chính xác với ảnh chụp kích hoạt hCG chẳng hạn như Ovidrel

Bài kiểm tra sớm tốt nhất

Nếu bạn vẫn muốn thực hiện một bài kiểm tra sớm, bất chấp những nhược điểm có thể xảy ra, bạn có thể muốn xem xét một bài kiểm tra có thành tích đã được chứng minh. Theo nghiên cứu, que thử thủ công First Response Early Result (FRER) là phương pháp thử thai sớm tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Thử nghiệm kỹ thuật số, Thử nghiệm mang thai kỹ thuật số phản hồi vàng, trước đây đã được báo cáo là kém chính xác hơn. Tuy nhiên, theo một so sánh năm 2013 của FDA giữa hai loại thuốc này, kết quả cho thấy độ chính xác như nhau. 

Que thử thai này đã được FDA cho biết nó có thể phát hiện ra các hormone mang thai 6 ngày trước khi bạn bị trễ kinh. Đó là 5 ngày trước khi kỳ kinh của bạn đến hạn. Có rất nhiều cách thử thai sớm khác trên thị trường . Cái nào phù hợp với bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí, tốc độ kết quả và việc bạn thích kiểm tra kỹ thuật số hay kiểm tra giấy.

Khi nào cần làm xét nghiệm máu có thai

Bạn có thể tự hỏi liệu bạn cũng nên thử máu để kiểm tra xem bạn có thai hay không. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm, hoặc bạn có thể đang suy nghĩ về việc tự mình đặt một xét nghiệm. Nhiều phòng thí nghiệm hiện cho phép mọi người đặt hàng và trả tiền túi cho công việc lấy máu của họ.

Trước khi bạn làm điều đó, có một số điều bạn nên biết. Đầu tiên, có hai loại xét nghiệm máu báo thai : định tính và định lượng.

 • Các xét nghiệm định tính đo liệu hCG có trong máu hoặc nước tiểu của bạn hay không. Họ đưa ra câu trả lời có hoặc không về việc bạn có thai hay không. Hay nói chính xác hơn là bạn có đủ hormone thai kỳ hay không để có kết quả dương tính. Thử thai tại nhà mang tính chất định tính.
 • Que thử thai định lượng đo lượng hormone thai kỳ trong máu của bạn. 6 Đây đôi khi được gọi là xét nghiệm beta hCG. Chúng thường được thực hiện để xem quá trình mang thai như thế nào. Ví dụ, bác sĩ có thể yêu cầu hai lần xét nghiệm beta hCG cách nhau vài ngày để xem liệu mức hCG có tăng lên như mong đợi hay không. Điều này có thể quan trọng nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, có tiền sử sẩy thai sớm hoặc nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.

Thời gian biểu kết quả xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu có thể phát hiện một lượng hCG nhỏ hơn và chúng có thể phát hiện sớm hơn một chút so với các xét nghiệm mang thai tại nhà tiêu chuẩn, thường từ 9 đến 12 ngày sau khi thụ thai.

Kết quả xét nghiệm máu thường có trong ngày hoặc ngay trong ngày.

Xét nghiệm máu thường không được thực hiện để phát hiện mang thai vì chúng đắt tiền và xét nghiệm nước tiểu tại nhà khá chính xác và nhạy cảm. Tuy nhiên, những người đang điều trị khả năng sinh sản có thể xét nghiệm máu như một phần của việc chăm sóc họ.

Khi nào sử dụng xét nghiệm máu

Nếu trễ kinh vài ngày và kết quả thử thai tại nhà vẫn âm tính, bạn có thể nên thử máu. Tuy hiếm gặp, nhưng vẫn có thể có kết quả âm tính khi xét nghiệm tại nhà nhưng vẫn có thai. 1 Nếu đây là tình huống của bạn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn, và đừng chỉ yêu cầu một mình xét nghiệm. Có những lý do khác ngoài việc mang thai khiến kinh nguyệt của bạn có thể bị trễ.  

Bạn không nhất thiết phải thử máu để xác nhận kết quả thử thai tại nhà dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm tại nhà cho biết bạn đang mang thai, thì rất có thể bạn đã mang thai. Điều đó nói rằng, bác sĩ của bạn vẫn có thể yêu cầu một loại thuốc, đặc biệt là nếu bạn yêu cầu.

Lời khuyên

Thời điểm tốt nhất để thử thai là ngày sau kỳ kinh dự kiến ​​và vào buổi sáng, khi có nước tiểu đầu tiên trong ngày. Tuy nhiên, khi bạn lo lắng để xem kết quả, bạn sẽ dễ hiểu nếu bạn muốn kiểm tra sớm hơn.

Trước khi thử thai sớm, hãy cân nhắc cẩn thận xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu kết quả âm tính. Nếu kết quả âm tính không làm phiền bạn và bạn có tiền để chi tiêu cho việc thử thai, hãy tiếp tục. Nếu kết quả âm tính khiến tim bạn đau hoặc nếu bạn không muốn lãng phí tiền cho các xét nghiệm bổ sung, thì hãy đợi cho đến khi trễ kinh .

 

Tham khảo: When Can I Take a Pregnancy Test?

Rate this post