Kiểm tra dị ứng da (Allergy skin tests)

Kiểm tra dị ứng da

Trong quá trình kiểm tra da dị ứng, da của bạn tiếp xúc với các chất nghi ngờ gây dị ứng và sau đó được quan sát các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Cùng với tiền sử bệnh của bạn, các xét nghiệm dị ứng có thể xác định liệu một chất cụ thể mà bạn tiếp xúc, hít thở hoặc ăn có gây ra các triệu chứng hay không.

Tại sao cần kiểm tra dị ứng da?

Thông tin từ các xét nghiệm dị ứng có thể giúp bác sĩ của bạn phát triển một kế hoạch điều trị dị ứng bao gồm tránh chất gây dị ứng, thuốc hoặc tiêm phòng dị ứng (liệu pháp miễn dịch).

Các xét nghiệm dị ứng da được sử dụng rộng rãi để giúp chẩn đoán các tình trạng dị ứng, bao gồm:

 • Sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng)
 • Bệnh hen suyễn dị ứng
 • Viêm da (chàm)
 • Dị ứng thực phẩm
 • Dị ứng với penicilin
 • Dị ứng với nọc ong

Các xét nghiệm da thường an toàn cho người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, xét nghiệm da không được khuyến khích. Bác sĩ có thể khuyên bạn không nên thử nghiệm da nếu bạn:

 • Đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Bạn có thể quá nhạy cảm với một số chất nhất định đến nỗi ngay cả một lượng nhỏ được sử dụng trong các xét nghiệm trên da cũng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng (phản vệ).
 • Dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine, nhiều loại thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc trị chứng ợ nóng. Bác sĩ có thể xác định rằng bạn nên tiếp tục dùng những loại thuốc này tốt hơn là tạm thời ngừng thuốc để chuẩn bị cho xét nghiệm da.
 • Có một số tình trạng da nhất định. Nếu bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến nghiêm trọng ảnh hưởng đến các vùng da lớn trên cánh tay và lưng của bạn – những vị trí thử nghiệm thông thường – thì có thể không có đủ vùng da rõ ràng, chưa bị tổn thương để thực hiện một thử nghiệm hiệu quả. Các tình trạng da khác, chẳng hạn như bệnh da liễu, có thể gây ra kết quả xét nghiệm không đáng tin cậy.

Xét nghiệm máu (xét nghiệm kháng thể immunoglobulin E trong ống nghiệm) có thể hữu ích cho những người không nên hoặc không thể làm xét nghiệm da. Xét nghiệm máu không được sử dụng để tìm dị ứng với penicillin.

Nói chung, các xét nghiệm da dị ứng là đáng tin cậy để chẩn đoán dị ứng với các chất trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, lông vật nuôi và mạt bụi. Kiểm tra da có thể giúp chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Nhưng vì dị ứng thực phẩm có thể phức tạp, bạn có thể cần các xét nghiệm hoặc thủ tục bổ sung.

Kiểm tra dị ứng da

Rủi ro

Tác dụng phụ phổ biến nhất của thử nghiệm trên da là các vết sưng tấy, đỏ, ngứa. Những thay đổi này này có thể đáng chú ý nhất trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, ở một số người, một vùng sưng tấy, mẩn đỏ và ngứa có thể phát triển vài giờ sau khi xét nghiệm và duy trì trong vài ngày.

Hiếm khi, các xét nghiệm da dị ứng có thể tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, ngay lập tức, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các xét nghiệm da tại văn phòng nơi có thiết bị cấp cứu và thuốc thích hợp.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Trước khi đề xuất xét nghiệm da, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi chi tiết về bệnh sử, các dấu hiệu và triệu chứng cũng như cách điều trị thông thường của bạn. Câu trả lời của bạn có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu bệnh dị ứng có xuất hiện trong gia đình bạn hay không và liệu phản ứng dị ứng có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng của bạn hay không. Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám sức khỏe để tìm kiếm thêm manh mối về nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả

Trước khi lên lịch kiểm tra da, hãy mang cho bác sĩ danh sách tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc mua tự do của bạn. Một số loại thuốc có thể ngăn chặn các phản ứng dị ứng, ngăn cản việc kiểm tra da cho kết quả chính xác. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá trình thử nghiệm.

Vì các loại thuốc thải ra khỏi hệ thống của bạn ở các tỷ lệ khác nhau, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc trong tối đa 10 ngày. Các loại thuốc có thể can thiệp vào các xét nghiệm da bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine theo toa chẳng hạn như hydroxyzine.
 • Thuốc kháng histamine không kê đơn chẳng hạn như loratadine, diphenhydramine, chlorpheniramine, cetirizine và fexofenadine.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng chẳng hạn như Nortriptyline và desipramine.
 • Một số loại thuốc trị chứng ợ nóng chẳng hạn như cimetidine và ranitidine.
 • Thuốc trị hen suyễn omalizumab. Thuốc này có thể làm gián đoạn kết quả xét nghiệm trong sáu tháng hoặc lâu hơn ngay cả sau khi bạn bỏ sử dụng. Để so sánh, hầu hết các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả trong vài ngày đến vài tuần.

Những gì bạn có thể mong đợi

Kiểm tra da thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Y tá thường thực hiện xét nghiệm và bác sĩ giải thích kết quả. Thông thường, bài kiểm tra này mất khoảng 20 đến 40 phút. Một số xét nghiệm phát hiện các phản ứng dị ứng ngay lập tức, phát triển trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các xét nghiệm khác phát hiện các phản ứng dị ứng chậm phát triển trong khoảng thời gian vài ngày.

Kiểm tra chích da

Thử nghiệm chích da, còn được gọi là thử nghiệm chọc thủng hoặc vết xước, kiểm tra các phản ứng dị ứng ngay lập tức với 50 chất khác nhau cùng một lúc. Thử nghiệm này thường được thực hiện để xác định dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, lông vật nuôi, mạt bụi và thức ăn. Ở người lớn, bài kiểm tra thường được thực hiện trên cẳng tay. Trẻ em có thể được kiểm tra lưng trên.

Kiểm tra dị ứng da không gây đau đớn. Loại xét nghiệm này sử dụng kim (lưỡi trích) hầu như không xuyên qua bề mặt da. Bạn sẽ không bị chảy máu hoặc cảm thấy khó chịu nhẹ, thoáng qua.

Sau khi làm sạch vị trí thử nghiệm bằng cồn, y tá vẽ các vết nhỏ trên da của bạn và thoa một giọt chiết xuất chất gây dị ứng bên cạnh mỗi vết. Sau đó, họ sử dụng một lưỡi trích để chích các chất chiết xuất vào bề mặt da. Một lưỡi trích mới được sử dụng cho mỗi chất gây dị ứng.

Để xem liệu da của bạn có phản ứng bình thường hay không, hai chất bổ sung sẽ được cào vào bề mặt da của bạn:

 • Chất histamine. Ở hầu hết mọi người, chất này gây ra phản ứng trên da. Nếu bạn không phản ứng với histamine, xét nghiệm da dị ứng của bạn có thể không phát hiện ra dị ứng ngay cả khi bạn có.
 • Glyxerin hoặc nước muối. Ở hầu hết mọi người, những chất này không gây ra bất kỳ phản ứng nào. Nếu bạn phản ứng với glycerin hoặc nước muối, bạn có thể có làn da nhạy cảm. Kết quả xét nghiệm sẽ cần được giải thích một cách thận trọng để tránh chẩn đoán sai dị ứng.

Khoảng 15 phút sau khi chích da, y tá quan sát da của bạn để tìm các dấu hiệu phản ứng dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với một trong những chất được thử nghiệm, bạn sẽ phát triển một vết sưng đỏ, ngứa (váng sữa), có thể trông giống như vết muỗi đốt. Sau đó, y tá sẽ đo kích thước của vết sưng và ghi lại kết quả. Tiếp theo, anh ấy hoặc cô ấy sẽ làm sạch da của bạn bằng cồn để loại bỏ các vết.

Kiểm tra tiêm da

Bạn có thể cần một xét nghiệm sử dụng kim tiêm một lượng nhỏ chiết xuất chất gây dị ứng vào vùng da trên cánh tay của bạn (xét nghiệm trong da). Vị trí tiêm sẽ được kiểm tra sau khoảng 15 phút để tìm các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm này để kiểm tra dị ứng với nọc độc côn trùng hoặc penicillin.

Kiểm tra mẫu thử

Thử nghiệm miếng dán thường được thực hiện để xem liệu một chất cụ thể có gây viêm da dị ứng (viêm da tiếp xúc) hay không. Các xét nghiệm miếng dán có thể phát hiện các phản ứng dị ứng chậm, có thể mất vài ngày để phát triển.

Các xét nghiệm vá không sử dụng kim. Thay vào đó, chất gây dị ứng được áp dụng cho các miếng dán, sau đó được đặt trên da của bạn. Trong quá trình kiểm tra miếng dán, da của bạn có thể tiếp xúc với 20 đến 30 chất chiết xuất từ ​​các chất có thể gây viêm da tiếp xúc. Chúng có thể bao gồm cao su, thuốc, nước hoa, chất bảo quản, thuốc nhuộm tóc, kim loại và nhựa.

Bạn đeo các miếng dán trên cánh tay hoặc lưng trong 48 giờ. Trong thời gian này, bạn nên tránh tắm và các hoạt động ra nhiều mồ hôi. Các miếng dán sẽ được gỡ bỏ khi bạn trở lại văn phòng bác sĩ. Da bị kích ứng tại vị trí vá có thể là dấu hiệu của dị ứng.

Kết quả

Trước khi rời văn phòng bác sĩ, bạn sẽ biết kết quả của xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm trong da. Quá trình kiểm tra bản vá có thể mất vài ngày hoặc hơn để tạo ra kết quả.

Xét nghiệm da dương tính có nghĩa là bạn có thể bị dị ứng với một chất cụ thể. Các wheals lớn hơn thường cho thấy mức độ nhạy cảm cao hơn. Xét nghiệm da âm tính có nghĩa là bạn có thể không bị dị ứng với một chất gây dị ứng cụ thể.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào xét nghiệm da cũng chính xác. Đôi khi chúng chỉ ra dị ứng khi không có (dương tính giả) hoặc xét nghiệm da có thể không gây ra phản ứng khi bạn tiếp xúc với thứ mà bạn bị dị ứng (âm tính giả). Bạn có thể phản ứng khác nhau với cùng một bài kiểm tra được thực hiện trong các trường hợp khác nhau. Hoặc bạn có thể phản ứng tích cực với một chất trong quá trình thử nghiệm nhưng không phản ứng với chất đó trong cuộc sống hàng ngày.

Kế hoạch điều trị dị ứng của bạn có thể bao gồm thuốc, liệu pháp miễn dịch, thay đổi môi trường làm việc hoặc gia đình hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Yêu cầu bác sĩ giải thích bất cứ điều gì về chẩn đoán hoặc điều trị của bạn mà bạn không hiểu. Với kết quả xét nghiệm xác định chất gây dị ứng của bạn và kế hoạch điều trị để giúp bạn kiểm soát, bạn sẽ có thể giảm hoặc loại bỏ các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

 

Tham khảo: Allergy skin tests

Bỏ phiếu