Liệt dây thần kinh mặt (Bell’s palsy)

Liệt dây thần kinh mắt

Liệt dây thần kinh mặt còn được gọi là liệt mặt ngoại biên cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này được cho là kết quả của sưng, viêm dây thần kinh điều khiển các cơ ở một bên mặt, hoặc có thể là một phản ứng xảy ra sau khi bị nhiễm virus. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh mặt bao gồm cơ mặt bị yếu đột ngột. Trong hầu hết các trường hợp, điểm yếu là tạm thời và cải thiện đáng kể sau nhiều tuần. Điểm yếu khiến một nửa khuôn mặt bị xệ xuống, môi và mắt ở bên ảnh hưởng bị xếch lên.

Đối với hầu hết mọi người, chứng liệt liệt dây thần kinh mặt chỉ là tạm thời. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng vài tuần, và hồi phục hoàn toàn trong sáu tháng. Một số ít người tiếp tục có một số triệu chứng liệt dây thần kinh mặt suốt đời. Hiếm khi, bệnh liệt dây thần kinh mặt có thể tái phát.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh mặt xuất hiện đột ngột và có thể bao gồm:

 • Khởi phát nhanh chóng từ yếu nhẹ đến liệt toàn bộ ở một bên mặt
 • Mặt xệ xuống và khó thực hiện các biểu cảm trên khuôn mặt như nhắm mắt hoặc cười
 • Chảy nước dãi
 • Đau xung quanh hàm hoặc trong hoặc sau tai ở bên bị ảnh hưởng
 • Tăng độ nhạy với âm thanh ở phía bị ảnh hưởng
 • Đau đầu
 • Mất vị giác
 • Thay đổi lượng nước mắt và nước bọt tiết ra.

Trong một số trường hợp hiếm, bệnh liệt liệt dâu thần kinh mặt ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở cả hai bên mặt.

Bệnh liệt dây thần kinh mặt

Nguyên nhân

Mặc dù lý do chính xác của bệnh bại liệt dây thần kinh mặt không rõ ràng. Nó thường liên quan đến việc bị nhiễm virus. Các vi rút có liên quan đến bệnh liệt dây thần kinh mặt bao gồm các vi rút gây ra:

 • Mụn rộp và mụn rộp sinh dục (herpes simplex)
 • Bệnh thủy đậu và bệnh zona (herpes zoster)
 • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (Epstein-Barr)
 • Nhiễm trùng cytomegalovirus
 • Bệnh đường hô hấp (adenovirus)
 • Bệnh sởi Đức (rubella)
 • Quai bị (vi rút quai bị)
 • Cúm (cúm B)
 • Bệnh tay chân miệng (coxsackievirus)

Dây thần kinh điều khiển cơ mặt đi qua một hành lang xương hẹp trên đường đến khuôn mặt. Trong bệnh liệt mặt ngoại biên, dây thần kinh đó bị viêm và sưng lên – thường liên quan đến nhiễm vi-rút. Bên cạnh cơ mặt, dây thần kinh ảnh hưởng đến nước mắt, nước bọt, vị giác và một xương nhỏ ở giữa tai.

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh liệt của Bell xảy ra thường xuyên hơn ở những người:

 • Đang mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Những người đang trong tuần đầu tiên sau khi sinh
 • Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cúm hoặc cảm lạnh
 • Bị bệnh tiểu đường

Hiếm khi xảy ra các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của bệnh liệt dây thần kinh mặt. Nhưng trong một số trường hợp, có một tiền sử gia đình về các cuộc tấn công tái phát – cho thấy khả năng mắc bệnh.

Các biến chứng

Một trường hợp liệt nhẹ mặt ngoại biên thường biến mất trong vòng một tháng. Phục hồi sau một trường hợp nghiêm trọng hơn liên quan đến liệt toàn bộ khác nhau. Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Tổn thương không thể phục hồi đối với dây thần kinh mặt.
 • Sự phát triển bất thường của các sợi thần kinh. Điều này có thể dẫn đến sự co thắt không tự chủ của một số cơ khi bạn đang cố gắng di chuyển người khác (synkinesis) – ví dụ: khi bạn cười, mắt bên bị ảnh hưởng có thể nhắm lại.
 • Mắt bị mù một phần hoặc hoàn toàn không nhắm lại được do quá khô và xước lớp bảo vệ trong suốt của mắt (giác mạc).

Điều trị

Hầu hết những người bệnh hồi phục hoàn toàn — có hoặc không có điều trị. Không có phương pháp điều trị chung cho tình trạng này nhưng bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu để giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật hiếm khi là một lựa chọn cho bệnh.

Vì mắt bên bị ảnh hưởng không nhắm lại được nên điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bảo vệ và chăm sóc mắt đó. Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn vào ban ngày và thuốc mỡ mắt vào ban đêm sẽ giúp giữ ẩm cho mắt. Đeo kính hoặc kính bảo hộ vào ban ngày và miếng che mắt vào ban đêm có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bị chọc hoặc trầy xước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ nhãn khoa có thể cần theo dõi mắt.

Thuốc

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh liệt mặt bao gồm:

Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone. Đây là những chất chống viêm mạnh mẽ. Corticosteroid có thể hoạt động tốt nhất nếu chúng được bắt đầu trong vòng vài ngày kể từ khi các triệu chứng bắt đầu. Steroid bắt đầu sớm cải thiện khả năng phục hồi hoàn toàn.

Thuốc kháng virus. Vai trò của thuốc chống siêu vi vẫn chưa được giải quyết. Riêng thuốc kháng vi-rút không cho thấy lợi ích gì so với giả dược. Thuốc kháng vi-rút được thêm vào steroid có thể có lợi cho một số người bị liệt mặt, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.

Mặc dù vậy, một loại thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như valacyclovir hoặc acyclovir, đôi khi được dùng kết hợp với prednisone ở những người bị liệt mặt nặng.

Vật lý trị liệu

Các cơ bị liệt có thể co rút có thể là vĩnh viễn. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn cách xoa bóp và tập luyện cơ mặt để giúp ngăn chặn điều này xảy ra.

Phẫu thuật

Trước đây, phẫu thuật giải áp được sử dụng để giảm áp lực lên dây thần kinh mặt bằng cách mở đường hầm mà dây thần kinh đi qua. Ngày nay, phẫu thuật giải áp không được khuyến khích. Tổn thương dây thần kinh mặt và mất thính giác vĩnh viễn là những rủi ro có thể xảy ra với phẫu thuật này. Hiếm khi, phẫu thuật thẩm mỹ có thể cần thiết để khắc phục các vấn đề về thần kinh mặt kéo dài. Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt giúp làm cho khuôn mặt trông đều hơn và có thể khôi phục chuyển động của khuôn mặt. Ví dụ về loại phẫu thuật này bao gồm nâng chân mày, nâng mí mắt, cấy ghép mặt và ghép dây thần kinh. Một số quy trình, chẳng hạn như nâng chân mày, có thể cần được lặp lại sau vài năm.

 

Tham khảo: Bell’s palsy

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *