Nang thượng bì (Epidermoid cysts)

U nang Epidermoid

Nang thượng bì (Epidermoid cysts) là những u nhỏ không phải ung thư bên dưới da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên da, nhưng phổ biến nhất là ở mặt, cổ và thân. Các nang thượng bì phát triển chậm và thường không đau, vì vậy chúng hiếm khi gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Bác sĩ cắt bỏ nang nếu sự xuất hiện của nó khiến bạn khó chịu hoặc nếu nó gây đau, vỡ hoặc nhiễm trùng.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nang thượng bì bao gồm:

 • Một vết sưng tròn, nhỏ dưới da, thường ở mặt, cổ hoặc thân mình
 • Một mụn đầu đen nhỏ ngay ở trung tâm của nang
 • Chất đặc, màu vàng, có mùi, đôi khi chảy ra từ nang
 • Đỏ, sưng và đau trong khu vực, nếu bị viêm hoặc nhiễm trùng.

U nang Epidermoid

Nguyên nhân

Bề mặt da (biểu bì) được tạo thành từ một lớp tế bào mỏng, bảo vệ mà cơ thể liên tục bong ra. Hầu hết các nang thượng bì hình thành khi các tế bào này di chuyển sâu hơn vào da và nhân lên thay vì bong ra. Đôi khi nang hình thành do kích ứng hoặc tổn thương da hoặc phần bề ngoài nhất của nang lông.

Các tế bào biểu bì tạo thành các thành của nang và sau đó tiết ra chất sừng protein vào bên trong. Sự phát triển bất thường của các tế bào này là do nang lông hoặc tuyến dầu trên da bị tổn thương.

Nhiều người gọi nang thượng bì là nang bã nhờn, nhưng chúng khác nhau. Nang bã nhờn ít phổ biến hơn hình thành từ các tuyến tiết ra chất nhờn bôi trơn tóc và da (tuyến bã nhờn).

Các yếu tố nguy cơ

Gần như bất kỳ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều nang thượng bì, nhưng những yếu tố này khiến bạn dễ mắc bệnh hơn:

 • Tuổi dậy thì
 • Mắc một số rối loạn di truyền hiếm gặp
 • Tổn thương da

Các biến chứng

Các biến chứng tiềm ẩn của nang thượng bì bao gồm:

 • Tình trạng viêm nhiễm. Nang thượng bì có thể trở nên mềm và sưng lên, ngay cả khi nó không bị nhiễm trùng. Rất khó loại bỏ nang bị viêm. Bác sĩ có thể sẽ hoãn việc loại bỏ nang cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm.
 • Vỡ. Nang bị vỡ thường dẫn đến nhiễm trùng giống như nhọt, cần được điều trị kịp thời.
 • Niễm trùng. Các nang có thể bị nhiễm trùng và gây đau (áp xe).
 • Ung thư da. Trong một số trường hợp rất hiếm, nang thượng bì có thể dẫn đến ung thư da.

Điều trị

Có thể không cần điều trị nếu nang không gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong trường hợp cần điều trị có thể cân nhắc áp dụng một số phương pháp như

Tiêm thuốc. Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm vào nang một loại thuốc làm giảm sưng và viêm.
Rạch và dẫn lưu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trong nang và nhẹ nhàng loại bỏ dịch bên trong. Đây là một phương pháp khá nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nang thường tái phát sau khi điều trị.
Tiểu phẩu. Bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ nang. Bạn có thể cần quay lại văn phòng bác sĩ để cắt chỉ. Tiểu phẫu an toàn, hiệu quả và thường ngăn nang tái phát. Nếu u nang của bạn bị viêm, bác sĩ có thể trì hoãn phẫu thuật.

 

Tham khảo: Epidermoid cysts

Rate this post