Mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển (Primary progressive aphasia)

Mất ngôn ngữ nguyên phát

Mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển (Primary progressive aphasia) là một hội chứng hệ thần kinh hiếm gặp ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp. Những người mắc phải nó gặp khó khăn khi bày tỏ suy nghĩ và sự hiểu biết của họ hoặc tìm kiếm từ ngữ.

Các triệu chứng bắt đầu dần dần, thường trước 65 tuổi và nặng hơn theo thời gian. Những người mắc chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển mất khả năng nói và viết và cuối cùng là hiểu ngôn ngữ viết hoặc nói.

Tình trạng này tiến triển chậm, vì vậy bạn tiếp tục chăm sóc bản thân và tham gia vào các hoạt động cuộc sống hàng ngày trong vài năm sau khi bắt đầu rối loạn.

Chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển là một loại sa sút trí tuệ phía trước, một nhóm các rối loạn liên quan do sự thoái hóa của thùy trán hoặc thùy thái dương của não, bao gồm mô não liên quan đến lời nói và ngôn ngữ.

Mất ngôn ngữ nguyên phát

Triệu chứng

Các triệu chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của vùng ngôn ngữ của não có liên quan. Tình trạng này có ba loại, gây ra các triệu chứng khác nhau.

Biến thể ngữ nghĩa chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Khó hiểu ngôn ngữ nói hoặc viết, đặc biệt là các từ đơn
 • Khó hiểu nghĩa của từ
 • Đấu tranh để đặt tên cho các đối tượng

Biến thể logic mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Khó lấy từ và thay thế từ
 • Thường xuyên tạm dừng giọng nói trong khi tìm kiếm từ
 • Khó lặp lại các cụm từ hoặc câu

Chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triểnt biến thể nonfluent-agrammatic

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Ngữ pháp kém ở dạng viết và dạng nói
 • Khó hiểu các câu phức tạp
 • Sử dụng sai ngữ pháp
 • Kèm theo các vấn đề về nói, chẳng hạn như lỗi trong âm thanh giọng nói (được gọi là mất giọng nói)

Nguyên nhân

Chứng mất ngôn ngữ tnguyên phát tiến triển là do sự co lại (teo) một số phần (thùy) của não chịu trách nhiệm về lời nói và ngôn ngữ. Trong trường hợp này, thùy trán, thùy thái dương hoặc thùy đỉnh, chủ yếu ở bên trái của não, sẽ bị ảnh hưởng.

Teo có liên quan đến sự hiện diện của các protein bất thường và hoạt động hoặc chức năng của não ở các khu vực bị ảnh hưởng bị giảm.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ gây mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triểnt bao gồm:

 • Khuyết tật học tập. Nếu bạn bị khuyết tật học tập thời thơ ấu, đặc biệt là chứng khó đọc trong quá trình phát triển, bạn có thể có phần nào nguy cơ mắc chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển cao hơn.
 • Một số đột biến gen. Các đột biến gen hiếm gặp có liên quan đến chứng rối loạn này. Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn từng mắc chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển, thì bạn có nhiều khả năng mắc chứng này hơn.

Các biến chứng

Những người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển dần dần cuối cùng mất khả năng nói và viết, cũng như hiểu ngôn ngữ viết và nói. Một số người gặp khó khăn đáng kể trong việc hình thành âm thanh để nói (một vấn đề được gọi là chứng ngưng nói), ngay cả khi khả năng viết và hiểu của họ không bị suy giảm đáng kể.

Khi bệnh tiến triển, các kỹ năng tinh thần khác, chẳng hạn như trí nhớ, có thể bị suy giảm. Một số người phát triển các triệu chứng thần kinh khác như các vấn đề về vận động. Với những biến chứng này, người bị ảnh hưởng cuối cùng sẽ cần được giúp đỡ chăm sóc hàng ngày.

Những người bị chứng mất ngôn ngữ nguyên phát tiến triển cũng có thể phát triển trầm cảm hoặc các vấn đề về hành vi hoặc xã hội khi bệnh tiến triển. Các vấn đề khác có thể bao gồm những cảm xúc khó chịu như thiếu suy xét, phán đoán kém hoặc hành vi xã hội không phù hợp.

 

Tham khảo: Primary progressive aphasia

Bỏ phiếu