Những điều cần biết về ung thư vú và đậu nành

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư vú

Đậu nành là một loại đậu có chứa các thực vật hợp chất được gọi là phytoestrogen. Những hợp chất này có những điểm tương đồng với hormone estrogen, có vai trò trong sự phát triển của một số bệnh ung thư. Vì lý do này, các nhà khoa học nghiên cứu đậu nành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sự phát triển của bệnh ung thư vú hay không.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù những tiến bộ trong điều kiện cải thiện tỷ lệ sống sót, nhưng thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của vú.

Các chuyên gia thường đồng ý rằng tiêu thụ đậu nành không có tác dụng tiêu cực đến nguy cơ ung thư vú và trên thực tế, nó có thể có một số bảo vệ sử dụng.

Đậu nành và nguy cơ ung thư vú, bao gồm cả việc nó làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển hoặc tái phát ung thư. Chúng tôi cũng cung cấp hướng dẫn về lượng đậu nành mà một người nên ăn.

Đậu nành và ung thư vú

Đậu nành và vú cơ ung thư

Sự đồng thuận của khoa học hiện tại là đậu nành không tăng nguy cơ phát triển ung thư của một người.

Lầm tưởng rằng đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú xuất phát từ việc phát hiện ra đậu nành có chứa các hợp chất thực phẩm được gọi là phytoestrogen. Những chất này có những điểm tương đồng với hormone estrogen. Mặc dù estrogen đôi khi có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào ung thư vú, nhưng không có bằng chứng cho thấy phytoestrogen có tác dụng.

Theo Viện Ung thư Dana-Faber, một người nên cân nhắc những điều sau về đậu nành:

 • Phytoestrogen không chuyển thành estrogen khi tiêu thụ.
  Phytoestrogen có khác cấu trúc và yếu hơn nhiều so với estrogen của con người.
  Vừa mới đậu nành tiêu thụ phải không làm tăng sự phát triển của ung thư.

Nó có làm tăng rủi ro không?

Theo một nghiên cứu năm 2016 và các nghiên cứu trong hơn 25 năm liên tục cho thấy phytoestrogen định lượng không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều hoàn toàn đồng ý. Theo một nghiên cứu cho thấy sản phẩm chứa đậu nành có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều nghiên cứu đã kiểm tra hoạt động của phytoestrogen lên tế bào ung thư trong ống nghiệm, điều này không nhất thiết phải ra mắt tế bào sẽ phản hồi trong mô hình hoặc con người.

Họ cũng lưu ý rằng các nghiên cứu đã sử dụng các nguồn đậu nành khác nhau, có nguồn gốc từ các nguồn khác nhau, làm cho công việc so sánh giữa các nghiên cứu trở nên khó khăn.

Đậu nành và các sản phẩm chứa đậu nành

Khi xem đậu nành nguyên liệu làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các nguồn chính và phụ của đậu nành. Cập nhật thứ cấp nguồn đến các sản phẩm có chứa đậu nành, chẳng hạn như các sản phẩm xuất ra từ thịt làm từ đậu nành và các sản phẩm có bổ sung protein đậu nành.

Theo một nghiên cứu cho thấy nguồn đậu nành thứ chứa nhiều phytoestrogen hơn đáng kể, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ ở Trung Quốc tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ đậu nành có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn.

Các hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố thực phẩm từ đậu nành tốt cho sức khỏe vừa an toàn.

Đậu nành có làm giảm nguy cơ mắc ung thư không?

Một số bằng chứng cho thấy rằng hạt đậu nành có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú của một người.

Một nghiên cứu năm 2016 đề cập đến các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành có liên quan đến việc giảm khoảng 30% nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, đánh giá đề tài bằng chứng chỉ cho thấy rằng hạt đậu nành phải sớm ra đời để giảm ung thư vú.

Theo tổ chức ung thư vú Susan G. Komen, đậu hạt giống như tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú ở nước Á mọi người bắt đầu thụ hưởng các sản phẩm đậu nành sớm hơn và với số lượng cao hơn . Họ lưu ý rằng có sự khác biệt đáng kể trong tiêu thụ đậu nành ở Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Lượng đậu nành trung bình hàng ngày ở Mỹ là 1–3 miligam (mg), trong khi lượng đậu trung bình hàng ngày ở Nhật Bản là 25–50 mg.

Nhìn chung, các nhà phát triển thấy rằng lượng đậu nành mà một người tiêu thụ ảnh hưởng đến việc làm giảm nguy cơ ung thư của họ. Có vẻ như đậu nành có tác dụng bảo vệ nếu một người tiêu thụ nó với số lượng đủ cao.

Đậu nành có an toàn cho người bị ung thư vú không?

Sự thuận lợi là một người dùng thử nghiệm ung thư có thể tiêu thụ các sản phẩm đậu nành một cách an toàn.

Các sản phẩm có đậu nành như một chất lượng phụ gia thực phẩm dưới dạng lecithin đậu nành và dầu đậu nành nói chung cũng an toàn cho những người bị ung thư vú. Sản phẩm không chứa bất kỳ phytoestrogen nào.

Tuy nhiên, Viện Ung thư Dana-Farber chỉ ra rằng nhiều bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh ung thư cảm giác với hormone nên hạn chế tối đa việc bổ sung protein đậu nành hoặc phân bổ đậu nành protein.

Bất kỳ ai đang cân nhắc thực hiện những thay đổi đáng kể đối với chế độ ăn uống của mình, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện.

Đậu nành có làm giảm khả năng tái phát không?

Bằng chứng nhận đáng tin cậy cho thấy nhiều hạt đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Một tổng tích phân tích từ năm 2012 cho những người phụ nữ thụ 10 mg đậu nành mỗi ngày giảm 25% nguy cơ tái phát ung thư so với những người tiêu thụ ít hơn 4 mg đậu nành mỗi ngày.

Một tổng hợp phân tích năm 2019 cũng phát hiện ra rằng công việc tiêu thụ isoflavone đậu cả năm và sau khi chẩn đoán có liên quan đến việc giảm cơ bản phát ung thư vú.

Đậu nành bổ sung

Hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định đậu nành bổ sung có ảnh hưởng đến ung thư hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh các trường thực phẩm bổ sung theo cách giống như đối với dược phẩm.

Như đã cập nhật đề trên, nhiều chuyên gia vận hành sức khỏe đề nghị những người mắc bệnh ung thư cảm xúc với hormone, giảm thiểu việc bổ sung bột đạm đậu nành. Một người nên nói chuyện với các bác sĩ về các cơ sở nguyên tố của họ trước khi bắt đầu bổ sung đậu nành.

Ăn bao nhiêu đậu

Không rõ một người nên ăn bao nhiêu đậu nành để có được bất kỳ tác dụng nào của chủ sở hữu, chống lại bệnh ung thư vú. Nghiên cứu giữa các nhóm dân cư châu Á thấy rằng ăn từ 25–50 mg đậu nành mỗi ngày có thể mang lại tác dụng phòng tích cực.

Một người bị ung thư vú có thể tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ y tế của họ nếu họ có thắc mắc về chế độ ăn uống và liệu họ có nên tăng lượng đậu hay không. Họ nên tránh tăng giá đậu nành của mình, đặc biệt là các chức năng thông tin và protein, trừ khi được đề xuất.

Các trường Đại học California San Francisco Health liệt kê các loại đậu nành thực phẩm phổ biến sau đây giống như đậu nành nhiều hàm lượng protein:

 • 3 ounce (oz) đậu phụ đóng gói trong nước: 6–13 gam (g)
 • 3 oz đậu phụ lụa: 6 g
 • 1/2 cốc tempeh: 16–22 g
 • 2/3 cốc edamame: 6 g
 • 8 oz sữa đậu nành nguyên chất: 3–10 g
 • 1/4 cốc hạt đậu nành: 12 g
 • 1/2 đậu nành trắng đóng hộp: 13 g
 • 1/2 đậu nành đen đóng hộp: 11 g
 • 2/3 đậu nành xanh hoặc ngọt ngào: 7-9 g
 • 2 thìa bơ hạt đậu: 6–8 g
 • 1 bánh kẹp thịt đậu nành: 10 g
 • 1/2 cốc protein thực vật có kết cấu đã được bù nước: 12 g.

Tóm lược

Đậu nành chứa các hợp chất thực được gọi là phytoestrogen, có những điểm tương đồng với hormone estrogen. Vì các đồng điểm này, các nhà khoa học nghiên cứu xem tiêu thụ đậu nành có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển hoặc tái phát ung thư hay không.

Ăn chính đậu nguồn có thể có tác động tích cực đến ngăn chặn và tồn tại ứng dụng thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để giúp xác định chất lượng đậu nành mà một người cần ăn để có thể sử dụng có lợi.

Các chuyên gia thường đồng ý rằng tiêu thụ đậu nành là an toàn sau khi đoán ung thư vú. Tuy nhiên, mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với chế độ ăn uống của họ, đặc biệt nếu họ đang điều trị hoặc phục hồi sau khi bệnh ung thư.

 

Tham khảo: What to know about breast cancer and soy

Bỏ phiếu