Nguyên nhân nào gây ra mức bilirubin cao?

bilirubin-cao

Bilirubin là kết quả của sự phân hủy các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Gan giúp bài tiết nó ra ngoài. Một số tình trạng có thể gây ra mức độ bilirubin cao ở cả trẻ em và người lớn. Bilirubin cao có thể dẫn đến vàng da.

Rối loạn này rất dễ nhận biết do da và mắt bị vàng.

Mức độ bilirubin cao có thể xảy ra ở người lớn, nhưng rối loạn này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Điều này là do trẻ sơ sinh phải mất một thời gian sau khi sinh để bắt đầu chuyển hóa hiệu quả bilirubin và bài tiết nó qua phân.

Khoảng bình thường gần đúng của bilirubin trong máu là nhỏ hơn 1,0 miligam trên mỗi decilit (mg / dL).

Da thường trở nên vàng khi nồng độ đạt 2–3 mg / dL. Bất kỳ người nào bị vàng da hoặc mắt nên đi khám. Nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.

 

Bilirubin là gì?

Sự phá vỡ các tế bào hồng cầu (RBCs) trong cơ thể sản xuất bilirubin. Bilirubin di chuyển đến gan, nơi ống mật lưu trữ nó. Cuối cùng, cơ thể đào thải bilirubin qua phân. Bilirubin có màu nâu và vàng, chính sắc tố này làm cho phân có màu nâu.

Các tế bào hồng cầu có tuổi thọ khoảng 120 ngày và họ gia hạn liên tục. Hồng cầu chứa hemoglobin , giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Quá trình loại bỏ sắt khỏi hemoglobin của mỗi tế bào giúp tế bào phân hủy thành bilirubin và các chất khác. Bilirubin đến gan với sự trợ giúp của albumin , một loại protein đơn giản.

Khi ở trong gan, bilirubin trở thành “liên hợp”. Điều này có nghĩa là nó hòa tan trong nước và cơ thể có thể đào thải ra ngoài.

Bilirubin không liên hợp là chất độc. Bilirubin liên hợp thường không phải vì nó có thể ra khỏi cơ thể, miễn là không có gì cản trở việc loại bỏ nó.

Mức độ cao của bilirubin trong máu được gọi là tăng bilirubin máu.

Mức bilirubin cao có thể gây vàng da. Vàng da làm cho da và lòng trắng của mắt hiện ra màu vàng, do bilirubin màu nâu và vàng trong máu.

Bác sĩ thường có thể phát hiện nồng độ bilirubin của một người thông qua xét nghiệm máu. Mặc dù mọi phòng thí nghiệm có thể có các khoảng tham chiếu hơi khác nhau, nhưng các giá trị sau đây xấp xỉ đại diện cho mức bilirubin bình thường dựa trên độ tuổi.

Một bác sĩ thường coi bất cứ điều gì trên những giá trị này là cao.

Tuổi tác Mức độ
1 ngày 1,4 đến 8,7 mg / dL
1 ngày – 2 ngày 3,4 đến 11,5 mg / dL
2 ngày – 5 ngày 1,5 đến 12,0 mg / dL
Trên 5 ngày 0,3 đến 1,2 mg / dL

Có một số lý do dẫn đến sự gia tăng nồng độ bilirubin ngoài thời kỳ sơ sinh. Những nguyên nhân này có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi sản xuất bilirubin.

Nguyên nhân bilirubin cao

Có một số tình trạng có thể gây ra mức bilirubin cao trước khi đến gan, sau khi ra khỏi gan hoặc trong chính gan.

Trước khi đến gan

Một số tình trạng gây ra mức bilirubin cao trước khi nó đến gan.

Đây là giai đoạn tiền gan hay giai đoạn “tiền gan”. Nguyên nhân là do thiếu máu huyết tán và sự tái hấp thu các vũng máu bên trong của cơ thể.

Chứng tan máu, thiếu máu xảy ra khi có quá nhiều tế bào hồng cầu bị phá vỡ trước khi kết thúc vòng đời tự nhiên của chúng.

Trong gan

Nếu gan không hoạt động bình thường, nó có thể không thể tạo ra bilirubin hòa tan trong nước. Điều này có thể dẫn đến tích tụ quá nhiều bilirubin trong gan. Nguyên nhân của điều này bao gồm :

 • V rút, chẳng hạn như viêm gan A
 • Bệnh gan do rượu
 • Một số loại thuốc quá liều, bao gồm cả acetaminophen
 • Tự miễn dịch , trong đó sự rối loạn của hệ thống miễn dịch khiến nó tấn công các tế bào của cơ thể hơn là những tế bào gây bệnh

Sau khi rời khỏi lá gan

Một khi bilirubin đã rời khỏi gan, trong “giai đoạn sau gan”, mức độ của nó có thể cao vì nó không thể ra khỏi cơ thể.

Đây có thể là kết quả của sự tắc nghẽn ở một trong những cơ quan khác hỗ trợ bài tiết, chẳng hạn như do sỏi mật trong túi mật.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm viêm hoặc ung thư túi mật, nơi sản xuất mật, hoặc viêm tụy .

Hội chứng Gilbert

Hội chứng Gilbert là một dạng nhẹ của bilirubin cao. Mức độ tăng lên và giảm xuống vì hội chứng Gilbert làm chậm quá trình loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.

Sự dao động hiếm khi đủ để khiến da bị vàng, nhưng một số người có thể gặp các triệu chứng, chẳng hạn như đau dạ dày hoặc mệt mỏi .

Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 1 trong 3 người mắc hội chứng Gilbert không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Trên thực tế, các bác sĩ thường phát hiện ra tình trạng bệnh bằng xét nghiệm máu vì một số lý do khác.

Có một gen liên quan đến hội chứng Gilbert cho thấy các kiểu di truyền trong gia đình. Gen này mã hóa một loại enzym cho phép gan chuyển đổi bilirubin thành dạng liên hợp. Sự vắng mặt của gen này trong hội chứng Gilbert có nghĩa là enzym này không hoạt động.

bilirubin-cao

Bilirubin cao ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nồng độ bilirubin cao có một tình trạng mà các bác sĩ gọi là tăng bilirubin ở trẻ sơ sinh hoặc vàng da ở trẻ sơ sinh .

Khoảng 50% trẻ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non có biểu hiện vàng da trong 2 đến 4 ngày đầu sau khi sinh nếu nồng độ bilirubin huyết thanh của chúng bằng hoặc trên 5 mg / dL

Ở người lớn, vi khuẩn trong ruột phá vỡ bilirubin liên hợp để tạo ra một sản phẩm phụ gọi là urobilinogen, một số được bài tiết qua thận dưới dạng urobilin. Urobilin cũng là chất làm cho nước tiểu có màu vàng.

Ở trẻ sơ sinh, gan mất vài ngày để bắt đầu xử lý đầy đủ bilirubin. Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra khi gan chưa hoàn toàn sẵn sàng để xử lý bilirubin và sự tích tụ trong máu khiến một số mô có màu vàng.

Mức độ nghiêm trọng và ý nghĩa y tế của bilirubin tăng cao sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Tuổi của trẻ sơ sinh, cũng như việc chúng có bị sinh non hay không, cũng là một yếu tố. Ở một trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sinh đủ tháng, mức bilirubin có xu hướng gây lo ngại khi chúng vượt quá mức xung quanh 18 mg / dL.

Đối với trẻ sinh non, sinh càng sớm trong thời kỳ mang thai, thì ngưỡng mà các chuyên gia y tế cho là mức bilirubin càng thấp.

Mức bilirubin cao có thể gây độc cho hệ thần kinh và gây tổn thương não.

Hầu hết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không nghiêm trọng và các triệu chứng sẽ giải quyết một cách tự nhiên. Vàng da kéo dài thường phổ biến hơn ở trẻ đang bú mẹ . Loại vàng da này thường không gây hại nhưng cần theo dõi chặt chẽ.

Bác sĩ sơ sinh có thể khuyên bạn nên gặp chuyên gia tư vấn cho con bú trong số các phương pháp điều trị khác nếu họ đưa ra chẩn đoán vàng da.

Một số trẻ sơ sinh được trị liệu bằng đèn chiếu, trong đó bác sĩ cho trẻ tiếp xúc với một loại ánh sáng xanh lam-xanh lục đặc biệt. Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn, trong đó ánh sáng chuyển đổi bilirubin thành một dạng khác mà gan và thận có thể loại bỏ.

 

Các triệu chứng mức bilirubin cao

Mức độ cao của bilirubin trong máu có thể gây ra vàng da , có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Vàng da
 • Lòng trắng của mắt bị vàng
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Ngứa da
 • Phân nhạt

Bởi vì một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh gan hoặc thiếu máu huyết tán, có thể gây ra mức bilirubin cao, một người cũng có thể gặp các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Đầy hơi
 • Giảm cân không chủ ý
 • Đau đầu
 • Sự hoang mang
 • Sự mệt mỏi
 • Buồn ngủ

Xét nghiệm Bilirubin

Xét nghiệm máu có thể đo nồng độ bilirubin. Trong khi có xét nghiệm nước tiểu cho bilirubin, nó kém chính xác hơn và thường là dương tính giả.

Nếu xét nghiệm nước tiểu định kỳ phát hiện bilirubin, bác sĩ sẽ xem xét các xét nghiệm huyết thanh để xác nhận kết quả và xác định bất kỳ tổn thương nào đối với gan.

Các bài kiểm tra khác có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu thêm để đánh giá chức năng gan và xét nghiệm viêm gan, nếu được chỉ định
 • Khám sức khỏe, bác sĩ có thể sờ thấy vùng bụng để xem gan có sưng hay mềm không
 • Các xét nghiệm hình ảnh để hình dung gan, có thể bao gồm siêu âm , chụp X-quang máy tính với chụp CT hoặc hình ảnh công suất cao với chụp MRI
 • Nội soi để xem các ống dẫn mật đi đến ruột
 • Sinh thiết gan , trong khi không phổ biến, bao gồm một mẫu mô gan nhỏ được đánh giá tại phòng thí nghiệm

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bilirubin cao. Nếu nguyên nhân được xác định, một người có thể loại bỏ bilirubin thông qua điều trị hoặc thay đổi lối sống, chẳng hạn như tránh rượu.

Trẻ sơ sinh có thể cần liệu pháp quang trị liệu, giúp gan phá vỡ bilirubin bằng cách sử dụng một loại ánh sáng xanh lam-xanh lá cây đặc biệt, để điều trị mức độ bilirubin cao của chúng.

Truyền máu trao đổi , bao gồm việc lấy máu qua một ống nhựa mỏng và thay thế bằng máu từ một người hiến tặng phù hợp, cũng có thể cần thiết.

 

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về mức bilirubin cao.

Bilirubin cao có đe dọa tính mạng không?

Mức độ cao của bilirubin thường là một triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác, có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và tiên lượng.

Ở trẻ sơ sinh, mức độ cao của bilirubin trong máu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm chứng kernicterus , một tình trạng có thể dẫn đến tổn thương não, thiểu năng trí tuệ và các vấn đề về thính giác hoặc thị lực.

Ai có nguy cơ cao bị tăng nồng độ bilirubin?

Theo một Đánh giá năm 2022, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh vàng da cao hơn do nồng độ bilirubin tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ các nguyên nhân cụ thể gây tăng bilirubin cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả tuổi và giới tính.

Tăng bilirubin với men gan bình thường có nghĩa là gì?

Nếu một người có mức men gan bình thường , có thể có một tình trạng khác góp phần làm tăng nồng độ bilirubin ngoài bệnh gan.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một người vẫn có thể bị tổn thương gan với nồng độ men gan bình thường, vì vậy tốt nhất bạn nên trao đổi với chuyên gia y tế để xác định nguyên nhân và hướng điều trị tốt nhất.

 

Tham khảo: What causes high bilirubin levels?

Rate this post