Những điều cần biết về bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Những điều cần biết về bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng có quá ít tế bào hồng cầu trong cơ thể do thiếu sắt.

Cơ thể sử dụng sắt để sản xuất các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Nếu không có đủ sắt, có thể có quá ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đủ oxy đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Kết quả của tình trạng này được gọi là thiếu máu do thiếu sắt , có thể khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và khó thở.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là một tình trạng máu đặc trưng bởi sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc hemoglobin.

Hemoglobin là một phần của các tế bào hồng cầu liên kết với oxy.

Khi cơ thể không có đủ hemoglobin lưu thông, cũng không đủ oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Kết quả là, các cơ quan và mô có thể không hoạt động bình thường, và một người có thể cảm thấy mệt mỏi.

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ sắt để sản xuất hemoglobin cần thiết.

Những điều cần biết về bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Nguyên nhân

Thiếu máu do thiếu sắt liên quan trực tiếp đến việc cơ thể bị thiếu sắt. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự thiếu hụt sắt khác nhau.

Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • chế độ ăn uống kém hoặc không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống
 • mất máu
 • giảm khả năng hấp thụ sắt
 • thai kỳ

Ăn kiêng

Chế độ ăn uống thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu sắt.

Thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như trứng và thịt, cung cấp cho cơ thể nhiều chất sắt cần thiết để sản xuất hemoglobin. Nếu một người không ăn đủ để duy trì nguồn cung cấp sắt, tình trạng thiếu sắt có thể phát triển.

Mất máu

Sắt được tìm thấy chủ yếu trong máu, vì nó được lưu trữ trong các tế bào hồng cầu. Thiếu sắt có thể xảy ra khi một người mất nhiều máu do chấn thương, sinh nở hoặc kinh nguyệt ra nhiều.

Trong một số trường hợp, mất máu chậm do các bệnh mãn tính hoặc một số bệnh ung thư có thể dẫn đến thiếu sắt.

Giảm khả năng hấp thụ sắt

Một số người không thể hấp thụ đủ chất sắt từ thực phẩm họ ăn. Điều này có thể là do vấn đề với ruột non, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn hoặc nếu một phần ruột non đã bị cắt bỏ.

Thai kỳ

Mức độ sắt thấp là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Thai nhi đang phát triển cần rất nhiều sắt, có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai có lượng máu trong cơ thể tăng lên. Lượng máu lớn hơn này đòi hỏi nhiều sắt hơn để đáp ứng nhu cầu của nó.

Các yếu tố rủi ro

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt cao hơn.

Các nhóm có nguy cơ bao gồm:

Người ăn chay : Những người, chẳng hạn như người ăn chay, ăn chế độ ăn thực vật, có thể thiếu sắt. Để chống lại điều này, họ nên đảm bảo ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như đậu hoặc ngũ cốc tăng cường. Những người ăn chay cũng ăn hải sản nên coi hàu hoặc cá hồi, là một phần của chế độ ăn uống thường xuyên của họ.

Phụ nữ : Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể khiến phụ nữ và trẻ em gái ở tuổi vị thành niên tăng nguy cơ thiếu sắt.

Người hiến máu : Những người cho máu thường xuyên sẽ tăng khả năng bị thiếu sắt. Điều này là do mất máu thường xuyên.

Trẻ sơ sinh và trẻ em : Trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân có thể có nguy cơ thiếu sắt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ chất sắt qua sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bác sĩ có thể khuyên phụ nữ đang cho con bú bổ sung sữa công thức giàu chất sắt vào chế độ ăn của em bé nếu lượng sắt của họ thấp.

Tương tự như vậy, trẻ em trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc có nguy cơ thiếu sắt cao hơn. Điều quan trọng là cho trẻ ăn một chế độ ăn đa dạng và giàu chất dinh dưỡng để giúp tránh thiếu sắt.

Triệu chứng

Thiếu máu do thiếu sắt thường mất nhiều thời gian để phát triển. Mọi người có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, tình trạng thiếu sắt có thể cải thiện mà không cần can thiệp, khi tình hình của một người thay đổi, chẳng hạn như sau khi phụ nữ sinh con.

Tuy nhiên, nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thiếu máu do thiếu sắt, họ nên nói chuyện với bác sĩ của họ.

Một người bị thiếu sắt có thể có một số triệu chứng sau:

 • điểm yếu chung
 • chóng mặt hoặc choáng váng
 • cực kỳ mệt mỏi
 • tim đập nhanh
 • móng tay dễ gãy và giòn
 • nhợt nhạt hơn da bình thường
 • tưc ngực
 • khó thở
 • đau đầu
 • tay chân lạnh
 • đau hoặc viêm lưỡi
 • thèm ăn những thứ không có dinh dưỡng, chẳng hạn như chất bẩn, tinh bột hoặc nước đá
 • kém ăn, đặc biệt là ở trẻ em

Các biến chứng

Trong những trường hợp nhẹ hơn của bệnh thiếu máu do thiếu sắt, một người khó có thể có nhiều hơn các triệu chứng bình thường được mô tả ở trên. Tuy nhiên, các biến chứng khác có thể xảy ra nếu thiếu máu do thiếu sắt không được điều trị.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • chậm lớn và chậm phát triển ở trẻ em và trẻ sơ sinh
 • các vấn đề về tim, bao gồm suy tim hoặc tim to do nó bù đắp cho sự thiếu oxy
 • các biến chứng thai kỳ, bao gồm cả trẻ sơ sinh nhẹ cân và tăng nguy cơ sinh non

Chẩn đoán

Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt. Điều quan trọng là một người cần tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế nếu họ có các triệu chứng đáng chú ý.

Có khả năng là một bác sĩ sẽ bắt đầu kiểm tra bằng cách hỏi các câu hỏi về sức khỏe tổng quát của một người. Họ có thể kiểm tra màu da, móng tay và dưới mí mắt để tìm các dấu hiệu thực thể của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, vì thiếu máu do thiếu sắt không phải lúc nào cũng có các triệu chứng rõ ràng nên có thể cần phải xét nghiệm máu.

Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để tìm những điều sau:

 • hematocrit hoặc phần trăm hồng cầu trong tổng thể tích máu
 • kích thước và màu sắc của các tế bào hồng cầu, đặc biệt là tìm kiếm các tế bào nhạt màu nhỏ hơn
 • mức ferritin thấp trong đó sự thiếu hụt protein này cho thấy sự dự trữ sắt trong máu kém
 • nồng độ hemoglobin thấp hơn có liên quan đến thiếu sắt

Bác sĩ có thể hỏi thêm các câu hỏi khác hoặc tiến hành các xét nghiệm bổ sung để giúp xác định xem thiếu máu do thiếu sắt có phải là kết quả của một tình trạng cơ bản chưa được chẩn đoán hay không.

Các xét nghiệm này có thể khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng khác mà một người mô tả. Ví dụ, một người nào đó bị đau khi tiêu hóa có thể yêu cầu nội soi để xem liệu bệnh đường tiêu hóa có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu sắt hay không.

Điều trị 

Thiếu máu do thiếu sắt thường được điều trị theo hai cách, bao gồm tăng lượng sắt và điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào.

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng chất bổ sung sắt để giúp điều chỉnh lượng sắt nạp vào cơ thể. Thuốc bổ sung thường có sẵn tại quầy. Điều quan trọng là phải uống các chất bổ sung theo quy định. Điều này là do quá nhiều sắt có thể gây độc và làm tổn thương gan.

Hơn nữa, một lượng lớn chất sắt có thể gây táo bón . Do đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng để dễ đi tiêu.

Nếu một tình trạng tiềm ẩn được tìm thấy, có thể cần điều trị thêm. Phương pháp điều trị các tình trạng cơ bản sẽ tùy thuộc vào vấn đề nhưng có thể có nghĩa là dùng thuốc bổ sung, thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật.

Tự quản lý bao gồm việc bổ sung thêm sắt và vitamin C vào chế độ ăn. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm đậu, thịt đỏ, trái cây sấy khô, ngũ cốc tăng cường chất sắt và đậu Hà Lan. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và bông cải xanh.

Cho dù một người chọn cách tự quản lý hoặc làm theo khuyến nghị của bác sĩ, điều quan trọng cần nhớ là việc điều chỉnh tình trạng thiếu sắt sẽ mất thời gian. Các triệu chứng có thể cải thiện sau một tuần điều trị, nhưng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn để tăng nguồn cung cấp sắt trong máu.

 

Tham khảo: iron deficiency anemia

Rate this post