Tại sao kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu ngày kinh  đến đều đặn sau mỗi 24 – 38 ngày. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt thay đổi liên tục và ngày hành kinh có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Như thế nào được coi là kinh nguyệt không đều?

Nếu kinh nguyệt của bạn không theo một chu kỳ nhất định, có thể đến sớm, đến muộn hoặc thậm chí là vô kinh thì đó là kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân sinh lý

Một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp phải đó là nguyên nhân sinh lý, đặc biệt là các bạn trong độ tuổi dậy thì hoặc người trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Đối với các bạn nữ mới dậy thì, hoạt động của buồng trứng chưa hiệu quả và cần có thời gian làm quen. Chính vì thế, chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra không đều, hiện tượng này thường xảy ra từ 2 – 3 năm rồi kết thúc. Các bạn nữ không cần quá lo lắng vì đó là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường.

Người trong độ tuổi mãn kinh cũng phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bởi vì sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, chức năng của buồng trứng suy giảm nhiều. Đối tượng chính đó là phụ nữ ngoài 40 tuổi, biểu hiện đó là chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường, lượng máu ít hơn.

Do chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt không điều độ cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều, cụ thể nhiều bạn ăn uống không đủ chất khiến cơ thể bị sút cân nhanh chóng. Việc cân nặng giảm đột ngột tác động không nhỏ đến sự sản sinh hormone, hậu quả là kinh nguyệt bị rối loạn.

Ngoài ra, tâm trạng không ổn định, có nhiều căng thẳng, áp lực trong cuộc sống là tác nhân làm chậm kinh nguyệt rối loạn.

Do mắc một số bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân kể trên, người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt là do họ đang mắc một số bệnh lý. Trong đó, tỷ lệ người mắc hội chứng đa nang buồng trứng là rất cao. Khi mắc bệnh, niêm mạc tử cung của bạn dày hơn bình thường, chúng tác động làm chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn kinh nguyệt còn là triệu chứng của rất nhiều bệnh phụ khoa, ví dụ như: u xơ tử cung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,… hoặc bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Cách hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Trên thực tế, chúng ta có thể hạn chế tình trạng kinh nguyệt diễn ra không đều bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đầu tiên, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, chúng ta không nên tăng hoặc giảm cân quá đột ngột và phải thực hiện theo một quá trình. Điều quan trọng là bạn hãy bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể, mỗi ngày chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước.

Những thói quen xấu  cần thay đổi là: sử dụng nhiều sản phẩm chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá hoặc cà phê. Đồng thời  hãy hạn chế thức khuya để không làm thay đổi đồng hồ sinh học. Nên rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai.

 

Rate this post