Nghệ có công dụng gì?

Củ nghệ có công dụng gì?

Nghệ là một loại cây thân cỏ cao từ 0,6-1m. Thân rễ thành củ hoặc hơi dẹt, phân nhánh thành nhiều củ hình bầu dục, khi bẻ hoặc cắt ngang có màu vàng cam sẫm đến vàng đỏ. Màu vàng tươi của nghệ đã qua chế biến trước đây từng được sử dụng như một loại thuốc nhuộm. Ngày nay, nghệ xay được dùng chủ yếu làm gia vị và là thành phần chính trong bột cà ri.

Curcumin là thành phần hoạt chất có trong nghệ có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic – một nền y học cổ truyền của Ấn Độ dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm đau và viêm mãn tính. Y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một chất giảm đau và chữa bệnh.

Dinh dưỡng của nghệ

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh (xấp xỉ 15gram) bột nghệ có chứa:

  • 29 calo
  • 0,91 gam (g) protein
  • 0,31 g chất béo
  • 6,31 g carbohydrate
  • 2,1 g chất xơ
  • 0,3 g đường

Cùng một khẩu phần 1 muỗng canh nghệ cung cấp:

  • 26% nhu cầu Mangan hàng ngày
  • 16% sắt hàng ngày
  • 5% kali hàng ngày
  • 3% vitamin C hàng ngày.

Nghệ có công dụng gì?

Tác dụng tích cực của bột nghệ

Trong khi là một loại gia vị thơm ngon, nghệ cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc để điều trị các tình trạng viêm nhiễm, bệnh ngoài da, vết thương, bệnh tiêu hóa và các bệnh về gan.

Đặc tính chống viêm

Trích dẫn một số nghiên cứu trong đó nghệ có tác dụng giảm viêm. Khả năng chống viêm này có thể làm giảm sự trầm trọng hơn mà những người bị viêm khớp cảm thấy ở khớp. Một số chuyên gia xuất uống viên nang nghệ từ 400 đến 600 miligam (mg) tối đa 3 lần mỗi ngày để giảm viêm.

Giảm đau

Củ nghệ được coi như một loại thuốc giảm đau. Loại gia vị này cũng được cho là có tác dụng giảm đau do viêm khớp. Các nghiên cứu dường như hỗ trợ nghệ để giảm đau, với một nghiên cứu Nguồn tin cậy lưu ý rằng nó dường như hoạt động tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp ở đầu gối.

Mặc dù các khuyến nghị về liều lượng dường như khác nhau, những người tham gia nghiên cứu đã uống 800 mg nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Cải thiện chức năng gan

Nghệ đang được chú ý gần đây vì khả năng chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa của nghệ dường như mạnh mẽ đến mức nó có thể ngăn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi các chất độc.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy hứa hẹn như một phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy Nguồn đáng tin cậy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

Tăng cường chức năng tiêu hóa

Nghệ thêm hương vị cho thực phẩm, điều này giải thích sự hiện diện của nó trong bột cà ri. Tuy nhiên, nghệ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó. Gia vị này có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Củ nghệ được sử dụng trong y học Ayurvedic như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Hiện nay, y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu về cách mà nghệ có thể giúp chống lại chứng viêm ruột và tính thấm của ruột, hai biện pháp đánh giá hiệu quả tiêu hóa.

Loại gia vị này thậm chí còn được khám phá như một phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tác dụng phụ của nghệ

Mặc dù nghệ mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn nhưng nó lại tạo ra một số rủi ro đáng được cân nhắc trước khi tiêu thụ một lượng lớn.

Tăng tiết dịch vị, đầy bụng

Các tác nhân tương tự trong nghệ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa có thể gây kích ứng khi dùng một lượng lớn. Một số người tham gia vào các nghiên cứu xem xét việc sử dụng nghệ để điều trị ung thư đã phải bỏ học vì tiêu hóa của họ bị ảnh hưởng tiêu cực. Nghệ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị hơn. Mặc dù điều này giúp ích cho quá trình tiêu hóa của một số người, nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người khác.

Đặc tính làm loãng máu

Đặc tính thanh lọc của nghệ cũng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lý do cho điều này là không rõ ràng. Các lợi ích được đề xuất khác, chẳng hạn như giảm cholesterol và giảm huyết áp, có thể liên quan đến cách thức hoạt động của nghệ trong máu.

Những người dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), nên tránh sử dụng liều lượng lớn.

Kích thích các cơn co thắt

Có nhiều thông tin rằng ăn nghệ có thể gây kích thích chuyển dạ. Mặc dù có rất ít dữ liệu lâm sàng để chứng minh cho tuyên bố này, nhưng các nghiên cứu cho thấy có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung nghệ vì tác dụng làm loãng máu. Thêm một lượng nhỏ vào thức ăn như một loại gia vị sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe.

Tóm tắt

Có vẻ như có những lợi ích sức khỏe khi bao gồm nghệ trong chế độ ăn uống của bạn. Gia vị vàng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp giảm đau và có thể hỗ trợ tiêu hóa, trong số những thứ khác. Nhưng vì một số tác dụng phụ của nó, nghệ có thể không đáng dùng đối với một số người.

Điều quan trọng là phải thận trọng khi quyết định xem tinh bột nghệ có phải là thứ bạn cần thử hay không. Như với bất kỳ liệu pháp thay thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn sử dụng nghệ để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

 

Tham khảo: Everything you need to know about turmeric

Bỏ phiếu