Đau họng: Xác định nguyên nhân và các triệu chứng

Tại sao tôi bị đau họng dai dẳng?

Đau họng là một triệu chứng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau họng thường được mô tả là cảm giác đau, rát, khó chịu ở cổ họng, đặc biệt khi nuốt. Đau họng thường không nguy hiểm, nhưng nếu đau kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đau họng

Nguyên nhân gây đau họng

Đau họng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm trùng, bao gồm:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm, hoặc viêm amidan, có thể gây viêm và kích ứng cổ họng. Nhiễm trùng đường hô hấp trên thường do virus gây ra, chẳng hạn như virus rhinovirus, coronavirus, hoặc virus cúm. Các virus này có thể lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, chẳng hạn như qua các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên thường bao gồm đau họng, sổ mũi, ho, mệt mỏi, và sốt nhẹ. Các triệu chứng này thường tự khỏi sau một vài ngày.

Viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng do liên cầu khuẩn, có thể gây đau dữ dội hơn so với nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus. Viêm họng do liên cầu khuẩn do vi khuẩn Streptococcus pyogenes gây ra. Vi khuẩn này có thể lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp.

Các triệu chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn thường bao gồm đau dữ dội, sốt, sưng hạch bạch huyết ở cổ, và nổi ban đỏ. Viêm họng do liên cầu khuẩn cần được điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như viêm cầu thận.

Viêm họng do nấm

Viêm họng do nấm, chẳng hạn như viêm họng do Candida, có thể xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.Viêm họng do nấm do nấm Candida albicans gây ra. Nấm này có thể phát triển trong cổ họng của những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người bị AIDS, người đang hóa trị, hoặc người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Các triệu chứng của viêm họng do nấm thường bao gồm đau họng, ngứa, và khó nuốt. Viêm họng do nấm cần được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Ngoài nhiễm trùng, đau họng có thể do một số nguyên nhân khác, bao gồm:

Tổn thương cổ họng

Tổn thương cổ họng, chẳng hạn như do ăn uống hoặc nuốt phải dị vật, có thể gây đau. Tổn thương cổ họng có thể do ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá cay, hoặc do nuốt phải dị vật, chẳng hạn như xương cá hoặc xương gà. Các triệu chứng của tổn thương cổ họng thường bao gồm đau họng dữ dội, sưng đỏ cổ họng, và khó nuốt. Tổn thương cổ họng thường tự khỏi trong vài ngày.

Chấn thương cổ họng

Chấn thương cổ họng, chẳng hạn như do tai nạn giao thông hoặc ngã, có thể gây đau họng. Chấn thương cổ họng có thể làm rách hoặc tổn thương các mô trong cổ họng, gây đau họng dữ dội. Chấn thương cổ họng cần được điều trị y tế.

Bệnh lý tự miễn

Một số bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như lupus ban đỏ hệ thống hoặc viêm khớp dạng thấp, có thể gây viêm và tổn thương cổ họng. Bệnh lý tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch tấn công các mô của cơ thể, bao gồm cả cổ họng. Các triệu chứng của bệnh lý tự miễn thường bao gồm đau họng dai dẳng, sưng hạch bạch huyết ở cổ, và khó nuốt. Bệnh lý tự miễn cần được điều trị y tế.

Tiếp xúc với các chất kích thích

Tiếp xúc với các chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, khói bụi, hoặc hóa chất, có thể gây đau. Các chất kích thích có thể làm tổn thương niêm mạc cổ họng, gây đau. Các triệu chứng của tiếp xúc với các chất kích thích thường bao gồm đau họng nhẹ, rát họng, và ho.

Thiếu hụt vitamin

Thiếu hụt vitamin, chẳng hạn như vitamin B12, có thể gây đau họng. Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào ở cổ họng.Triệu chứng của đau họng

Triệu chứng phổ biến nhất của đau họng là đau rát, nóng rát hoặc ngứa ở cổ họng. Đau thường trở nên tồi tệ hơn khi nuốt, nói hoặc ho. Một số người có thể cảm thấy khó nuốt hoặc nói. Các triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Sổ mũi
 • Hắt xì
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Đau đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khàn giọng
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Trong một số trường hợp, đau họng có thể nghiêm trọng hơn và kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Khó thở
 • Khó mở miệng
 • Đau khi thở
 • Đau khi nuốt nước bọt
 • Mất tiếng

Nếu bạn có các triệu chứng đau họng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng đau họng do nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Các loại nhiễm trùng có thể gây đau họng bao gồm:

 • Nhiễm trùng virus: Nhiễm trùng virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau. Các loại nhiễm trùng virus có thể gây đau họng bao gồm cảm lạnh, cúm, sởi, thủy đậu, rubella, và các bệnh khác.
 • Nhiễm trùng vi khuẩn: Nhiễm trùng vi khuẩn ít phổ biến hơn nhiễm trùng virus nhưng có thể nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng vi khuẩn có thể gây đau họng bao gồm viêm họng do liên cầu khuẩn, viêm amidan do liên cầu khuẩn, và viêm họng do tụ cầu khuẩn.

Các triệu chứng đau họng do dị ứng

Dị ứng cũng có thể gây đau họng. Các chất gây dị ứng bao gồm phấn hoa, lông động vật, bụi, nấm mốc, và các chất gây dị ứng khác.

Các triệu chứng đau họng do trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây đau rát ở cổ họng. Các triệu chứng đau họng do trào ngược dạ dày thực quản thường trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn hoặc khi nằm xuống.

Các triệu chứng đau họng do tổn thương cơ học

Tổn thương cơ học, chẳng hạn như do ăn phải thức ăn quá nóng hoặc quá chua, cũng có thể gây đau họng.

Đau họng thường không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu đau họng kéo dài hơn 1 tuần hoặc kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.Đau họng khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau họng khi mang thai là một tình trạng phổ biến và thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu đau họng kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Đau họng khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu đau họng do nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thai kỳ cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể gây ra các tác dụng phụ cho thai nhi.

Bị đau họng kéo dài có gây ung thư họng không?

Đau họng kéo dài có thể là một triệu chứng của một số bệnh lý, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng do virus, dị ứng, chấn thương, hoặc các bệnh lý khác. Tuy nhiên, đau kéo dài không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư họng.

Ung thư họng là một bệnh lý ác tính phát triển ở cổ họng. Nguyên nhân gây ung thư họng thường là do virus u nhú ở người (HPV) hoặc do hút thuốc lá và uống rượu bia.

Nếu bạn bị đau kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị và phòng ngừa đau họng hiệu quả

 

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm và tham gia các nền tảng để cập nhật và trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa tại.

Bỏ phiếu