nhụy hoa nghệ tây

Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị được thu hoạch từ nhụy hoa nghệ tây – là một loại hoa cùng loại với hoa huệ. Hiện nay, giá bán Saffron tương đối cao do khó thu hoạch bởi phải tự tay thu hoạch những nhụy hoa mỏng, sau đó làm nóng và xử lý để giữ lại mùi hương của nghệ tây.

Saffron có những tác dụng gì?

Những lợi ích sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây có thể bao gồm:

Là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa

Phần lớn các báo cáo về tác dụng của nhụy hoa nghệ tây có liên quan đến tác dụng của các chất chống oxy hóa. Theo một đánh giá năm 2015, các chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây bao gồm:

  • Crocin
  • Picrocrocin
  • Safranal

Các hợp chất khác bao gồm kaempferol và crocetin. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa và gốc tự do trong cơ thể.

Ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh

Các chất chống oxy hóa trong nghệ tây có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nghiên cứu từ năm 2015 lưu ý rằng các hợp chất trong nhụy hoa nghệ tây, chẳng hạn như crocin, dường như làm giảm viêm nhiễm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến các tác động có lợi.

Một nghiên cứu trên tạp chí Chất chống oxy hóa lưu ý rằng nghệ tây về mặt lý thuyết có thể giúp Bệnh Alzheimer các triệu chứng do cả đặc tính tăng cường trí nhớ và tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó. Những người mắc bệnh Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình dùng nghệ tây trong 22 tuần đã có những cải thiện về nhận thức tương đương với những người dùng thuốc donepezil và họ cũng gặp ít tác dụng phụ hơn.

Trong khi đây là bằng chứng ban đầu để hỗ trợ việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong y học, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai có thể giúp chứng minh những tuyên bố này.

Cải thiện tâm trạng

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nghệ tây có thể giúp cải thiện tâm trạng và là một bổ sung hữu ích để điều trị lo lắng – trầm cảm. Một nghiên cứu trong Tạp chí Khoa học Hành vi và Não bộ phát hiện ra rằng chiết xuất nghệ tây làm tăng mức độ dopamine trong não mà không làm thay đổi mức độ của các hormone não khác, chẳng hạn như serotonin.

Khác nghiên cứu gợi ý rằng dùng 30 miligam (mg) nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng tương tự như các loại thuốc điều trị mức độ trầm cảm lo lắng từ nhẹ đến trung bình chẳng hạn như imipramine và fluoxetine.

Mặc dù một số người khuyên nên sử dụng nghệ tây như một liệu pháp bổ sung để cải thiện tâm trạng, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn để khẳng định nhụy hoa nghệ tây có tác dụng trong điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Cải thiện ham muốn tình dục

Saffron cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu xem xét tác dụng của nghệ tây đối với nam giới khô khan vấn đề và lưu ý rằng mặc dù nó có ảnh hưởng tích cực đến rối loạn cương dương và ham muốn tình dục nói chung nhưng không thay đổi khả năng tồn tại của tinh dịch.

Một nghiên cứu từ năm 2012 đã xem xét những tác động ở những phụ nữ đã báo cáo bị rối loạn chức năng tình dục do dùng thuốc thuốc chống trầm cảm fluoxetin. Những phụ nữ dùng 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần đã tăng ham muốn tình dục và cải thiện khả năng bôi trơn âm đạo so với những người dùng giả dược.

Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt PMS

Saffron cũng có thể hoạt động để giảm các triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các tác giả của một Đánh giá năm 2015 đã xem xét nghiên cứu về nghệ tây và các triệu chứng của PMS. Phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi uống 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có ít triệu chứng hơn những người dùng giả dược.

Ngoài ra, những phụ nữ chỉ ngửi nghệ tây trong 20 phút có nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong hệ thống của họ thấp hơn, điều này cũng có thể góp phần làm giảm các triệu chứng PMS.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Cũng có một số bằng chứng cho thấy nghệ tây có thể giúp thúc đẩy giảm cân và hạn chế cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu trong Tạp chí Nghiên cứu Tim mạch và Lồng ngực nhận thấy rằng dùng chiết xuất nghệ tây đã giúp mọi người bệnh động mạch vành giảm của họ chỉ số khối cơ thể (BMI), tổng khối lượng chất béo và chu vi vòng eo.

Những người dùng chất bổ sung cũng giảm cảm giác thèm ăn so với những người trong nhóm dùng giả dược.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây có những tác hại gì không?

Nói chung, sử dụng nhụy hoa nghệ tây có rất ít rủi ro. Có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một loại gia vị trong nấu ăn là một cách tuyệt vời để thêm nó vào chế độ ăn uống.

Một số chuyên gia khuyến nghị, khoảng 1,5 gam của saffron mỗi ngày là mức an toàn, và sử dụng quá nhiều từ 5g trở lên có thể gây độc. Liều lượng quá cao có thể nguy hiểm hơn đối với một số nhóm người. Ví dụ, các tác giả của một nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mang thai nên tránh dùng nhiều hơn 5g nghệ tây mỗi ngày vì nó có tác dụng kích thích các cơ vùng tử cung.

Phản ứng dị ứng là một khả năng. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng của phản ứng dị ứng sau khi dùng saffron nên đến gặp bác sĩ.

Cách sử dụng saffron như thế nào?

Cách đơn giản để sử dụng nhụy hoa nghệ tây là bỏ một vài sợi vào cốc nước nóng, sau đó, có thể thêm cả nước và nhụy hoa nghệ tây vào một món ăn trong quá trình chế biến. Hiện nay, Saffron cũng trở nên phổ biến dưới dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tóm lại

Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị – thảo mộc có giá thành tương đối cao chứa một số hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính có liên quan đến phản ứng oxy hóa. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này có lợi cho cơ thể hơn việc ăn các loại rau củ quả khác. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về những tác dụng này, nhưng một số báo cáo cho thấy nhụy hoa nghệ tây cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng tình dục và giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ở một số người.