Liệu pháp cắt đốt (Ablation therapy)

Liệu pháp cắt đốt

Liệu pháp cắt đốt (Ablation therapy) là một loại thủ thuật xâm lấn tối thiểu mà bác sĩ sử dụng để phá hủy hay cắt bỏ các mô bất thường có thể có trong nhiều tình trạng hay bệnh lý khác nhau. Ví dụ: bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật cắt đốt để cắt bỏ một lượng nhỏ mô tim gây ra nhịp tim bất thường hoặc để điều trị các khối u ở phổi, vú, tuyến giáp, gan hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Các bác sĩ được đào tạo về hình ảnh (bác sĩ X quang), chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch) và các chuyên gia khác thực hiện liệu pháp cắt đốt. Họ có thể sử dụng các đầu dò được đưa qua da, các ống mềm được đưa qua động mạch (ống thông) hoặc các chùm năng lượng. Kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để hướng dẫn cắt bỏ. Các mô bất thường có thể bị suy yếu hoặc bị phá hủy bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm nhiệt (cắt bỏ bằng tần số vô tuyến), cực lạnh (áp lạnh), laser hoặc hóa chất.

 

Liệu pháp cắt đốt

Vì sao cần thực hiện liệu pháp cắt đốt?

Liệu pháp cắt đốt có nhiều cách sử dụng khác nhau. Đối với những người có vấn đề về tim, chẳng hạn như rung nhĩ, cắt bỏ được sử dụng để điều chỉnh rối loạn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số loại liệu pháp cắt bỏ được sử dụng thay vì phẫu thuật mở để tiết kiệm mô khỏe mạnh và giảm rủi ro phẫu thuật, chẳng hạn như trong trường hợp loại bỏ nhân giáp hoặc khối u ở vú.

Những lợi ích của liệu pháp cắt đốt có thể bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật mở. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp cắt đốt và liệu đó có phải là một lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn hay không.

 

Tham khảo: Ablation therapy

Bỏ phiếu