Làm thế nào để biết nếu bạn có thể bị vô sinh

vo-sinh

“Tôi có bị vô sinh không?”

Nhiều cặp vợ chồng tự hỏi mình câu hỏi này sau khi cố gắng thụ thai không thành công . Một số cặp vợ chồng bắt đầu lo lắng khi họ không thụ thai chỉ sau vài tháng. Những người khác không lo lắng cho đến khi một năm hoặc hơn đã trôi qua.

Đây là tin tốt: nếu bạn đã cố gắng chưa được một năm, miễn là bạn không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào, bạn có thể yên tâm rằng việc thụ thai mất vài tháng là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng mang thai trong một năm (hoặc trong sáu tháng, nếu bạn 35 tuổi trở lên), thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể bị vô sinh.

Vô sinh là gì?

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng mang thai sau nhiều lần quan hệ tình dục không được bảo vệ trong một năm. Vì vậy, theo định nghĩa, nếu bạn đã cố gắng thụ thai được 13 tháng chẳng hạn, bạn đang đối mặt với tình trạng vô sinh.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật không phải là “vô sinh”, nhưng nếu bạn sẩy thai hai lần trở lên liên tiếp, thì đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sinh sản.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu …

  • Bạn đã cố gắng thụ thai từ 12 tháng trở lên nhưng không thành công
  • Bạn đã bị sẩy thai từ hai lần trở lên liên tiếp
  • Bạn 35 tuổi trở lên và đang cố gắng thụ thai từ 6 tháng trở lên
  • Bạn có các triệu chứng hoặc các yếu tố nguy cơ dẫn đến vô sinh (thêm thông tin bên dưới)

Tại sao khoảng thời gian ngắn hơn đối với phụ nữ 35 tuổi trở lên? Khả năng sinh sản tự nhiên giảm nhanh hơn bắt đầu từ tuổi 35 . Nếu có điều gì đó không ổn, điều quan trọng là vấn đề được phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nhận được sự giúp đỡ sớm hơn sẽ làm tăng khả năng mang thai thành công.

Chẩn đoán vô sinh được thực hiện như thế nào?

Theo định nghĩa, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị vô sinh sau một năm cố gắng mang thai không thành công. Bạn không cần phải có các triệu chứng cụ thể hoặc kết quả xét nghiệm để nhận được chẩn đoán này. Nó chỉ được tạo ra dựa trên thời gian bạn đã cố gắng thụ thai.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nhất định, bác sĩ có thể nói rằng bạn có nguy cơ bị vô sinh. Ví dụ: có lẽ bác sĩ đã chẩn đoán bạn bị PCOS . Có thể chẩn đoán này đã được đưa ra trước khi bạn nghĩ đến việc lập gia đình.

Những người bị PCOS có nguy cơ bị vô sinh. Nhưng liệu họ có đảm bảo khó mang thai? Không có gì.

Có những người bị PCOS sẽ thụ thai trong vòng một năm mà không cần bất kỳ trợ giúp y tế nào. Có những người khác sẽ không tự mang thai. Một số có thể tiếp tục thụ thai bằng các phương pháp điều trị công nghệ thấp; những người khác có thể yêu cầu thụ tinh ống nghiệm. Một số ít có thể không bao giờ thụ thai.

Cho dù bạn có nguy cơ bị vô sinh , có các triệu chứng, hoặc đã cố gắng trong một năm mà không có triệu chứng, vui lòng đi khám bác sĩ của bạn.

vo-sinh

Vô sinh có nghĩa là gì?

Vô sinh không phải là vô sinh. Điều quan trọng là phải hiểu điều đó. Nếu một người vô sinh, họ không thể tự thụ thai. Không thể để việc thụ thai diễn ra một cách tự nhiên. (Họ  thể có con với sự trợ giúp của các công nghệ hỗ trợ sinh sản, như IVF hoặc sử dụng chất mang thai .)

Nếu một người hiếm muộn, họ có thể khó thụ thai … nhưng về mặt lý thuyết vẫn có thể mang thai theo cách đều đặn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, tỷ lệ thụ thai tự nhiên theo thống kê có thể rất thấp. Nhưng chúng không phải là số không.

Đã có những cặp vợ chồng dựa vào sự hiếm muộn của họ để kiểm soát sinh sản . Trước sự ngạc nhiên của họ, họ đã thụ thai! Nó không phổ biến, và bạn không nên từ bỏ các phương pháp điều trị sinh sản với hy vọng trúng vé số hiếm có thai nhưng hiếm muộn. Nhưng nó có thể.

Tỷ lệ mang thai là gì nếu tôi bị vô sinh?

Đa số các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ thụ thai với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị hiếm muộn. Hầu hết các cặp vợ chồng này sẽ thụ thai bằng các phương pháp điều trị công nghệ thấp. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các cặp vợ chồng hiếm muộn yêu cầu thụ tinh ống nghiệm.

Tin xấu là không có số liệu thống kê đơn giản nhanh chóng về tỷ lệ thụ thai cá nhân của bạn có hoặc không có điều trị. Có rất nhiều biến số cần xem xét.

Khả năng đánh bại vô sinh của bạn, cho dù bằng phương pháp điều trị sinh sản hay thay đổi lối sống, phụ thuộc vào …

  • Tuổi của bạn và đối tác của bạn
  • Nguyên nhân của vô sinh
  • Bạn đã cố gắng bao lâu rồi
  • Nguồn tài chính của bạn (trong trường hợp cần phải điều trị đắt tiền)

Một bác sĩ nội tiết sinh sản có kinh nghiệm là người tốt nhất để nói về tiên lượng cá nhân của bạn. Nhưng ngay cả một bác sĩ sinh sản giỏi cũng không thể đảm bảo rằng một phương pháp điều trị cụ thể sẽ hiệu quả.

Ngoài ra, nếu một phòng khám hiếm muộn cho bạn tiên lượng xấu hoặc từ chối điều trị cho bạn, hãy luôn có ý kiến ​​thứ hai. Đôi khi một phòng khám có thể cố gắng tránh những trường hợp “khó”. Họ không muốn giảm tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công của họ . Nhưng bạn vẫn có thể có cơ hội thành công.

Chúng ta làm gì bây giờ?

Bước đầu tiên là đến gặp bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiết niệu để làm một số xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản . Đối tác của bạn cũng nên được kiểm tra, nếu bạn có. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị hoặc giới thiệu bạn đến một phòng khám hiếm muộn.

 

Tham khảo: How to Know If You Might Be Infertile

Rate this post