Nifedipine

Nifedipine

Nifedipine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao nhằm ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong tương lai. Thuốc Nifedipine cũng được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực, hội chứng Raynaud và Bệnh cước.

Thuốc được chỉ định theo toa có dạng viên nén hoặc viên nang. 

Các bệnh lý liên quan:

 • Đau thắt ngực
 • Đau tim
 • Cao huyết áp (tăng huyết áp)
 • Đột quỵ

Tác dụng

 • Nifedipine làm giảm huyết áp của bạn và giúp tim bạn bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.
 • Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm nhức đầu, đỏ bừng mặt, táo bón, cảm thấy mệt mỏi và sưng mắt cá chân. Những triệu chứng này thường cải thiện sau vài ngày điều trị.
 • Không ăn bưởi hoặc uống nước bưởi khi đang dùng nifedipine. Nó có thể làm cho các phản ứng phụ tồi tệ hơn.
 • Nifedipine còn được gọi bằng nhiều tên thương hiệu khác nhau, ví dụ như Adalat, Adipine, Coracten, Fortipine, Nifedipress, Tensipine và Valni. Nếu tên thương hiệu có các chữ cái khác sau nó (XL, LA, SR, MR, hoặc Retard), điều đó có nghĩa là nifedipine được giải phóng chậm và đều trong ngày.

thuoc dieu tri huyet ap cao Nifedipine

Ai có thể và không thể dùng nifedipine

Nifedipine chủ yếu được sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Nó đôi khi được kê toa cho trẻ em.

Nifedipine không thích hợp cho một số người.

Để đảm bảo nifedipine an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

 • đã từng bị phản ứng dị ứng với nifedipine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • đang cố gắng mang thai, đang mang thai hoặc bạn đang cho con bú
 • bị bệnh gan
 • có bất kỳ vấn đề về tim nào (ngoại trừ huyết áp cao), bao gồm một cơn đau tim gần đây , suy tim hoặc đau thắt ngực không ổn định
 • bị bệnh tiểu đường

Dùng nó như thế nào và khi nào

Hãy dùng nifedipine đúng như những gì bác sĩ đã nói với bạn và làm theo hướng dẫn trên nhãn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều lượng

Liều nifedipine của bạn tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cần thuốc và loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn.

Nifedipine có dạng viên nang “tác dụng ngắn” (giải phóng tức thời), hoặc dưới dạng viên nén hoặc viên nang “tác dụng kéo dài” (giải phóng chậm). Nếu bạn có nifedipine lỏng, nó hoạt động giống như viên nang tác dụng ngắn. Viên nang hoặc viên nén nifedipine tác dụng kéo dài giải phóng thuốc đều trong ngày. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải dùng chúng thường xuyên.

Để quyết định liều lượng chính xác cho bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn. Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn đang dùng nifedipine, liều khởi đầu thông thường là:

 • viên nang hoặc chất lỏng tác dụng ngắn: 5mg 3 lần một ngày (8 giờ một lần)
 • viên nén hoặc viên nang tác dụng kéo dài: 10mg x 2 lần / ngày (cứ 12 giờ một lần) hoặc 20 đến 30mg x 1 lần / ngày (24 giờ một lần, tốt nhất là vào buổi sáng)

Nếu bác sĩ kê đơn cho con bạn, liều lượng thường sẽ thấp hơn. Nó sẽ phụ thuộc vào con bạn bao nhiêu tuổi và chúng nặng bao nhiêu.

Liều của tôi sẽ tăng hay giảm?

Nếu liều khởi đầu không đủ hiệu quả (huyết áp của bạn không giảm đủ hoặc bạn vẫn có các triệu chứng), bạn có thể cần phải tăng liều của mình. Nếu bạn bị các tác dụng phụ làm phiền, bạn có thể cần tiếp tục dùng liều thấp hơn.

Liều tối đa thông thường của nifedipine là:

 • viên nang hoặc chất lỏng tác dụng ngắn: 20mg 3 lần một ngày (tổng cộng 60mg một ngày)
 • viên nang hoặc viên nén tác dụng kéo dài: 40mg x 2 lần / ngày hoặc 90mg x 1 lần / ngày (tổng cộng 80mg hoặc 90mg / ngày)

Làm thế nào để lấy nó

Uống viên nang hoặc viên nén nifedipine của bạn ngay sau khi bạn lấy nó ra khỏi vỉ. Nifedipine rất nhạy cảm với ánh sáng và sẽ không hoạt động bình thường nếu nó để ngoài gói quá lâu.

Bạn có thể dùng nifedipine vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng hãy cố gắng đảm bảo rằng nó vào cùng một thời điểm hoặc thời gian mỗi ngày.

Nuốt cả viên nang hoặc viên nén với nước. Không bẻ, nghiền, nhai hoặc mở viên nang trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cho phép.

Bạn có thể dùng nifedipine tác dụng ngắn và tác dụng dài khi có hoặc không có thức ăn.

Với một số máy tính bảng tác dụng lâu, bạn có thể nhận thấy những gì trông giống như một viên thuốc trong phân của bạn. Đừng lo lắng, điều này là bình thường. Nó chỉ là lớp vỏ bên ngoài của máy tính bảng mà cơ thể bạn chưa tiêu hóa được.

Không ăn hoặc uống bưởi hoặc nước ép bưởi khi đang dùng thuốc này. Bưởi có thể làm tăng nồng độ nifedipine trong cơ thể bạn và làm cho các tác dụng phụ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang dùng nifedipine dưới dạng chất lỏng, dược sĩ thường pha cho bạn. Thuốc sẽ đi kèm với một ống tiêm hoặc thìa nhựa để giúp bạn lấy đúng liều lượng. Nếu bạn không có ống tiêm hoặc thìa nhựa, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Không sử dụng thìa cà phê nhà bếp vì nó sẽ không cho đúng số lượng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc và bạn thường dùng nifedipine:

 • 3 lần một ngày: bỏ liều đó và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.
 • hai lần một ngày: uống ngay khi nhớ ra trừ khi còn chưa đầy 4 giờ cho đến liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.
 • mỗi ngày một lần: uống ngay khi nhớ ra trừ khi còn chưa đầy 12 giờ cho đến liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Đừng bao giờ dùng liều gấp đôi để bù lại một lần đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Nếu bạn dùng quá nhiều nifedipine, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện gần nhất.

Quá liều nifedipine có thể gây chóng mặt và nhịp tim không đều, đồng thời khiến bạn cảm thấy buồn nôn (buồn nôn), bối rối và buồn ngủ.

Lượng nifedipine có thể dẫn đến quá liều khác nhau ở mỗi người.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, nifedipine có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải. Các tác dụng phụ thường cải thiện khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Những tác dụng phụ phổ biến này xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Chúng thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ làm phiền bạn hoặc kéo dài hơn một vài ngày:

 • đau đầu
 • chóng mặt
 • đỏ bừng mặt
 • một nhịp tim đập thình thịch
 • mắt cá chân bị sưng
 • táo bón

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng nifedipine rất hiếm và xảy ra ở dưới 1 trong 1.000 người.

Ngừng dùng nifedipine và nói ngay với bác sĩ nếu bạn mắc phải:

 • da vàng hoặc lòng trắng của mắt bạn chuyển sang màu vàng – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan
 • Đau ngực mới xuất hiện hoặc nặng hơn – tác dụng phụ này cần được kiểm tra vì đau ngực có thể là triệu chứng của cơn đau tim

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với nifedipine.

 Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ

Phải làm gì về :

 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau cho cơn đau đầu. Paracetamol an toàn khi dùng cùng với nifedipine. Nhức đầu thường sẽ biến mất sau tuần đầu tiên dùng nifedipine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • cảm thấy chóng mặt – nếu nifedipine khiến bạn cảm thấy chóng mặt, hãy dừng việc đang làm và ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.
 • bốc hỏa – thử cắt giảm cà phê, trà và rượu. Có thể giúp căn phòng mát mẻ và sử dụng quạt. Bạn cũng có thể xịt nước mát lên mặt hoặc nhâm nhi đồ uống lạnh hoặc đá. Cơn bốc hỏa sẽ biến mất sau vài ngày, vì vậy hãy cố gắng tiếp tục dùng nifedipine trong thời gian này. Nếu nó không biến mất hoặc gây ra vấn đề cho bạn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.
 • nhịp tim đập thình thịch – nếu điều này xảy ra thường xuyên sau khi bạn uống thuốc, hãy cố gắng uống thuốc vào thời điểm bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống khi các triệu chứng ở giai đoạn nặng nhất. Nó cũng có thể hữu ích để cắt giảm rượu, hút thuốc, caffein và các bữa ăn lớn vì chúng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề sau một tuần hoặc lâu hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn vì họ có thể cần đổi bạn sang loại thuốc khác.
 • mắt cá chân sưng lên – nâng cao chân khi bạn đang ngồi xuống.
 • táo bón – ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi và rau và ngũ cốc, và uống nhiều nước. Cố gắng tập thể dục thường xuyên , chẳng hạn như đi bộ hàng ngày hoặc chạy. Thỉnh thoảng sử dụng thuốc nhuận tràng cũng được.

Mang thai và cho con bú

Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc bạn đã mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và tác hại có thể có của việc dùng nifedipine. Có thể có những loại thuốc khác an toàn hơn cho bạn.

Nifedipine và cho con bú

Một lượng nhỏ nifedipine có thể đi vào sữa mẹ, nhưng nó thường được coi là an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đang cho con bú. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc dùng nifedipine khi bạn đang cho con bú.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Nếu bạn dùng các loại thuốc khác làm giảm huyết áp với nifedipine, sự kết hợp này đôi khi có thể làm giảm huyết áp của bạn quá nhiều. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu. Nếu điều này tiếp tục xảy ra với bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn vì liều của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số loại thuốc có thể cản trở hoạt động của nifedipine.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này trước khi bắt đầu dùng nifedipine:

 • kháng sinh: clarithromycin , erythromycin hoặc rifampicin
 • thuốc chẹn kênh canxi như diltiazem hoặc verapamil
 • thuốc chống nấm fluconazole hoặc itraconazole
 • thuốc điều trị HIV hoặc HCV (vi rút viêm gan C)
 • thuốc chống động kinh như carbamazepine , phenytoin , phenobarbital (phenobarbitone), natri valproate , axit valproic hoặc primidone
 • thuốc để giảm phản ứng miễn dịch như tacrolimus
 • thuốc chữa loét dạ dày, cimetidine
 • thuốc chống trầm cảm: fluoxetine (Prozac) hoặc nefazodone
 • digoxin (một loại thuốc cho các vấn đề về tim)

Trộn nifedipine với các biện pháp thảo dược hoặc chất bổ sung

Để được an toàn, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược hoặc biện pháp thay thế nào với nifedipine.

St John’s wort, một loại thuốc thảo dược dùng để điều trị trầm cảm, được cho là có thể can thiệp vào cách hoạt động của nifedipine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang nghĩ về việc dùng St John’s wort.

Ginkgo biloba và nhân sâm là những chất bổ sung phổ biến cũng có thể ảnh hưởng đến nifedipine.

Bỏ phiếu