L-Arginine: Cộng dụng và những lưu ý khi dùng

L-Arginine

Tổng quát

L- arginine là một axit amin được tìm thấy tự nhiên trong thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và sữa. Nó cần thiết để tạo ra protein và thường được sử dụng để lưu thông.
L-arginine được chuyển đổi trong cơ thể thành một chất hóa học gọi là oxit nitric. Nitric oxide làm cho các mạch máu mở rộng hơn để cải thiện lưu lượng máu. L-arginine cũng kích thích giải phóng hormone tăng trưởng , insulin và các chất khác trong cơ thể. Nó có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm và được sử dụng trong các chất bổ sung .
Mọi người sử dụng L-arginine để điều trị đau ngực và các vấn đề về dòng chảy khác nhau, rối loạn cương dương , huyết áp cao trongmang thai , và một căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ sinh non gọi là viêm ruột hoại tử (NEC). Nó cũng được sử dụng cho nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng khác này.

Sử dụng & Hiệu quả

Có thể hiệu quả cho

 • Đau ngực ( đau thắt ngực ). Dùng L-arginine bằng đường uống dường như làm giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục và chất lượng cuộc sống ở những người bị đau thắt ngực. Nhưng nó dường như không giúp mở rộng các mạch máu bị thu hẹp trong cơn đau thắt ngực.
 • Rối loạn cương dương (ED). Uống 2,5-5 gam L-arginine mỗi ngày dường như cải thiện chức năng tình dục ở những người bị ED. Dùng L-arginine cùng với các loại thuốc như sildenafil và tadalafil có thể hoạt động tốt hơn so với dùng L-arginine hoặc chỉ dùng thuốc.
 • Huyết áp cao. Dùng L-arginine bằng đường uống có thể làm giảm huyết áp ở những người khỏe mạnh, những người bị huyết áp cao và những người bị huyết áp nhẹ có hoặc không kèm theo bệnh tiểu đường .
 • Một bệnh đường ruột nghiêm trọng ở trẻ sinh non (viêm ruột hoại tử hoặc NEC). Thêm L-arginine vào sữa công thức dường như làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này ở trẻ sinh non.
 • Hẹp các mạch máu khiến máu lưu thông đến các chi kém ( bệnh động mạch ngoại vi ). Uống L-arginine bằng đường uống hoặc qua đường tĩnh mạch trong tối đa 8 tuần sẽ làm tăng lưu lượng máu ở những người bị tình trạng này. Nhưng sử dụng nó đến 6 tháng không giúp cải thiện tốc độ hoặc khoảng cách đi bộ. Các sản phẩm IV chỉ có thể được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe .
 • Một biến chứng mang thai được đánh dấu bằng huyết áp cao và protein trong nước tiểu (tiền sản giật ). Uống L-arginine qua đường tĩnh mạch có thể làm giảm huyết áp ở những người mang thai bị tiền sản giật. L-arginine cũng có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở những người có nguy cơ cao mắc tình trạng này. Các sản phẩm IV chỉ có thể được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe . Không rõ liệu dùng L-arginine bằng miệng có giúp ích gì không.
 • Huyết áp cao khi mang thai. Uống L-arginine qua đường tĩnh mạch có thể làm giảm huyết áp trong thai kỳ. Không rõ liệu việc uống L-arginine có làm giảm huyết áp trong thời kỳ mang thai hay không, nhưng nó có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc hạ huyết áp. Các sản phẩm IV chỉ có thể được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe .

Có thể không hiệu quả đối với

 • Bệnh thận lâu dài ( bệnh thận mãn tính hoặc CKD). Uống L-arginine bằng đường uống hoặc qua đường tĩnh mạch không cải thiện chức năng thận ở hầu hết những người bị bệnh thận mạn.
 • Cholesterol cao . Uống L-arginine bằng đường uống không giúp giảm mức cholesterol .
 • Đau tim . Uống L-arginine dường như không giúp ngăn ngừa cơn đau tim. Nó dường như cũng không giúp điều trị cơn đau tim sau khi nó xảy ra. Trên thực tế, có lo ngại rằng L-arginine có thể gây hại cho những người sau một cơn đau tim gần đây. Không dùng L-arginine nếu bạn đã bị đau tim gần đây .
 • Bệnh lao . Uống L-arginine bằng đường uống cùng với điều trị tiêu chuẩn cho bệnh lao dường như không giúp cải thiện các triệu chứng hoặc khỏi nhiễm trùng.
 • Làm lành vết thương. Dùng L-arginine bằng đường uống dường như không cải thiện việc chữa lành vết thương.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng L-arginine cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : L-arginine có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng ngắn hạn. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau dạ dày, đầy bụng, tiêu chảy và huyết áp thấp.
Khi bôi ngoài da : L-arginine có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng ngắn hạn. Nó cũng có thể an toàn khi được sử dụng trong thời gian ngắn làm kem đánh răng.
Khi hít phải : L-arginine có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng ngắn hạn.
L-Arginine

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Thời kỳ mang thai : L-arginine có thể an toàn khi dùng bằng đường uống trong thời gian ngắn trong thời kỳ mang thai. Chưa biết đầy đủ về việc sử dụng L-arginine lâu dài trong thai kỳ. Giữ an toàn và tránh sử dụng lâu dài.
Cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu L-arginine có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
Trẻ em : L-arginine có thể an toàn ở trẻ em khi dùng bằng miệng, khi dùng trong kem đánh răng, hoặc khi hít.
Thiếu Guanidinoacetate methyltransferase (GAMT) : Những người mắc chứng di truyền này không thể chuyển hóa arginine và các hóa chất tương tự khác thành creatine. Để ngăn ngừa các biến chứng từ tình trạng này, hãy tránh bổ sung L-arginine.
Đau tim gần đây : L-arginine có thể làm tăng nguy cơ tử vong sau cơn đau tim, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nếu bạn bị đau tim gần đây, đừng dùng L-arginine.
Bệnh thận : L-arginine đã gây ra nồng độ kali cao khi người bị bệnh thận sử dụng. Trong một số trường hợp, điều này dẫn đến nhịp tim bất thường nguy hiểm.
Phẫu thuật : L-arginine có thể cản trở việc kiểm soát huyết áp trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng dùng L-arginine ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

 • Thuốc điều trị huyết áp cao (Thuốc hạ huyết áp) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm giảm huyết áp. Dùng L-arginine cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.
 • Sildenafil (Viagra) tương tác với L-ARGININE: Sildenafil có thể làm giảm huyết áp. L-arginine cũng có thể làm giảm huyết áp. Có khả năng dùng sildenafil và L-arginine cùng nhau có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Nhưng hầu hết mọi người có vẻ ổn khi dùng các sản phẩm này cùng nhau.
 • Thuốc điều trị huyết áp cao (thuốc ức chế men chuyển) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm giảm huyết áp. Dùng L-arginine cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.
 • Thuốc điều trị huyết áp cao (thuốc chẹn thụ thể Angiotensin (ARB)) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm giảm huyết áp. Dùng L-arginine cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.
 • Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng L-arginine cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.
 • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị tiểu đường) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng L-arginine cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn.
 • Isoproterenol (Isuprel) tương tác với L-ARGININE: L-arginine dường như làm giảm huyết áp. Isoproterenol là một loại thuốc được sử dụng để giảm huyết áp. Dùng L-arginine cùng với isoproterenol có thể khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp.
 • Thuốc nước (thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali) tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm tăng nồng độ kali trong cơ thể. Một số loại “thuốc nước” cũng có thể làm tăng lượng kali trong cơ thể. Uống L-arginine cùng với một số loại “thuốc nước” có thể gây ra quá nhiều kali trong cơ thể.

Tương tác nhỏ

Hãy cẩn thận với sự kết hợp này

 • Testosterone tương tác với L-ARGININE: L-arginine có thể làm tăng mức testosterone. Nhưng không rõ đây có phải là một mối quan tâm lớn hay không. Những người dùng testosterone nên thận trọng cho đến khi biết thêm về tương tác tiềm năng này.

Bỏ phiếu