Nhịn ăn có thể giúp chống lại ung thư?

Nhịn ăn có giúp chống lại ung thư

Nhịn ăn có thể giúp điều trị ung thư và ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ vai trò của việc nhịn ăn trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách giảm sức đề kháng insulin và mức độ viêm nhiễm. Nhịn ăn cũng có thể đảo ngược tác động của các tình trạng mãn tính như béo phì và tiểu đường loại 2, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng nhịn ăn có thể làm cho các tế bào ung thư phản ứng nhanh hơn với hóa trị trong khi bảo vệ các tế bào khác. Nhịn ăn cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp chống lại bệnh ung thư đã xuất hiện.

Nội dung dưới đây đề cập đến tác dụng của việc nhịn ăn đối với việc điều trị và phòng ngừa ung thư.

 

Nhịn ăn giúp điều trị ung thư

Cải thiện độ nhạy insulin

Insulin là một loại hormone cho phép các tế bào chiết xuất glucose từ máu để sử dụng làm năng lượng. Khi có nhiều thức ăn hơn, các tế bào trong cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Tình trạng kháng insulin này có nghĩa là các tế bào không còn phản ứng với các tín hiệu insulin, dẫn đến lượng glucose trong máu cao hơn và tích trữ chất béo cao hơn.

Khi nguồn cung cấp thực phẩm khan hiếm, cơ thể con người cố gắng tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt.

Một cách để nó hoàn thành nhiệm vụ này là làm cho màng tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Các tế bào có thể chuyển hóa insulin hiệu quả hơn, loại bỏ glucose khỏi máu.

Độ nhạy insulin tốt hơn khiến các tế bào ung thư khó phát triển hoặc tăng trưởng hơn.

Đảo ngược ảnh hưởng của các tình trạng mãn tính

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tình trạng như béo phì và tiểu đường loại 2 là những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Cả hai đều có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cao hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn.

Một nghiên cứu điển hình năm 2017 đã xem xét tác động của việc nhịn ăn ngắn hạn đối với bệnh tiểu đường loại 2. Người tham gia nghiên cứu nhịn ăn trong 24 giờ 2-3 lần mỗi tuần.

Sau 4 tháng nhịn ăn, người tham gia đã giảm được 17,8% trọng lượng và giảm 11% kích thước vòng eo.

Ngoài ra, họ không còn yêu cầu điều trị insulin sau 2 tháng áp dụng chế độ nhịn ăn này.

Thúc đẩy quá trình tự thực bào (autophagy)

Autophagy là một quá trình tự thực bào, trong đó các phần của tế bào bị phá vỡ để tái sử dụng sau này. Autophagy rất quan trọng để duy trì chức năng thích hợp của tế bào và nó cũng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Autophagy đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng tự động cười có thể ngăn ngừa ung thư. Những nghiên cứu này cho thấy việc thiếu tự động thở ra sẽ dẫn đến mức độ thấp hơn của các gen ức chế khối u.

Mặc dù mức độ tự thực bào thấp hơn có thể cho phép hình thành khối u ban đầu, nhưng nó không chỉ chịu trách nhiệm về sự phát triển hoặc lan rộng của khối u ác tính.

Cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình hóa trị

Một số nhà nghiên cứu cho rằng nhịn ăn cải thiện phản ứng của mọi người với hóa trị vì nó làm được những điều sau:

  • thúc đẩy tái tạo tế bào
  • bảo vệ máu chống lại tác hại của hóa trị liệu
  • giảm tác động của các tác dụng phụ, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu và chuột rút

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy nhịn ăn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người đang hóa trị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng. Nghiên cứu sử dụng thời gian nhịn ăn 60 giờ bắt đầu từ 36 giờ trước khi bắt đầu điều trị hóa chất.

Kết quả cho thấy những người tham gia nhịn ăn trong quá trình hóa trị cho biết khả năng chịu đựng hóa trị cao hơn, ít tác dụng phụ liên quan đến hóa trị hơn và mức năng lượng cao hơn khi so sánh với những người không nhịn ăn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư

Một nghiên cứu vào năm 2014 Tế bào gốc rất quan trọng do khả năng tái tạo của chúng. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nhịn ăn trong 2-4 ngày có thể bảo vệ tế bào gốc chống lại những tác động tiêu cực của hóa trị liệu lên hệ miễn dịch.

Nhịn ăn cũng kích hoạt các tế bào gốc của hệ thống miễn dịch tự tái tạo và sửa chữa.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nhịn ăn không chỉ làm giảm tổn thương cho các tế bào, nó còn bổ sung các tế bào bạch cầu và thay thế những tế bào bị hư hỏng.

Các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt các tế bào có thể gây bệnh. Khi mức độ bạch cầu giảm do kết quả của hóa trị, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc chống lại nhiễm trùng.

Số lượng bạch cầu trong cơ thể giảm khi nhịn ăn. Tuy nhiên, khi chu kỳ nhịn ăn kết thúc và cơ thể tiếp nhận thức ăn, lượng bạch cầu tăng lên.

Tóm tắt

Nhịn ăn là hoàn toàn không ăn hoặc tiêu thụ rất ít calo trong một khoảng thời gian nhất định. Chu kỳ nhịn ăn có thể kéo dài từ 12 giờ đến 3 tuần.

Theo nhiều nghiên cứu, thời gian nhịn ăn ngắn và kéo dài mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ phương pháp nhịn ăn nào mang lại kết quả tốt nhất.

Những người đang có những thắc mắc về việc nhịn ăn và liệu nó có mang lại lợi ích cho họ trong quá trình điều trị ung thư hay không nên cân nhắc nói chuyện với bác sĩ của họ.

 

Tham khảo: Can fasting help fight cancer?

Bỏ phiếu