Khối u đốt sống (Vertebral tumor)

Khối u đốt sống

Các khối u cột sống bắt đầu trong tủy sống hoặc lớp phủ của tủy sống (màng cứng) được gọi là khối u tủy sống. Các khối u ảnh hưởng đến đốt sống thường lan rộng (di căn) từ các khối ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng có một số loại khối u bắt đầu trong xương của cột sống, chẳng hạn như u màng đệm, u chondrosarcoma, sarcoma xương, plasmacytoma và sarcoma Ewing.

Một khối u đốt sống ảnh hưởng đến chức năng thần kinh bằng cách đẩy lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh gần đó. Khi những khối u này phát triển trong xương, chúng cũng gây đau, gãy đốt sống hoặc mất ổn định cột sống.

Dù có bị ung thư hay không, khối u đốt sống đe dọa tính mạng và gây tàn tật vĩnh viễn.

Có nhiều lựa chọn điều trị cho khối u đốt sống, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, thuốc hoặc đôi khi chỉ theo dõi khối u.

Khối u đốt sống

Các loại khối u đốt sống

Cột sống của bạn được tạo thành từ các xương nhỏ (đốt sống) xếp chồng lên nhau để bao bọc và bảo vệ tủy sống cũng như các rễ thần kinh của nó.

Các khối u đốt sống được phân loại theo vị trí của chúng trong cột sống hoặc cột sống. Các khối u đốt sống còn được gọi là khối u ngoài màng cứng vì chúng xảy ra bên ngoài tủy sống.

Hầu hết các khối u ảnh hưởng đến đốt sống đã di căn (di căn) đến cột sống từ một nơi khác trong cơ thể – thường là tuyến tiền liệt, vú, phổi hoặc thận. Đa u tủy là một loại ung thư thường di căn đến cột sống. Mặc dù ung thư ban đầu (nguyên phát) thường được chẩn đoán trước khi các vấn đề về lưng phát triển, nhưng đau lưng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ở những người có khối u đốt sống di căn.

Các khối u bắt đầu trong xương cột sống (khối u nguyên phát) ít phổ biến hơn nhiều. Plasmacytoma là một loại u đốt sống nguyên phát.

Các khối u khác, chẳng hạn như u xương dạng xương, u nguyên bào xương và u mạch máu, cũng phát triển trong xương của cột sống.

Triệu chứng

Các khối u đốt sống gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, đặc biệt là khi các khối u phát triển. Các khối u ảnh hưởng đến tủy sống hoặc rễ thần kinh, mạch máu hoặc xương cột sống của bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u đốt sống bao gồm:

 • Đau tại vị trí của khối u do khối u phát triển
 • Đau lưng, thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể
 • Đau lưng tồi tệ hơn vào ban đêm
 • Mất cảm giác hoặc yếu cơ, đặc biệt là ở cánh tay hoặc chân của bạn
 • Đi lại khó khăn, đôi khi dẫn đến ngã
 • Cảm thấy ít nhạy cảm hơn với lạnh, nóng và đau
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang
 • Tê liệt, nhẹ hoặc nặng, và tấn công ở các vùng khác nhau trên toàn cơ thể

Các khối u cột sống tiến triển với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào loại khối u.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng và hầu hết các cơn đau lưng không phải do khối u. Nhưng vì chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng đối với các khối u đốt sống, nên hãy đi khám bác sĩ về chứng đau lưng của bạn nếu:

 • Nó bền bỉ và tiến bộ
 • Nó không liên quan đến hoạt động
 • Nó trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm
 • Bạn có tiền sử ung thư và bị đau lưng mới
 • Bạn có các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân khác của bệnh ung thư, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa hoặc chóng mặt

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Yếu cơ tiến triển hoặc tê ở chân hoặc tay của bạn
 • Thay đổi chức năng ruột hoặc bàng quang

Nguyên nhân

Các khối u đốt sống bắt đầu ở cột sống là rất hiếm và không rõ tại sao chúng lại phát triển. Các chuyên gia nghi ngờ rằng các gen khiếm khuyết đóng một vai trò nào đó. Nhưng người ta thường không biết liệu những khiếm khuyết di truyền như vậy là do di truyền hay chỉ đơn giản là phát triển theo thời gian. Hoặc, chúng được gây ra bởi một cái gì đó trong môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với một số hóa chất.

Hầu hết các khối u đốt sống đều di căn, có nghĩa là chúng đã di căn từ các khối u ở các cơ quan khác trên cơ thể. Bất kỳ loại ung thư nào cũng di chuyển đến cột sống, nhưng các khối u phổ biến lây lan từ vú, phổi và tuyến tiền liệt có nhiều khả năng di căn đến cột sống hơn những khối u khác. Ung thư xương, chẳng hạn như đa u tủy, cũng di căn đến cột sống.

Các khối u đốt sống cũng phổ biến hơn ở những người có tiền sử ung thư.

Các biến chứng

Cả khối u đốt sống không phải ung thư và ung thư đều chèn ép dây thần kinh cột sống, dẫn đến mất cử động hoặc cảm giác bên dưới vị trí của khối u. Điều này đôi khi gây ra những thay đổi trong chức năng ruột và bàng quang. Tổn thương dây thần kinh là vĩnh viễn.

Một khối u đốt sống cũng làm hỏng xương của cột sống và làm cho nó không ổn định, làm tăng nguy cơ gãy hoặc xẹp cột sống đột ngột làm tổn thương tủy sống.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì ngăn chặn tình trạng mất thêm chức năng và lấy lại chức năng thần kinh. Tùy thuộc vào vị trí của nó, một khối u chèn ép vào tủy sống đe dọa tính mạng.

 

 

Tham khảo: Vertebral tumor

Bỏ phiếu