TỔNG QUAN

Steroid là gì?

Steroid (viết tắt của corticosteroid) là loại thuốc nhân tạo gần giống với cortisol, một loại hormone mà tuyến thượng thận sản xuất tự nhiên. Corticosteroid khác với các hợp chất steroid liên quan đến nội tiết tố nam mà một số vận động viên lạm dụng. Steroid hoạt động bằng cách giảm viêm và giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Steroid được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và tình trạng viêm nhiễm.

Những lợi ích và rủi ro của việc tiêm steroid là gì?

Tại sao lại tiêm steroid?

Tiêm steroid vào một hoặc hai khu vực viêm tại chỗ cho phép bác sĩ cung cấp một lượng thuốc trực tiếp đến khu vực có vấn đề. Một số bác sĩ cho steroid bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, nhưng lượng steroid đến được vùng viêm có thể không đủ để điều trị được vấn đề.

Những tình trạng nào được điều trị bằng tiêm steroid?

Steroid thường được tiêm trực tiếp vào khớp để điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Steroid cũng có thể được tiêm vào bao hoạt dịch bị viêm, hoặc xung quanh gân bị viêm gần vai, khuỷu tay, hông, đầu gối, bàn tay hoặc cổ tay.

Tiêm steroid đóng vai trò gì trong một chương trình điều trị tổng thể?

Tiêm steroid có thể được thêm vào chương trình điều trị có thể đã bao gồm thuốc giảm đau (thuốc giảm đau), thuốc chống viêm, vật lý trị liệu, liệu pháp vận động và / hoặc các thiết bị hỗ trợ như gậy và nẹp. Việc sử dụng một hay nhiều phương pháp điều trị này tùy thuộc vào bản chất của vấn đề. Ví dụ, ở một người khỏe mạnh khác, viêm gân có thể được điều trị đầy đủ chỉ bằng cách tiêm steroid tại chỗ. Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, tiêm thuốc nói chung là một phần nhỏ của phương pháp điều trị nhiều mặt.

CHI TIẾT THỦ THUẬT

Steroid được tiêm như thế nào?

Thuốc steroid có sẵn ở một số dạng khác nhau về mức độ dễ dàng hòa tan hoặc thời gian lưu lại trong cơ thể. Steroid có thể được cung cấp theo hệ thống, có nghĩa là trong toàn bộ hệ thống hoặc cơ thể, hoặc cục bộ đến nơi chính xác nơi có vấn đề.

Steroid toàn thân có thể được đưa qua tĩnh mạch, vào cơ hoặc qua đường uống. Steroid tại chỗ có thể được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ tai hoặc kem bôi da và bằng cách tiêm trực tiếp vào khớp, bao gân hoặc xung quanh gân hoặc các vùng mô mềm khác.

Steroid được tiêm bằng ống tiêm và kim nhỏ vào khu vực được nhắm mục tiêu. Nói chung có một số hình thức gây mê trước bằng lidocain hoặc thuốc xịt. Một số cơn đau ngắn và điển hình là thông thường khi thực hiện thủ thuật. Mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí tiêm và từng bệnh nhân.

Khi nào không nên tiêm steroid?

Không nên tiêm steroid khi có nhiễm trùng ở vùng cần tiêm hoặc ở những nơi khác trên cơ thể. Nếu một khớp đã bị phá hủy nghiêm trọng, việc tiêm thuốc không có khả năng giúp ích. Trước khi tiêm steroid vào khớp, dịch khớp có thể được lấy ra để xét nghiệm. Xét nghiệm dịch khớp đặc biệt quan trọng nếu chẩn đoán không chắc chắn. Tiêm steroid thường làm giảm viêm khớp, giúp bảo tồn cấu trúc và chức năng khớp.

Nếu bệnh nhân có vấn đề chảy máu tiềm ẩn hoặc đang dùng thuốc chống đông máu (thường được gọi là thuốc làm loãng máu), việc tiêm steroid có thể gây chảy máu tại chỗ. Đối với những bệnh nhân này, việc tiêm chỉ được thực hiện một cách thận trọng. Không nên tiêm steroid thường xuyên, thường xuyên hơn ba hoặc bốn tháng một lần vì tăng nguy cơ làm suy yếu các mô ở vùng được điều trị.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Khi nào bác sĩ sẽ chỉ định tiêm steroid?

Quyết định kê toa steroid luôn được thực hiện trên cơ sở cá nhân. Bác sĩ sẽ xem xét tuổi tác, hoạt động thể chất và các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Bác sĩ cũng sẽ đảm bảo rằng bạn hiểu được những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc tiêm steroid.

Những lợi ích mong đợi của việc tiêm steroid là gì?

Những lợi ích chính cho bệnh nhân là giảm đau và tăng cường chức năng. Tiêm steroid thường làm giảm viêm khớp, giúp bảo tồn cấu trúc và chức năng khớp. Thuốc tiêm tại chỗ thường được dung nạp tốt và ít có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với các dạng thuốc steroid khác.

Tiêm steroid có thể giúp tránh nhu cầu sử dụng steroid đường uống hoặc tăng liều steroid đường uống, có thể gây ra các tác dụng phụ lớn hơn.

Những bất lợi tiềm ẩn của việc tiêm steroid là gì?

Tiêm steroid là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau và cải thiện chức năng, nhưng chúng thường không chữa khỏi bệnh. Một số cơn đau ngắn và điển hình tại thời điểm tiêm là phổ biến. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tác dụng phụ sau có thể xảy ra:

  • Nhiễm trùng.
  • Phản ứng dị ứng .
  • Chảy máu cục bộ.
  • Đứt gân.
  • Đau kéo dài.
  • Thay đổi màu da.

Việc tiêm quá thường xuyên, lặp đi lặp lại vào cùng một khu vực có thể khiến xương, dây chằng và gân yếu đi.

PHỤC HỒI VÀ TIÊN LƯỢNG

Mọi người có bị tác dụng phụ không?

Không phải tất cả mọi người sẽ phát triển các tác dụng phụ. Mức độ thường xuyên xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào ở mỗi bệnh nhân. Nếu tiêm steroid không thường xuyên (ít hơn ba đến bốn tháng một lần), có thể không có tác dụng phụ được liệt kê nào xảy ra.