Lợi ích sức khỏe của sâm Ấn Độ (Ashwagandha)

Ashwagandha
Ashwagandha, hay Withania somnifera, là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi. Còn được gọi là “nhân sâm Ấn Độ”, nó đã được sử dụng trong y học Ayurvedic truyền thống của Ấn Độ trong hàng nghìn năm để giảm đau và viêm , điều trị chứng mất ngủ và tăng cường dinh dưỡng , cùng với các bệnh lý khác.Ashwagandha cũng được coi là một người thích nghi. Điều đó có nghĩa là nó giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Phần lớn các nghiên cứu về lợi ích của ashwagandha đã được thực hiện trên động vật, vì vậy các chuyên gia không thể nói chắc chắn nó hoạt động tốt như thế nào. Nhưng đây là một số điều mà chất bổ sung thảo dược này có thể giúp ích.

Căng thẳng và lo lắng

Có một vài nghiên cứu trên con người về các đặc tính làm giảm căng thẳng của nó . Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy chất bổ sung giúp giảm mức độ căng thẳng . Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành dùng 300 mg ashwagandha mỗi ngày trong 8 tuần có mức độ lo lắng và mệt mỏi thấp hơn . Họ cũng có thời gian tập trung dễ dàng hơn so với những người trưởng thành đã thực hiện liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp trò chuyện trong cùng một khoảng thời gian. Trong một nghiên cứu khác, những người trưởng thành dùng 300 mg ashwagandha mỗi ngày trong 8 tuần ít bị căng thẳng hơn và ít thèm ăn do căng thẳng hơn so với những người trưởng thành dùng giả dược (viên thuốc giả).

Ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra ashwagandha có các hợp chất có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Các nhà nghiên cứu không rõ làm thế nào, nhưng chiết xuất trong loại thảo mộc này dường như hạn chế hoạt động của các tế bào ung thư trong ung thư vú, ruột kết , tuyến tiền liệt , buồng trứng, phổi và ung thư não. Nó cũng có tác dụng tương tự đối với ung thư tuyến giáp , đường tiêu hóa, cổ tử cung và ung thư da ( u ác tính). Ashwagandha được coi là an toàn để sử dụng với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị và xạ trị . Các chuyên gia cho biết nó có thể giảm bớt một số tác dụng phụ, chẳng hạn như hệ miễn dịch kém. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này đã được thực hiện trên tế bào ung thư hoặc động vật bị ung thư.

Bệnh thoái hóa thần kinh

Các nghiên cứu cho thấy ashwagandha có thể làm chậm, dừng lại và có thể đảo ngược một số loại tổn thương tế bào thần kinh. Đó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như Alzheimer, Parkinson và Huntington. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về ashwagandha và tổn thương tế bào thần kinh trong não đều được thực hiện trên động vật hoặc tế bào động vật.

Viêm khớp

Một nghiên cứu cho thấy ashwagandha làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp như đau và sưng khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp . Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm dịu chứng viêm .

Ashwagandha

 

Hiệu suất tập thể dục

Một nghiên cứu khác cho thấy những người trưởng thành trẻ khỏe mạnh uống 500 mg ashwagandha mỗi ngày trong 8 tuần có tốc độ và sức mạnh trong quá trình tập thể dục cao hơn những người dùng giả dược. Họ cũng thở tốt hơn, hấp thụ nhiều oxy hơn.

Vô sinh nam

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người đàn ông vô sinh uống 5 gam ashwagandha mỗi ngày trong 90 ngày có số lượng tinh trùng cao hơn Sức khỏe của tinh trùng của họ cũng được cải thiện.

Ngủ

Một nghiên cứu ở người cho thấy dùng 300 mg loại thảo mộc này hai lần một ngày giúp cải thiện giấc ngủ. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy triethylene glycol trong ashwagandha là thứ mang lại giấc ngủ. Nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết.

Trước khi sử dụng Ashwagandha

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào. Chúng có thể gây ra vấn đề với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Và chúng có thể không an toàn nếu bạn đang mang thai hoặc có một số tình trạng sức khỏe nhất định.

 

Tham khảo: Ashwagandha Benefits

Rate this post