Natri valproate – Thuốc điều trị động kinh

Sodium-Valproate

Natri valproate là thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh và rối loạn lưỡng cực. Đôi khi thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thuốc được chỉ định theo toa dưới dạng viên nang, viên nén và dung dịch. Natri valproate cũng có thể được dùng bằng đường tiêm nếu được điều trị tại bệnh viện.

Nếu dùng trong thời kỳ mang thai, natri valproate có thể gây ra các vấn đề cho sự phát triển của em bé, bao gồm dị tật bẩm sinh và khó khăn trong học tập lâu dài. Vì lý do này, natri valproate không được khuyến khích nếu bạn có khả năng mang thai.

Tác dụng

 • Bạn sẽ thường dùng natri valproate một hoặc hai lần một ngày. Bạn có thể mang nó theo hoặc không có thức ăn.
 • Bạn thường bắt đầu với liều lượng thấp. Liều của bạn sẽ tăng dần trong vài ngày hoặc vài tuần.
 • Axit valproic và semisodium valproate tương tự như natri valproate và hoạt động theo cách tương tự. Tuy nhiên, những loại thuốc này được sử dụng để điều trị các tình trạng khác nhau và liều lượng sẽ khác nhau.
 • Ngoài ra còn có các nhãn hiệu như Epilim Chrono, Epilim Chronosphere và Dyzantil chứa chủ yếu là natri valproate, với một số axit valproic.
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc có khả năng có thai, thì natri valproate không được khuyến nghị để điều trị chứng đau nửa đầu. Đối với bệnh động kinh và rối loạn lưỡng cực, bác sĩ sẽ chỉ kê đơn natri valproate cho bạn nếu không có phương pháp điều trị phù hợp nào khác.

 

Natri valproate

Ai có thể và không thể dùng natri valproate

Người lớn và trẻ em có thể dùng natri valproate để điều trị chứng động kinh hoặc rối loạn lưỡng cực .

Người lớn (từ 18 tuổi trở lên) có thể dùng thuốc này để giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu .

Natri valproate không thích hợp cho trẻ em gái hoặc phụ nữ có thể mang thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể là lựa chọn điều trị duy nhất hiện có, ví dụ như đối với bệnh động kinh mà các phương pháp điều trị khác không có tác dụng.

Để đảm bảo natri valproate an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn:

 • đã từng có phản ứng dị ứng với natri valproate hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có vấn đề về gan
 • mắc bệnh chuyển hóa hoặc di truyền hiếm gặp như rối loạn chuyển hóa porphyrin, rối loạn chu trình urê hoặc rối loạn ty thể

Làm thế nào và khi nào để dùng natri valproate

Natri valproate là một loại thuốc kê đơn. Điều quan trọng là bạn phải uống theo lời bác sĩ.

Liều lượng

Liều thông thường để điều trị chứng động kinh ở:

 • người lớn và trẻ lớn hơn (từ 12 tuổi trở lên) – 600mg đến 2.000mg một ngày, 1 liều hoặc chia thành 2 lần. Một số người dùng liều cao hơn 2.500mg một ngày
 • trẻ nhỏ hơn (từ 1 tháng đến 11 tuổi) – bác sĩ sẽ sử dụng cân nặng của con bạn để tính ra liều lượng phù hợp cho chúng

Liều thông thường để điều trị rối loạn lưỡng cực trong:

 • người lớn – 750mg đến 2.000mg một ngày, 1 liều hoặc chia thành 2 liều
 • trẻ em – bác sĩ sẽ tìm ra liều lượng phù hợp cho con bạn

Liều thông thường để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở:

 • người lớn – liều hàng ngày thay đổi từ một liều duy nhất 400mg đến 1.500mg chia thành 2 lần

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn dùng natri valproate hai lần một ngày, bạn thường sẽ dùng một nửa liều vào buổi sáng và một nửa vào buổi tối (để bù đủ liều hàng ngày).

Nếu bạn đang dùng natri valproate và có vấn đề về thận, bác sĩ có thể kê đơn liều thấp hơn.

Làm thế nào để lấy nó

Natri valproate có dạng viên nén, viên nang và hạt giải phóng chậm (giải phóng kéo dài hoặc kéo dài), viên nén kháng dạ dày, viên nén có thể nghiền nát và dưới dạng chất lỏng.

Thuốc giải phóng chậm sẽ đi vào cơ thể bạn dần dần.

Thuốc viên kháng dạ dày giải phóng thuốc ngay sau khi thuốc đi qua dạ dày của bạn. Điều này có nghĩa là natri valproate ít gây khó chịu cho dạ dày của bạn.

Bạn có thể dùng natri valproate có hoặc không có thức ăn, nhưng tốt nhất mỗi lần nên uống theo cùng một cách. Không mang nó với thức ăn vào một số ngày và không có thức ăn vào những ngày khác.

Cách uống viên nén và viên nang phóng thích chậm

Nuốt toàn bộ những thứ này với nước hoặc nước trái cây. Đừng nhai chúng.

Bạn thường sẽ dùng chúng một lần mỗi ngày, trừ khi bạn đang dùng liều cao và bác sĩ yêu cầu bạn dùng thuốc hai lần một ngày.

Cách lấy hạt phóng thích chậm

Thêm các hạt vào một thức uống nhỏ, sau đó khuấy đều và nuốt nó. Nếu bạn thích, hãy rắc hạt lên bất kỳ thức ăn mềm nào mà bạn có thể nuốt được toàn bộ. Không nhai các hạt.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống những thứ này một hoặc hai lần một ngày.

Cách uống viên kháng dạ dày

Nuốt toàn bộ những thứ này với nước hoặc nước trái cây. Đừng nhai chúng.

Bạn thường sẽ dùng những thứ này hai lần một ngày.

Cách lấy viên nén có thể nghiền nát

Dùng mặt sau của thìa nghiền nát viên nén và trộn bột với một số thức ăn mềm mà bạn có thể nuốt toàn bộ. Nếu bạn thích, hãy thêm bột vào một thức uống nhỏ, sau đó khuấy đều và nuốt nó.

Bạn thường sẽ dùng thuốc này hai lần một ngày.

Làm thế nào để lấy chất lỏng

Sử dụng ống tiêm hoặc thìa nhựa đi kèm với thuốc của bạn để đo liều lượng chính xác. Nếu bạn không có, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Không sử dụng muỗng cà phê nhà bếp vì bạn sẽ không nhận được đúng lượng.

Bạn thường sẽ uống chất lỏng này hai lần một ngày.

Khi nào dùng natri valproate

Nếu bạn đang dùng natri valproate một lần một ngày, bạn có thể chọn thời gian phù hợp với mình. Chỉ cần cố gắng duy trì cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu bạn đang dùng natri valproate hai lần một ngày, hãy cố gắng để khoảng cách giữa các liều từ 10 đến 12 giờ. Ví dụ, bạn có thể dùng liều đầu tiên vào buổi sáng (từ 7 giờ sáng đến 8 giờ sáng) và liều thứ hai vào buổi tối (từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối).

Liều của tôi sẽ tăng hay giảm?

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng natri valproate liều thấp. Họ sẽ tăng dần nó lên trong vài ngày hoặc vài tuần.

Một khi bạn tìm thấy một liều lượng phù hợp với mình, nó thường sẽ giữ nguyên, trừ khi tình trạng của bạn thay đổi hoặc bác sĩ bắt đầu cho bạn một loại thuốc mới có thể ảnh hưởng đến natri valproate.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều, những gì bạn làm tiếp theo phụ thuộc vào việc bạn thường dùng thuốc một lần hay hai lần một ngày.

Nếu bạn dùng natri valproate:

 • mỗi ngày một lần – dùng liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra trừ khi nó trong vòng vài giờ sau liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường
 • hai lần một ngày – uống liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra trừ khi trong vòng 2 giờ kể từ liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường

Không bao giờ dùng 2 liều cùng một lúc. Đừng bao giờ dùng thêm một liều lượng để bù đắp cho một thứ đã quên.

Nếu bạn bị động kinh, điều quan trọng là phải dùng thuốc này thường xuyên. Thiếu liều có thể gây ra cơn động kinh.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng quá nhiều natri valproate có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • cảm thấy hoặc bị ốm (buồn nôn hoặc nôn)
 • nhức đầu hoặc cảm thấy chóng mặt
 • yếu cơ
 • vấn đề về hô hấp
 • cảm thấy bối rối hoặc thay đổi hành vi bình thường của bạn
 • ngất đi

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, natri valproate có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải.

Các tác dụng phụ thường gặp

Những tác dụng phụ phổ biến này có thể xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Chúng thường nhẹ và tự khỏi.

Tiếp tục dùng thuốc nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • đau dạ dày, cảm giác hoặc bị ốm
 • bệnh tiêu chảy
 • khô hoặc đau miệng, hoặc sưng lợi
 • run (chấn động) ở một phần cơ thể của bạn hoặc chuyển động mắt bất thường
 • cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ
 • đau đầu
 • tăng cân
 • tóc mỏng hoặc thay đổi màu sắc hoặc kết cấu tóc của bạn
 • kinh nguyệt không đều hoặc chậm

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Việc có các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng natri valproate là điều bất thường. Hãy nói với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có:

 • ý nghĩ làm hại hoặc tự sát – một số ít người dùng natri valproate đã có ý định tự tử
 • lòng trắng của mắt hoặc da của bạn bị vàng, mặc dù điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc đen và đi tiểu sẫm màu – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan
 • buồn nôn, nôn mửa hoặc đau dạ dày kéo dài và nghiêm trọng – đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy cấp tính
 • vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường – đây có thể là dấu hiệu của rối loạn máu

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, natri valproate có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ).

Cách đối phó với tác dụng phụ của natri valproate

Phải làm gì về:

 • đau dạ dày, cảm giác hoặc bị ốm – dùng natri valproate cùng hoặc sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn tránh thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Uống từng ngụm nước nhỏ và thường xuyên nếu bạn đang bị ốm để tránh mất nước .
 • tiêu chảy – uống nhiều chất lỏng như nước lọc hoặc nước bí đao để tránh mất nước . Nói chuyện với dược sĩ nếu bạn có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu sẫm màu, có mùi nồng. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • khô hoặc đau miệng, hoặc sưng nướu – nếu khô miệng, hãy thử kẹo cao su không đường hoặc đồ ngọt, hoặc nhấm nháp đồ uống lạnh. Nếu điều này không giúp ích hoặc bạn bị loét miệng , hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn. Nếu bạn thấy phiền vì lợi bị sưng hoặc triệu chứng này không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn.
 • run (chấn động) ở một phần cơ thể hoặc chuyển động mắt bất thường – hãy nói chuyện với bác sĩ nếu điều này làm phiền bạn. Những triệu chứng này có thể là một dấu hiệu cho thấy liều lượng của bạn quá cao. Nói chuyện với bác sĩ của bạn vì họ có thể muốn thay đổi liều lượng của bạn hoặc đề nghị bạn dùng thuốc vào một thời điểm khác.
 • cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ – khi cơ thể bạn quen với natri valproate, những tác dụng phụ này sẽ biến mất. Nếu những triệu chứng này không thuyên giảm trong vòng một hoặc hai tuần, bác sĩ có thể giảm liều hoặc tăng chậm hơn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn vì họ có thể muốn chuyển bạn sang một loại thuốc khác.
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Cố gắng không uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • tăng cân – nếu bạn thấy mình tăng cân sau khi dùng natri valproate, hãy cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh . Tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp bạn giữ cân nặng ổn định. Bác sĩ thường sẽ theo dõi cân nặng của bạn khi bạn đang dùng thuốc này. Nói chuyện với họ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.
 • tóc mỏng hoặc thay đổi màu sắc hoặc kết cấu của tóc – nếu những triệu chứng này làm phiền bạn, hãy hỏi bác sĩ xem có thể giảm liều lượng của bạn hay không. Tóc của bạn có thể mọc lại sau khi giảm liều hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.
 • kinh nguyệt không đều hoặc chậm kinh – nếu bạn thường có kinh nguyệt đều đặn, hãy thử thai nếu bạn bị trễ kinh và nói chuyện với bác sĩ nếu kết quả là dương tính. Cũng như tác dụng phụ của natri valproate, trễ kinh là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang mang thai và natri valproate có thể gây hại cho thai nhi. Kinh nguyệt thay đổi cũng có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , một tác dụng phụ hiếm gặp của natri valproate. Bác sĩ của bạn sẽ có thể làm một số xét nghiệm để kiểm tra xem bạn có bị PCOS hay không.

7. Mang thai và cho con bú

Natri valproate và mang thai

Natri valproate không được khuyến khích trong thai kỳ vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề về học tập và hành vi của bé.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc y tá của bạn càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang dùng natri valproate để điều trị chứng động kinh hoặc rối loạn lưỡng cực và bạn có thai, đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Điều này là do các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bác sĩ có thể tiếp tục kê đơn natri valproate, nhưng chỉ khi không có phương pháp điều trị thích hợp nào khác cho chứng động kinh hoặc rối loạn lưỡng cực của bạn.

Đối với phụ nữ mang thai bị chứng đau nửa đầu tái phát, bác sĩ nên cung cấp cho bạn một phương pháp điều trị thay thế natri valproate.

Natri valproate và cho con bú

Nếu bác sĩ hoặc nhân viên y tế của bạn nói rằng con bạn khỏe mạnh, bạn có thể dùng natri valproate trong khi cho con bú.

Natri valproate đi vào sữa mẹ với một lượng nhỏ nhưng không có khả năng gây hại cho em bé của bạn, vì vậy bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bác sĩ cho biết bạn cần dùng nó.

Nếu có khả năng bạn có thể mang thai khi dùng thuốc này, bác sĩ sẽ đưa bạn vào chương trình ngăn ngừa mang thai có hiệu quả về ngăn ngừa và mang thai. Bác sĩ vẫn có thể đề nghị natri valproate nếu đó là loại thuốc duy nhất phù hợp với bạn.

Đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước vì các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ có lợi cho cả bạn và con bạn.

Nói chuyện với người thăm khám sức khỏe, nữ hộ sinh, dược sĩ hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

 • con bạn không bú tốt như bình thường
 • con bạn dễ bị bầm tím hơn bình thường
 • lòng trắng của mắt bé chuyển sang màu vàng hoặc da của bé chuyển sang màu vàng (điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc đen), hoặc bé đi tè sẫm màu hoặc phân nhợt nhạt – đây có thể là những dấu hiệu của bệnh vàng da.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của natri valproate. Natri valproate cũng có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các loại thuốc khác.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • bất kỳ loại thuốc nào khác cho bệnh động kinh như carbamazepine
 • thuốc ngăn ngừa cục máu đông như warfarin
 • aspirin để giảm đau hoặc aspirin liều thấp
 • cimetidine, một loại thuốc chữa bệnh loét dạ dày
 • thuốc điều trị HIV và AIDS như ritonavir
 • thuốc kháng sinh như erythromycin
 • thuốc điều trị trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như venlafaxine , quetiapine hoặc diazepam
 • thuốc giảm cholesterol như cholestyramine
 • thuốc ngăn ngừa bệnh sốt rét như mefloquine hoặc chloroquine

Trộn natri valproate với các biện pháp thảo dược hoặc chất bổ sung

Không thể nói liệu các loại thuốc bổ sung và chất bổ sung thảo dược có an toàn khi sử dụng cùng với natri valproate hay không.

Chúng không được kiểm tra theo cách tương tự như dược phẩm và thuốc kê đơn. Chúng thường không được kiểm tra về tác dụng của chúng đối với các loại thuốc khác.

Các bệnh lý liên quan:

 • Rối loạn lưỡng cực
 • Động kinh
 • Đau nửa đầu
Bỏ phiếu