Mụn bọc là gì và làm thế nào để điều trị

Mụn viêm là gì và làm thế nào để điều trị

Mụn bọc là một loại mụn viêm nặng gây ra những nốt mụn lớn và gây đau. Các nốt mụn lớn hơn các nốt mụn thông thường và chúng ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da. Loại mụn này còn có thể được gọi là mụn trứng cá dạng nốt có thể xuất hiện trên mặt, lưng và các vùng khác trên cơ thể.

Bài viết này khám phá nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị mụn bọc.

Mụn viêm là gì và làm thế nào để điều trị

Các triệu chứng mụn bọc

Không giống như các nốt mụn nhỏ hơn có thể lành lại tương đối nhanh, các nốt mụn có thể tồn tại trong nhiều tháng. Những nhược điểm này:

 • Có thể cảm thấy như có những nốt cứng dưới da
 • Có thể phát triển đầu trắng
 • Có thể được tìm thấy sâu dưới bề mặt da
 • Có thể gây ra sẹo nghiêm trọng

Bạn có thể chỉ nổi một vài nốt mụn hoặc các nốt mụn có thể lan rộng hơn.

Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc?

Bất kỳ ai cũng có thể bị mụn dạng nốt. Dường như có một thành phần di truyền . 3 Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị mụn dạng nốt, thì bạn cũng có nhiều khả năng bị mụn hơn. Nhưng bạn có thể phát triển loại mụn này ngay cả khi bạn không có tiền sử gia đình.

Mụn bọc có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra:

 • Các tuyến dầu hoạt động quá mức được gọi là tuyến bã nhờn
 • Sự tích tụ lớn của các tế bào chết trong lỗ chân lông
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây mụn
 • Sự gia tăng nội tiết tố androgen, có thể dẫn đến dầu da nhiều hơn và dày hơn

Mụn bọc thường phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi. Nam thanh niên và nam thanh niên thường bị các nốt mụn trên cả mặt và cơ thể.

Phụ nữ trưởng thành có thể bị mụn dạng nốt ở quai hàm, cằm và cổ. Điều này thường trở nên tồi tệ hơn ngay trước khi có kinh .

Điều trị mụn bọc

Mụn bọc có thể khó điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn bọc, bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu , bác sĩ chuyên điều trị da, tóc và móng. Bác sĩ da liễu có thể kê cho bạn thuốc theo toa vì các phương pháp điều trị mụn không kê đơn có thể không hiệu quả để điều trị tình trạng này.

Gặp bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt để giảm khả năng bị sẹo. Vì những nốt mụn này rất sâu, nên rất có thể bạn sẽ cần thuốc uống cũng như thuốc bôi ngoài da.

Isotretinoin, một loại Vitamin A tổng hợp, là một loại thuốc uống được coi là phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng mụn bọc. 1 Nếu mụn dạng nốt của bạn lan rộng, bác sĩ da liễu có thể đề nghị phương pháp điều trị này.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng thuốc kháng sinh uống trong thời gian ngắn để giúp giảm viêm. Thuốc kháng sinh uống có thể giúp làn da của bạn đẹp hơn và cảm thấy tốt hơn trong khi bạn đang chờ đợi các phương pháp điều trị mụn bọc tại chỗ phát huy tác dụng. 5

Đối với những người có kinh nguyệt, thuốc tránh thai và / hoặc một loại thuốc có tên là spironolactonecũng là các lựa chọn điều trị. Cả hai loại thuốc đều điều chỉnh hormone và chúng hoạt động tốt nhất trong việc kiểm soát các đợt bùng phát tiền kinh nguyệt.

Đối phó với nốt mụn

Các nốt mụn sưng tấy có thể gây tổn thương rất nhiều! Mặc dù những mẹo dưới đây sẽ không làm sạch mụn nhưng chúng có thể giúp làn da của bạn thoải mái hơn một chút trong khi bạn đang chờ những vết mụn lành lại:

 • Đừng bóp, ngoáy hoặc cố gắng làm bật những nốt mụn này. Nó có thể làm hỏng da của bạn và làm cho tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Đối với nốt mụn đặc biệt đau, hãy thử chườm đá bằng vải mềm vài lần mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm đau và sưng tấy.
 • Tiêm cortisone có thể giúp các nốt mụn lớn nhanh chóng lành lại, nhưng cách này sẽ không làm mụn nổi hẳn. Thay vào đó, phương pháp này có thể được sử dụng để chữa một nốt mụn đặc biệt đau.

Bản tóm tắt

Mụn bọc là một loại mụn nặng có thể dẫn đến mụn sưng tấy, đau đớn cũng như để lại sẹo. Loại mụn này có thể do các tuyến dầu hoạt động quá mức, sự gia tăng nội tiết tố androgen, sự tích tụ của các tế bào da chết và lượng vi khuẩn có liên quan đến mụn bọc cao. Loại mụn này cũng có thể xuất hiện trong gia đình.

Nếu bạn tin rằng mình bị mụn dạng nốt, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Điều trị mụn bọc dạng nốt thường bao gồm cả thuốc uống và thuốc bôi trực tiếp lên da.

Tại nhà, bạn có thể chườm túi đá bằng vải lên vết sưng tấy. Điều này có thể giúp giảm đau. Tránh chọn những nốt mụn này, vì điều đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn.

Lời khuyên

Mụn bọc có thể khó điều trị, nhưng có thể được điều trị thành công. Không có cách nào khắc phục nhanh chóng, vì vậy hãy lập kế hoạch điều trị từ ba đến bốn tháng trước khi bạn bắt đầu để thấy bất kỳ sự cải thiện thực sự nào trên da của mình.

Mụn bọc có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin. Biết rằng cảm xúc của bạn là hợp lệ và hoàn toàn bình thường. Nếu những cảm giác này bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn, tốt nhất bạn nên cho bác sĩ biết.

Với thuốc theo toa, điều trị nhất quán và một chút thời gian, bạn có thể thấy những cải thiện đáng kể trên làn da của mình. Hẹn gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thông thường của bạn để bắt đầu.

 

Tham khảo: Nodular acne

Bỏ phiếu