Nấm da

Nấm da

Phát ban đỏ, ngứa, có vảy khó coi và khiến bạn phát điên. Nhưng hầu hết các bệnh nhiễm trùng do nấm đều không nguy hiểm và bạn thường điều trị dễ dàng bằng các loại kem. Nếu bạn có xu hướng bị nhiễm nấm lặp đi lặp lại, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách ngăn phát ban quay trở lại.

Nấm da

TỔNG QUAN

Nấm da là gì?

Nấm là một sinh vật nhỏ, chẳng hạn như nấm mốc hoặc nấm mốc. Nấm có ở khắp mọi nơi – trong không khí, nước và trên cơ thể người. Khoảng một nửa số nấm có hại. Nếu một trong những loại nấm có hại đậu trên da của bạn, nó gây nhiễm trùng nấm. Bạn phát ban hoặc cảm thấy ngứa.

Ai có nguy cơ bị phát ban do nấm?

Bất kỳ ai cũng bị phát ban do nấm. Nhiễm trùng bề ngoài da và móng tay được coi là dạng nhiễm trùng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 20-25% dân số thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, bàn chân của vận động viên thường ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh. Bạn có nguy cơ phát ban da cao hơn nếu bạn:

 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ, nếu bạn dùng thuốc ức chế miễn dịch, mắc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc đang hóa trị liệu).
 • Dùng thuốc kháng sinh dài ngày hoặc liều cao.
 • Có trọng lượng dư thừa.
 • Bị bệnh tiểu đường .
 • Hãy thử một sản phẩm chăm sóc da mới.
 • Kinh nghiệm đi tiêu không tự chủ (ví dụ, trẻ sơ sinh bị hăm tã).
 • Đổ mồ hôi nhiều.
 • Đang mang thai.

Phát ban do nấm trông như thế nào?

Nhiễm nấm da thường có màu đỏ tươi và lan rộng trên diện rộng. Phát ban da do nấm cũng có các đặc điểm bao gồm:

 • Màu sắc đậm hơn ở đường viền.
 • Quy mô dữ dội hơn ở biên giới
 • Tổn thương nhỏ hơn, xác định hơn (mụn mủ) ở rìa vùng phát ban.

Phát ban do nấm xuất hiện ở đâu?

Phát ban xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, kể cả móng tay. Nó phổ biến hơn ở những vùng da có nếp gấp, chẳng hạn như bẹn, mông hoặc đùi.

Các loại phát ban trên da là gì?

Tên y tế của bệnh nhiễm trùng da do nấm là nấm da. Các loại nhiễm nấm bao gồm:

 • Nấm da chân (tinea pedis): Là loại nhiễm nấm phổ biến nhất, tình trạng này thường lây lan khi mọi người đi chân trần trong phòng tắm công cộng hoặc phòng thay đồ. Da giữa các ngón chân của bạn chuyển sang màu trắng và bắt đầu bong tróc. Chân của vận động viên cũng ảnh hưởng đến lòng bàn chân (đáy) của bàn chân.
 • Nấm móng tay (nấm móng): Nhiễm trùng này là một vấn đề phổ biến ở chân . Nó thường ảnh hưởng đến móng chân, chúng trở nên vàng và dày và dễ gãy.
 • Ngứa da (tinea cruris): Phát ban ở vùng bẹn, ngứa ngáy ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.
 • Bệnh hắc lào da đầu (nấm da đầu): Bệnh hắc lào này chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Nó gây rụng tóc, nhưng nếu được điều trị đúng cách, tóc thường mọc trở lại.
 • Bệnh hắc lào (tinea corporis): Thuật ngữ “bắt tất cả” này là những gì mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gọi là phát ban không phù hợp với bất kỳ loại nào khác. Phát ban thường tạo thành hình nhẫn.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân gây phát ban do nấm?

Khi da của bạn tiếp xúc với một loại nấm có hại, nhiễm trùng khiến phát ban xuất hiện. Ví dụ, nếu bạn mượn một đôi giày từ một người bị nấm da chân, nấm tiếp xúc với bàn chân của bạn và lây nhiễm cho bạn. Phát ban thường truyền từ người sang người hoặc từ động vật sang người khi tiếp xúc trực tiếp.

Các triệu chứng của phát ban do nấm là gì?

Phát ban do nấm thường đỏ và ngứa hoặc bỏng. Bạn bị sưng đỏ như mụn nhọt hoặc các mảng có vảy, bong tróc.

CHẨN ĐOÁN VÀ KIỂM TRA

Phát ban do nấm được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán phát ban do nấm bằng cách xem xét nó và hỏi về các triệu chứng của bạn. Nhiều lần, chẩn đoán được xác nhận bằng cách kiểm tra các mảnh vụn của cân dưới kính hiển vi (chuẩn bị KOH). Trong một số trường hợp, bạn cần xét nghiệm nuôi cấy nấm để xác định một loại nấm cụ thể và giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Trong quá trình xét nghiệm nuôi cấy nấm, bác sĩ của bạn lấy một mẫu nhỏ da (sinh thiết) hoặc chất lỏng (chọc hút). Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, bạn cần xét nghiệm máu.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều trị nấm da như thế nào?

Điều trị nấm da bao gồm:

 • Các loại kem chống nấm, nhiều loại có bán không cần kê đơn.
 • Thuốc theo toa mạnh hơn, có tác dụng nhanh hơn.
 • Thuốc uống, nếu tình trạng nhiễm nấm nặng.

Tôi điều trị phát ban do nấm tại nhà không?

Điều quan trọng là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn phải xem phát ban, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên phát ban xuất hiện. Nhà cung cấp của bạn chẩn đoán nó và thảo luận về cách hành động tốt nhất để điều trị nó. Điều trị phát ban do nấm bằng kem chống ngứa có chứa steroid khiến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và khó điều trị hơn.

PHÒNG NGỪA

Làm cách nào để ngăn ngừa phát ban do nấm?

Ở một số người, phát ban do nấm có xu hướng quay trở lại (tái phát) ngay cả sau khi điều trị. Nhiễm trùng tái phát có thể do di truyền – bạn dễ bị các bệnh nhiễm trùng này hơn. Các bước này giúp ngăn phát ban tái phát hoặc phát triển ngay từ đầu:

Giữ vệ sinh chân tốt

 • Thay tất và rửa chân thường xuyên. Tránh giày làm bằng nhựa, không thoáng khí.
 • Không đi chân trần, đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm trong phòng tập thể dục và phòng thay đồ.
 • Khi cắt móng chân, hãy cắt thẳng ngang móng. Nếu có móng chân mọc ngược, bạn cần đến gặp bác sĩ nhi khoa để chăm sóc nó. Và nếu bạn bị nhiễm nấm móng , đừng dùng cùng một loại đồ cắt móng trên móng tay khỏe mạnh và móng tay bị nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc đúng cách

 • Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn một loại kem (hoặc khuyên bạn sử dụng kem không kê đơn), hãy sử dụng thuốc lâu dài theo chỉ dẫn. Ngay cả sau khi bạn không còn nhìn thấy phát ban, tình trạng nhiễm nấm vẫn ở đó, vì vậy hãy tiếp tục thoa kem miễn là bác sĩ của bạn khuyến nghị.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề xuất cùng một liệu trình điều trị cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Thông thường, những người sống cùng nhau lây nhiễm qua lại. Điều trị cho tất cả mọi người sẽ giúp đảm bảo rằng nhiễm trùng thực sự biến mất.
 • Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc bạn có nên sử dụng kem chống nấm thường xuyên cho bàn chân và móng tay của mình để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hay không.
 • Sử dụng bột chống nấm trong giày của bạn hàng ngày giúp ngăn ngừa nấm da chân.

OUTLOOK / TIÊN LƯỢNG

Tôi sẽ bị phát ban trong bao lâu?

Thời gian điều trị có hiệu quả khác nhau ở mỗi người. Thường mất một vài ngày đến một vài tuần để làm rõ. Tuy nhiên, nhiễm trùng nấm quay trở lại. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các bước bạn thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng quay trở lại.

SỐNG VỚI

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ về phát ban?

Hầu hết phát ban không nghiêm trọng. Nhưng bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có những thay đổi về da. Nhà cung cấp của bạn đề xuất một liệu trình điều trị để giúp bạn cảm thấy tốt hơn và chẩn đoán bất kỳ tình trạng cơ bản nào.

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc đến phòng cấp cứu nếu phát ban:

 • Là trên khắp cơ thể của bạn.
 • Bắt đầu đột ngột và lây lan nhanh chóng.
 • Đau, phồng rộp hoặc nhiễm trùng.
 • Xảy ra cùng với một cơn sốt.

Một lưu ý

Phát ban trên da do nấm gây khó chịu và ngứa ngáy, nhưng chúng có thể điều trị được. Hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ phát ban hoặc thay đổi nào trên da của mình. Thông thường, một đợt bôi kem chống nấm (theo toa hoặc không kê đơn) sẽ làm hết mẩn ngứa và giảm ngứa. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng thảo luận về các bước phòng ngừa để ngăn phát ban tái phát.

Tham khảo: Skin Fungus

Bỏ phiếu