Liệt mặt là gì?

Liệt mặt là gì?

Liệt mặt là gì?

Liệt mặt là tình trạng mất cử động của khuôn mặt do dây thần kinh bị tổn thương. Cơ mặt của bạn có thể chảy xệ hoặc yếu đi. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt. Nguyên nhân phổ biến của liệt mặt bao gồm:

 • nhiễm trùng hoặc viêm dây thần kinh mặt
 • chấn thương đầu
 • khối u đầu hoặc cổ
 • Cú đánh

Liệt mặt có thể xảy ra đột ngột (trong trường hợp liệt của Bell chẳng hạn) hoặc xảy ra dần dần trong nhiều tháng (trong trường hợp có khối u ở đầu hoặc cổ). Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng tê liệt có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc kéo dài.

Liệt mặt là gì?

Nguyên nhân nào gây ra liệt mặt?

Bell’s palsy

Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, chứng liệt của Bell là nguyên nhân phổ biến nhất gây liệt mặt. Mỗi năm, khoảng 40.000 người Mỹ bị liệt mặt đột ngột do chứng liệt của Bell. Tình trạng này gây ra tình trạng viêm dây thần kinh mặt, thường khiến các cơ ở một bên mặt bị xệ xuống.

Không ai biết chính xác lý do tại sao bệnh liệt của Bell lại xảy ra. Nó có thể liên quan đến tình trạng nhiễm virus ở dây thần kinh mặt. Tin tốt là hầu hết những người mắc chứng liệt của Bell sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng sáu tháng.

Bell’s Palsy »

Đột quỵ

Một nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra liệt mặt là đột quỵ . Liệt mặt xảy ra trong cơn đột quỵ khi các dây thần kinh điều khiển các cơ ở mặt bị tổn thương trong não. Tùy thuộc vào loại đột quỵ , tổn thương các tế bào não là do thiếu oxy hoặc áp lực quá mức lên các tế bào não do chảy máu. Các tế bào não có thể bị giết chết trong vòng vài phút trong mỗi trường hợp.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây ra liệt hoặc yếu mặt bao gồm:

 • gãy xương sọ hoặc chấn thương mặt
 • khối u đầu hoặc cổ
 • nhiễm trùng tai giữa hoặc tổn thương tai khác
 • Bệnh lyme , một bệnh do vi khuẩn truyền sang người do bọ chét cắn
 • Hội chứng Ramsay-Hunt , một loại virus tái hoạt động ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt
 • các bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng , ảnh hưởng đến não và tủy sống , và hội chứng Guillain-Barré , ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Việc sinh nở có thể gây liệt mặt tạm thời ở một số trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, 90% trẻ sơ sinh bị loại thương tích này sẽ hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Bạn cũng có thể bị liệt mặt khi sinh do một số hội chứng bẩm sinh, chẳng hạn như hội chứng Mobius và hội chứng Melkersson-Rosenthal.

Triệu chứng của liệt mặt là gì?

Bell’s palsy

Mặc dù liệt mặt thường đáng báo động, nhưng không phải lúc nào nó cũng có nghĩa là bạn đang bị đột quỵ. Chẩn đoán phổ biến nhất trên thực tế là Bell’s liệt. Các triệu chứng của bệnh liệt Bell có thể bao gồm sự kết hợp của:

 • liệt mặt một bên (hiếm khi bị cả hai bên mặt)
 • mất kiểm soát chớp mắt ở bên bị ảnh hưởng
 • giảm nước mắt
 • rủ miệng về phía bị ảnh hưởng
 • thay đổi cảm giác về hương vị
 • nói lắp
 • chảy nước dãi
 • đau trong hoặc sau tai
 • quá mẫn âm thanh ở bên bị ảnh hưởng
 • khó ăn uống

Đột quỵ

Những người trải qua một cơn đột quỵ thường trải qua các triệu chứng tương tự liên quan đến bệnh liệt của Bell. Tuy nhiên, đột quỵ thường gây ra các triệu chứng khác mà Bell’s liệt. Các triệu chứng sau đây ngoài các triệu chứng của bệnh liệt Bell có thể là dấu hiệu của đột quỵ:

 • thay đổi mức độ ý thức
 • sự hoang mang
 • chóng mặt
 • mất phối hợp
 • co giật
 • thay đổi trong tầm nhìn
 • yếu tay hoặc chân ở một bên cơ thể

Thông thường, những người trải qua một cơn đột quỵ vẫn có khả năng chớp mắt và cử động trán của họ ở phía bị ảnh hưởng. Đây không phải là trường hợp của Bell’s liệt.

Vì đôi khi khó phân biệt giữa đột quỵ và các nguyên nhân khác gây ra liệt mặt, nên nhanh chóng đưa người thân đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy bị liệt mặt.

Nếu bạn tin rằng bạn hoặc người thân có thể bị đột quỵ, hãy gọi 911 càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của liệt mặt được chẩn đoán như thế nào?

Đảm bảo thảo luận về tất cả các triệu chứng của bạn với bác sĩ và chia sẻ thông tin về bất kỳ tình trạng hoặc bệnh tật nào khác mà bạn có thể mắc phải.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cố gắng vận động cơ mặt bằng cách nhướng mày, nhắm mắt, mỉm cười và cau mày. Các xét nghiệm như đo điện cơ (kiểm tra sức khỏe của các cơ và dây thần kinh điều khiển chúng), quét hình ảnh và xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm hiểu lý do tại sao khuôn mặt của bạn bị liệt.

Điều trị liệt mặt như thế nào?

Bell’s palsy

Phần lớn những người bị liệt Bell sẽ tự hồi phục hoàn toàn, có hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng steroid đường uống (chẳng hạn như prednisone) và thuốc kháng vi-rút ngay lập tức có thể giúp tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp tăng cường cơ bắp của bạn và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.

Đối với những người không hồi phục hoàn toàn, phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp chỉnh sửa mí mắt không khép lại hoàn toàn hoặc nụ cười lệch lạc.

Nguy cơ lớn nhất của liệt mặt là có thể bị tổn thương mắt. Bệnh liệt của Bell thường khiến một hoặc cả hai mí mắt không khép lại hoàn toàn. Khi mắt không thể chớp một cách bình thường, giác mạc có thể bị khô và các hạt có thể xâm nhập và làm hỏng mắt.

Những người bị liệt mặt nên dùng nước mắt nhân tạo suốt cả ngày và bôi thuốc bôi trơn mắt vào ban đêm. Họ cũng có thể cần đeo một ngăn ẩm bằng nhựa trong suốt đặc biệt để giữ ẩm và bảo vệ mắt.

Đột quỵ

Đối với liệt mặt do đột quỵ, cách điều trị giống như đối với hầu hết các trường hợp đột quỵ. Nếu đột quỵ gần đây, bạn có thể là ứng cử viên cho một liệu pháp điều trị đột quỵ đặc biệt có thể phá hủy cục máu đông gây ra đột quỵ. Nếu đột quỵ đã xảy ra quá lâu đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ có thể điều trị cho bạn bằng thuốc để giảm nguy cơ tổn thương não thêm . Đột quỵ rất nhạy cảm với thời gian, vì vậy nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc người thân có thể bị đột quỵ, bạn nên đưa họ đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt!

Liệt mặt khác

Liệt mặt do các nguyên nhân khác có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế các dây thần kinh hoặc cơ bị tổn thương, hoặc loại bỏ các khối u . Các trọng lượng nhỏ cũng có thể được phẫu thuật đặt vào bên trong mí mắt trên để giúp mí mắt đóng lại.

Một số người có thể gặp phải các cử động cơ không kiểm soát được ngoài việc bị tê liệt. Tiêm botox làm đông cứng cơ, cũng như vật lý trị liệu, có thể hữu ích.

Triển vọng cho bệnh liệt mặt là gì?

Mặc dù có thể mất sáu tháng trở lên để hồi phục sau bệnh bại liệt của Bell, nhưng hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn, có hoặc không cần điều trị.

Đối với những người đã bị đột quỵ, được chăm sóc y tế nhanh chóng có thể cải thiện đáng kể khả năng hồi phục hoàn toàn với hạn chế tổn thương cho não và cơ thể của bạn. Các biện pháp phục hồi chức năng và phòng ngừa sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.

Thật không may, ngay cả với tất cả các lựa chọn điều trị hiện tại, một số trường hợp liệt mặt có thể không bao giờ khỏi hoàn toàn. Đối với những người này, vật lý trị liệu và chăm sóc mắt có thể giúp ngăn ngừa thêm bất kỳ tổn thương nào và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Tham khảo: Facial Paralysis

Bỏ phiếu