Nhiễm trùng papillomavirus ở người

Nhiễm trùng papillomavirus ở người

Nhiễm trùng papillomavirus ở người là gì?

Vi rút u nhú ở người (HPV) là một bệnh nhiễm vi rút lây truyền giữa người với người qua tiếp xúc da kề da. Có hơn 100 loại HPV, hơn 40 rong số đó được truyền qua quan hệ tình dục và có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc cổ họng của bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất .

Nó phổ biến đến mức hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ nhận được một số khác nhau vào một số thời điểm, ngay cả khi họ có ít bạn tình.

Một số trường hợp nhiễm HPV sinh dục có thể không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, một số loại HPV có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục và thậm chí là ung thư cổ tử cung, hậu môn và cổ họng.

Nhiễm trùng papillomavirus ở người

HPV gây ra

Vi rút gây nhiễm trùng HPV lây truyền qua tiếp xúc da với da. Hầu hết mọi người đều bị nhiễm HPV sinh dục thông qua quan hệ tình dục trực tiếp, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Vì HPV là một bệnh nhiễm trùng da kề da nên không cần giao hợp để lây truyền.

Nhiều người nhiễm HPV và thậm chí không biết về nó, có nghĩa là bạn vẫn có thể nhiễm virus này ngay cả khi bạn tình của bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Cũng có thể có nhiều loại HPV .

Trong một số trường hợp hiếm hoi, người mẹ nhiễm vi rút HPV có thể truyền vi rút cho con mình trong khi sinh . Khi điều này xảy ra, trẻ có thể phát triển một tình trạng gọi là u nhú đường hô hấp tái phát, nơi chúng phát triển các mụn cóc liên quan đến HPV bên trong cổ họng hoặc đường hô hấp.

Các triệu chứng của HPV

Thông thường, nhiễm HPV không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe đáng chú ý nào.

Trong thực tế, 90 phần trăm Nhiễm HPV (9 trong số 10 người) sẽ tự biến mất trong vòng hai năm, theo CDC. Tuy nhiên, vì vi rút vẫn còn trong cơ thể của một người trong thời gian này, người đó có thể vô tình truyền vi rút HPV.

Khi vi-rút không tự biến mất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng bao gồm mụn cóc sinh dục và mụn cóc ở cổ họng (được gọi là u nhú đường hô hấp tái phát).

HPV cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác của bộ phận sinh dục, đầu, cổ và họng .

Các loại HPV gây ra mụn cóc khác với các loại gây ung thư. Vì vậy, bị mụn cóc sinh dục do HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.

Ung thư do HPV gây ra thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi ung thư ở giai đoạn phát triển muộn hơn. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV sớm hơn. Điều này có thể cải thiện triển vọng và tăng cơ hội sống sót.

HPV ở nam giới

Nhiều nam giới nhiễm HPV không có triệu chứng, mặc dù một số có thể phát triển mụn cóc sinh dục. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết sưng hoặc tổn thương bất thường nào trên dương vật, bìu hoặc hậu môn của mình.

Một số chủng vi rút HPV có thể gây ung thư dương vật, hậu môn và cổ họng ở nam giới. Một số nam giới có thể có nhiều nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV, bao gồm cả nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn và nam giới bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Các chủng HPV gây ra mụn cóc sinh dục không giống với các chủng gây ung thư.

HPV ở phụ nữ

Người ta ước tính rằng 80 phần trăm phụ nữ sẽ nhiễm ít nhất một loại HPV trong suốt cuộc đời của họ. Giống như ở nam giới, nhiều phụ nữ nhiễm HPV không có bất kỳ triệu chứng nào và tình trạng nhiễm trùng biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng họ bị mụn cóc sinh dục, có thể xuất hiện bên trong âm đạo, trong hoặc xung quanh hậu môn, và trên cổ tử cung hoặc âm hộ.

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết sưng hoặc khối u không rõ nguyên nhân nào trong hoặc xung quanh vùng sinh dục của mình.

Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo, hậu môn hoặc cổ họng. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện những thay đổi liên quan đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ngoài ra, xét nghiệm DNA trên tế bào cổ tử cung có thể phát hiện các chủng HPV liên quan đến ung thư sinh dục.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV ở nam và nữ là khác nhau.

Đàn bà

Các hướng dẫn cập nhật từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo rằng phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap lần đầu tiên, hoặc phết tế bào cổ tử cung , ở tuổi 21, bất kể bắt đầu hoạt động tình dục.

Xét nghiệm Pap thường xuyên giúp xác định các tế bào bất thường ở phụ nữ. Chúng có thể báo hiệu ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề khác liên quan đến HPV.

Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi chỉ nên làm xét nghiệm Pap ba năm một lần. Từ 30 đến 65 tuổi, phụ nữ nên thực hiện một trong những điều sau:

 • nhận xét nghiệm Pap ba năm một lần
 • nhận xét nghiệm HPV 5 năm một lần; nó sẽ sàng lọc các loại HPV nguy cơ cao (hrHPV)
 • nhận cả hai bài kiểm tra cùng nhau năm năm một lần; điều này được gọi là đồng kiểm tra

Theo USPSTF, các bài kiểm tra độc lập được ưu tiên hơn là đồng kiểm tra.

Nếu bạn dưới 30 tuổi, bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm HPV nếu kết quả Pap của bạn bất thường.

Có ít nhất 14 chủng của HPV có thể dẫn đến ung thư. Nếu bạn có một trong những chủng này, bác sĩ có thể muốn theo dõi bạn về những thay đổi ở cổ tử cung.

Bạn có thể cần làm xét nghiệm Pap thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một thủ tục theo dõi, chẳng hạn như soi cổ tử cung .

Những thay đổi ở cổ tử cung dẫn đến ung thư thường mất nhiều năm để phát triển, và nhiễm trùng HPV thường tự biến mất mà không gây ung thư. Bạn có thể muốn theo một liệu trình chờ đợi cẩn thận thay vì điều trị các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư.

Đàn ông

Điều quan trọng cần lưu ý là xét nghiệm DNA HPV chỉ có sẵn để chẩn đoán HPV ở phụ nữ. Hiện không có xét nghiệm nào được FDA chấp thuận để chẩn đoán HPV ở nam giới.

Theo CDC, việc tầm soát định kỳ để phát hiện ung thư hậu môn, cổ họng hoặc ung thư dương vật ở nam giới hiện không được khuyến khích.

Một số bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm Pap qua đường hậu môn cho những nam giới có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn cao hơn . Điều này bao gồm nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn và nam giới nhiễm HIV .

Phương pháp điều trị HPV

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự biến mất, do đó, không có cách điều trị nào cho chính bệnh nhiễm trùng. Thay vào đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn đến làm xét nghiệm lặp lại trong một năm để xem liệu tình trạng nhiễm HPV có còn tồn tại hay không và nếu có bất kỳ thay đổi tế bào nào đã phát triển cần theo dõi thêm.

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc theo toa, đốt bằng dòng điện hoặc đông lạnh bằng nitơ lỏng. Tuy nhiên, việc loại bỏ mụn cóc tự nhiên không điều trị được virus và mụn cóc có thể quay trở lại.

Các tế bào tiền ung thư có thể được loại bỏ thông qua một quy trình ngắn được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn. Ung thư phát triển từ HPV có thể được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị , xạ trị hoặc phẫu thuật. Đôi khi, nhiều phương pháp có thể được sử dụng.

Hiện tại không có bất kỳ phương pháp điều trị tự nhiên nào được hỗ trợ về mặt y tế đối với nhiễm trùng HPV.

Tầm soát định kỳ HPV và ung thư cổ tử cung là rất quan trọng để xác định, theo dõi và điều trị các vấn đề sức khỏe có thể do nhiễm HPV.

Làm thế nào bạn có thể bị nhiễm HPV?

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục da kề da đều có nguy cơ bị nhiễm HPV. Các yếu tố khác có thể khiến ai đó tăng nguy cơ nhiễm HPV bao gồm:

 • tăng số lượng bạn tình
 • quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn không được bảo vệ
 • hệ thống miễn dịch suy yếu
 • có bạn tình nhiễm HPV

Nếu bạn nhiễm một loại HPV nguy cơ cao, một số yếu tố có thể làm cho khả năng nhiễm trùng tiếp tục và có thể phát triển thành ung thư cao hơn:

 • hệ thống miễn dịch suy yếu
 • mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như bệnh lậu , chlamydia và herpes simplex
 • viêm mãn tính
 • sinh nhiều con (ung thư cổ tử cung)
 • sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài (ung thư cổ tử cung)
 • sử dụng các sản phẩm thuốc lá (ung thư miệng hoặc cổ họng)
 • nhận quan hệ tình dục qua đường hậu môn (ung thư hậu môn)

Phòng ngừa HPV

Các cách dễ nhất để ngăn ngừa HPV là sử dụng bao cao su và thực hành tình dục an toàn .

Ngoài ra, vắc-xin Gardasil 9 có sẵn để phòng ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư do HPV gây ra. Vắc xin có thể bảo vệ chống lại chín loại HPV được biết là có liên quan đến ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.

CDC khuyến nghị chủng ngừa HPV cho trẻ em trai và trẻ em gái ở độ tuổi 11 hoặc 12. Hai liều vắc-xin được tiêm cách nhau ít nhất sáu tháng. Phụ nữ và nam giới từ 15 đến 26 tuổi cũng có thể chủng ngừa theo lịch ba liều.

Ngoài ra, những người trong độ tuổi từ 27 đến 45 chưa được tiêm phòng HPV trước đây bây giờ đủ điều kiện để tiêm phòng với Gardasil 9.

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV, hãy nhớ đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát và xét nghiệm Pap smear

HPV và mang thai

Việc nhiễm HPV không làm giảm khả năng mang thai của bạn. Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm HPV, bạn có thể muốn trì hoãn điều trị cho đến sau khi sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm HPV có thể gây ra các biến chứng.

Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mang thai có thể khiến mụn cóc sinh dục phát triển và trong một số trường hợp, những mụn cóc này có thể chảy máu. Nếu mụn cóc sinh dục lan rộng, chúng có thể gây khó khăn cho việc sinh nở qua đường âm đạo.

Khi mụn cóc sinh dục chặn đường sinh, có thể cần phải cắt bỏ phần C.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phụ nữ bị nhiễm HPV có thể truyền sang con của mình. Khi điều này xảy ra, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là u nhú đường hô hấp tái phát có thể xảy ra. Trong tình trạng này, trẻ phát triển liên quan đến HPV trong đường hô hấp.

Những thay đổi ở cổ tử cung vẫn có thể xảy ra khi mang thai, vì vậy bạn nên có kế hoạch tiếp tục tầm soát ung thư cổ tử cung và HPV định kỳ khi đang mang thai.

Sự kiện và số liệu thống kê về HPV

Dưới đây là một số thông tin và thống kê bổ sung về nhiễm trùng HPV:

 • CDC ước tính rằng79 triệu Người Mỹ bị nhiễm HPV. Hầu hết những người này đều ở tuổi vị thành niên hoặc đầu 20 tuổi.
 • Người ta ước tính rằng khoảng 14 triệu mọi người sẽ mới nhiễm HPV mỗi năm.
 • Tại Hoa Kỳ, HPV gây ra hơn 33.000 ung thư mỗi năm ở nam và nữ.
 • Người ta ước tính rằng 95 phần trăm của bệnh ung thư hậu môn là do nhiễm vi rút HPV. Hầu hết các trường hợp này là do một loại HPV: HPV 16 gây ra.
 • Hai chủng HPV – HPV 16 và 18 – chiếm ít nhất 70 phần trăm của các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng có thể bảo vệ khỏi nhiễm các chủng này.
 • Năm 2006, việc chủng ngừa HPV đầu tiên đã được khuyến cáo. Kể từ đó, một 64 phần trăm giảm các chủng HPV được tiêm vắc-xin đã được quan sát thấy ở các cô gái tuổi teen ở Hoa Kỳ.

 

Tham khảo: papillomavirus

Bỏ phiếu