Kích thích dây thần kinh bằng xung điện qua da (TENS)

kich-thich-day-than-kinh-dien-qua-da

Liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) liên quan đến việc sử dụng dòng điện điện áp thấp để điều trị cơn đau. Một thiết bị nhỏ cung cấp dòng điện tại hoặc gần dây thần kinh. Liệu pháp TENS ngăn chặn hoặc thay đổi nhận thức của bạn về cơn đau.

TỔNG QUAN

Liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) là gì?

Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) là một liệu pháp sử dụng dòng điện điện áp thấp để giảm đau. Bộ TENS bao gồm một thiết bị chạy bằng pin truyền xung điện qua các điện cực đặt trên bề mặt da của bạn. Các điện cực được đặt tại hoặc gần các dây thần kinh nơi có cơn đau hoặc tại các điểm kích hoạt.

Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) hoạt động như thế nào?

Có hai lý thuyết về cách hoạt động của kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS). Một giả thuyết cho rằng dòng điện kích thích các tế bào thần kinh ngăn chặn việc truyền tín hiệu đau, điều chỉnh nhận thức của bạn về cơn đau. Giả thuyết khác cho rằng kích thích thần kinh làm tăng mức endorphin, là hóa chất giảm đau tự nhiên của cơ thể. Sau đó, endorphin ngăn chặn cảm giác đau.

Liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) được sử dụng để điều trị bệnh gì?

Liệu pháp TENS đã được sử dụng hoặc đang được nghiên cứu để giảm đau cả mãn tính (kéo dài) và cấp tính (ngắn hạn). Một số điều kiện phổ biến nhất mà TENS đã được sử dụng bao gồm:

 • Viêm xương khớp (bệnh về khớp).
 • Đau cơ xơ hóa (đau nhức các cơ, gân và khớp trên toàn cơ thể, đặc biệt là dọc theo cột sống.
 • Viêm gân (tình trạng viêm hoặc kích ứng của gân).
 • Viêm bao hoạt dịch ( viêm các túi chứa đầy chất lỏng đệm khớp).
 • Đau đẻ.
 • Đau lưng dưới.
 • Đau vùng chậu mãn tính .
 • Bệnh thần kinh liên quan đến tiểu đường (tổn thương các dây thần kinh kết nối não và tủy sống với phần còn lại của cơ thể).
 • Bệnh động mạch ngoại biên (“xơ cứng động mạch” lưu thông máu đến cơ thể).

Đối với những loại tình trạng và vùng nào của cơ thể không nên áp dụng liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS)?

Không sử dụng liệu pháp TENS tại các vị trí cụ thể trên cơ thể nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Một thiết bị cấy ghép (máy trợ tim / máy khử rung tim, máy kích thích thần kinh, máy kích thích phát triển xương, máy đo huyết áp trong nhà). Không sử dụng liệu pháp TENS trên hoặc gần các khu vực mà thiết bị điện tử được cấy ghép. TENS có thể khiến các thiết bị này hoạt động sai.
 • Đang mang thai . Không áp dụng liệu pháp TENS cho vùng bụng; vùng xương chậu; thấp hơn trước; hoặc vào các huyệt đạo ở đầu gối, bàn tay hoặc mắt cá chân. (Tuy nhiên, TENS có thể được sử dụng để giảm đau khi chuyển dạ.)
 • Bệnh ung thư . Không áp dụng điện cực lên các vùng cơ thể đã biết hoặc nghi ngờ có ung thư. Không sử dụng TENS nếu bạn bị đau chưa được chẩn đoán và tiền sử ung thư trong 5 năm qua.
 • Bệnh động kinh . Không áp dụng điện cực vào đầu, cổ hoặc vai của bạn. Các xung động có thể gây ra co giật.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc viêm tắc tĩnh mạch . Không sử dụng liệu pháp TENS vì nó có thể làm tăng lưu thông máu, có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Rối loạn chảy máu (xuất huyết) hoặc mô chảy máu gần đây hoặc tích cực . Liệu pháp TENS có thể làm tăng chảy máu tại vị trí mô hoặc tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.
 • Bệnh tim . Không áp dụng liệu pháp TENS vào ngực nếu bạn bị bệnh tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim .

Ngoài ra, không nên áp dụng TENS:

 • Đối với các mô bị nhiễm trùng, vết thương do viêm tủy xương hoặc nếu bạn bị bệnh lao . Liệu pháp TENS có thể làm lây lan các bệnh nhiễm trùng.
 • Đối với các vùng mô gần đây đã được điều trị bằng bức xạ.
 • Đối với vùng da bị tổn thương (Ngoại trừ vết thương hở có mục đích sử dụng kích thích điện để chữa lành mô. Trong những trường hợp này, liệu pháp nên được hướng dẫn bởi bác sĩ trị liệu lành nghề.)
 • Gần hoặc trên mắt hoặc miệng, phía trước hoặc bên cạnh cổ, hoặc trên đầu.
 • Gần cơ quan sinh sản hoặc bộ phận sinh dục.
 • Đối với những vùng cơ thể bị thiếu hoặc giảm cảm giác.
 • Ở những người gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc những người bị suy giảm trí tuệ và không thể cung cấp phản hồi để đảm bảo việc sử dụng TENS an toàn.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe hiện tại hoặc trước đây, hoặc bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào, hãy luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng TENS.

 

CHI TIẾT THỦ TỤC

Các bộ phận của thiết bị kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Thiết bị TENS chạy bằng pin có kích thước bằng một chiếc điện thoại di động nhỏ. Thiết bị đi kèm với một số bộ dây điện cực và miếng đệm cuối. Các điện cực kết nối với thiết bị ở một đầu và được gắn vào các miếng đệm khoảng 2 inch x 2 inch ở đầu kia. Mỗi miếng đệm có một lớp keo dính và được định vị trên da của bạn ở các khu vực cụ thể dọc theo các đường dẫn thần kinh trong khu vực được điều trị. (Thay vì tiếp xúc trực tiếp với da, chuyên gia châm cứu có thể kết nối thiết bị TENS với kim châm cứu.)

Thiết bị cung cấp các xung năng lượng điện. Xung có thể được điều chỉnh về cường độ, tần số, thời lượng và loại (liên tục hoặc liên tục). Bác sĩ, nhà vật lý trị liệu hoặc chuyên gia châm cứu xác định và điều chỉnh cài đặt của máy.

kich-thich-day-than-kinh-dien-qua-da

 

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm hoặc lợi ích của liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) là gì?

TENS là một phương pháp giảm đau không xâm lấn. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc bổ sung cho các đơn thuốc hoặc thuốc giảm đau không kê đơn. Có thể giảm lượng thuốc ở một số bệnh nhân sử dụng liệu pháp TENS. Đừng ngừng dùng hoặc thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào về liều lượng thuốc của bạn mà không thảo luận với bác sĩ trước.

Một lợi ích khác của thiết bị TENS là nó nhỏ và di động, do đó có thể được sử dụng ở nhà hoặc ở xa, bất cứ lúc nào cần giảm đau.

Những rủi ro và tác dụng phụ của liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) là gì?

Liệu pháp TENS có ít tác dụng phụ được báo cáo. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân đã báo cáo bị bỏng tại các vị trí đặt điện cực. Một số bệnh nhân có thể bị dị ứng với chất kết dính được sử dụng để dán miếng lót vào da hoặc các chất liệu trong miếng đệm (da có thể bị đỏ, kích ứng hoặc phát ban có thể nổi lên). Một số người có thể nhạy cảm hoặc cảm thấy khó chịu với cảm giác kim châm / ngứa ran do bộ phận TENS tạo ra.

 

PHỤC HỒI VÀ OUTLOOK

Liệu pháp kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) có giảm đau không?

Kết quả từ việc sử dụng TENS để giảm đau có thể thay đổi và không thể kết luận được. Trong một số nghiên cứu, bệnh nhân đã báo cáo giảm đau khi sử dụng TENS. Trong các nghiên cứu khác, giảm đau bằng TENS không lớn hơn đáng kể so với báo cáo của TENS “giả” (giả dược); trong các nghiên cứu khác, kết quả tốt hơn giả dược. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại tình trạng mà việc giảm đau được tìm kiếm, vị trí đặt các điện cực trên da và cài đặt của chính bộ phận TENS (tần số xung, thời gian, cường độ và loại). Các nhà nghiên cứu nói rằng việc thiếu các thử nghiệm ngẫu nhiên về TENS so với liệu pháp thông thường gây khó khăn cho việc đánh giá hiệu quả của TENS và cần phải nghiên cứu thêm.

Các nhà vật lý trị liệu, chuyên gia châm cứu và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể cung cấp liệu pháp TENS. Các thiết bị TENS cũng có sẵn theo toa. Các thiết bị kích thích điện khác có thể được mua không cần kê đơn. Luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng thiết bị . Cẩn thận làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị.

 

Tham khảo: Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation (TENS)

Rate this post