Nortriptyline – Thuốc điều trị đau dây thần kinh

Nortriptyline

Nortriptyline là một loại thuốc được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh. Đôi khi, thuốc cũng được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm và đái dầm ở trẻ em. Nortriptyline được chỉ định theo toa, dưới dạng viên nén.

Các bệnh liên quan:
 • Trầm cảm lâm sàng
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Tác dụng

 • Nếu bạn dùng nortriptyline để điều trị đau dây thần kinh, thường mất một tuần hoặc lâu hơn để cơn đau bắt đầu giảm bớt.
 • Nếu bạn dùng thuốc để điều trị trầm cảm, có thể mất 4 đến 6 tuần cho đến khi thuốc phát huy hết tác dụng.
 • Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm khô miệng và táo bón. Chúng thường nhẹ và biến mất sau vài tuần.
 • Nortriptyline có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vì vậy tốt nhất bạn nên dùng vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.
 • Nếu bác sĩ của bạn quyết định cho bạn ngừng dùng Nortriptyline, họ sẽ giảm liều lượng của bạn dần dần để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ của việc cai nghiện như đau cơ hoặc cảm thấy buồn nôn hoặc mệt mỏi.

Nortriptyline

Ai có thể và không thể dùng Nortriptyline

Hầu hết người lớn có thể dùng Nortriptyline. Thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi có thể dùng thuốc này để điều trị trầm cảm.

Trẻ em từ 6 đến 17 tuổi cũng có thể dùng thuốc này để trị đái dầm nhưng các loại thuốc khác được sử dụng trước sẽ ít tác dụng phụ hơn.

Nortriptyline không phù hợp với một số người. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng Nortriptyline nếu bạn:

 • đã từng bị phản ứng dị ứng với nortriptyline hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có vấn đề về tim – Nortriptyline có thể làm cho một số vấn đề về tim trở nên tồi tệ hơn
 • có vấn đề về gan hoặc thận
 • bị động kinh hoặc đang điều trị bằng điện giật (ECT) – nortriptyline có thể làm tăng nguy cơ co giật hoặc phù
 • đã từng dùng bất kỳ loại thuốc nào cho bệnh trầm cảm – một số loại thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nortriptyline, ngay cả khi bạn đã ngừng dùng chúng
 • đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú
 • bị bệnh tăng nhãn áp – Nortriptyline có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn
 • có suy nghĩ về việc tự làm hại bản thân hoặc kết thúc cuộc sống của mình
 • mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 – nếu bạn bị tiểu đường , nortriptyline có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn thường kiểm tra lượng đường trong máu, bạn có thể phải làm việc này thường xuyên hơn trong vài tuần đầu điều trị. Nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ bệnh tiểu đường của bạn nếu kết quả đọc cao hoặc thấp

Làm thế nào và khi nào để dùng Nortriptyline

Bạn sẽ thường dùng Nortriptyline mỗi ngày một lần. Nếu bạn uống một lần mỗi ngày, tốt nhất nên uống trước khi đi ngủ vì thuốc có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn thấy rằng nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, bạn có thể thử uống thuốc sớm hơn vào buổi tối.

Thuốc này thường không gây khó chịu cho dạ dày của bạn. Bạn có thể mang nó theo hoặc không có thức ăn.

Nuốt toàn bộ viên thuốc với một ly nước. Nếu bạn nhai chúng, chúng có vị đắng.

Liều lượng và sức mạnh

Thuốc viên Nortriptyline có 3 hàm lượng khác nhau, 10mg, 25mg hoặc 50mg.

Liều thông thường để điều trị chứng đau dây thần kinh ở người lớn là 10mg một ngày. Điều này có thể được tăng lên nếu cần thiết. Liều tối đa của nortriptyline để điều trị cơn đau là 75mg một ngày, nhưng điều này chỉ dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa về cơn đau.

Đối với trầm cảm ở người lớn, liều được tăng dần lên từ 75mg đến 100mg một ngày. Có thể tăng lên đến liều tối đa 150mg một ngày nếu bác sĩ chuyên khoa kê đơn.

Đối với bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên (12 đến 17 tuổi), liều thường được tăng dần lên 30mg đến 50mg một ngày, nhưng có thể cần liều cao hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn quên một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Không bao giờ dùng 2 liều cùng lúc để bù cho liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng quá nhiều nortriptyline có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như thay đổi nhịp tim hoặc bạn có thể bị co giật hoặc phù.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, nortriptyline có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, nhưng nhiều người không có tác dụng phụ hoặc chỉ là những tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc Nortriptyline sẽ dần được cải thiện khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Liều nortriptyline để giảm đau thấp hơn liều cho bệnh trầm cảm. Điều này có nghĩa là các tác dụng phụ thông thường có xu hướng nhẹ hơn và biến mất trong vài ngày.

Tiếp tục dùng thuốc nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • táo bón
 • cảm thấy chóng mặt
 • khô miệng
 • buồn ngủ
 • khó đi tiểu
 • đau đầu

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Nó hiếm khi xảy ra, nhưng một số người có tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng nortriptyline.

Liên hệ với bác sĩ nếu:

 • nhịp tim của bạn trở nên nhanh và không đều
 • lòng trắng của mắt bạn chuyển sang màu vàng hoặc da của bạn chuyển sang màu vàng, mặc dù điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc đen – đây có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan
 • bạn bị đau đầu mà không thuyên giảm, cảm thấy bối rối hoặc yếu và bị chuột rút – đây có thể là dấu hiệu của mức natri thấp trong máu của bạn
 • bạn có suy nghĩ về việc tự làm hại bản thân hoặc kết thúc cuộc sống của mình
 • bạn bị đau mắt, thay đổi thị lực, sưng hoặc đỏ trong hoặc xung quanh mắt
 • bạn bị táo bón kéo dài hoặc đi tiểu khó gây đau bụng

Làm thế nào để đối phó với tác dụng phụ của nortriptyline

Phải làm gì về:

 • táo bón – bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn như trái cây tươi, rau và ngũ cốc. Cố gắng uống vài cốc nước lọc hoặc nước bí đao mỗi ngày. Nếu bạn có thể, nó cũng có thể giúp tăng mức độ tập thể dục của bạn.
 • cảm thấy chóng mặt – điều này có thể là do huyết áp thấp . Uống nhiều nước hoặc bí đao. Không đứng dậy quá nhanh sau khi bạn đã ngồi hoặc nằm xuống. Không lái xe, đạp xe hoặc sử dụng các công cụ hoặc máy móc cho đến khi cảm giác này qua đi. Tốt nhất bạn không nên uống rượu cho đến khi bạn thấy thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • khô miệng – nhai kẹo cao su không đường hoặc một số đồ ngọt không đường.
 • cảm thấy buồn ngủ – hãy dùng nortriptyline vào buổi tối. Tốt nhất bạn không nên uống rượu cho đến khi bạn thấy thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Không lái xe, đạp xe hoặc sử dụng các công cụ hoặc máy móc khi bạn đang cảm thấy buồn ngủ.
 • khó đi tiểu – cố gắng thư giãn khi bạn đi tiểu. Đừng cố gắng ép dòng chảy của nước tiểu. Nếu nó không xảy ra, hãy thử lại sau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn gấp nếu bạn không thể đi tiểu được.
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tốt nhất bạn không nên uống rượu cho đến khi bạn thấy thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Thử dùng paracetamol hoặc ibuprofen nếu bạn cần giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu cơn đau đầu kéo dài hơn một vài ngày hoặc nghiêm trọng.

Mang thai và cho con bú

Nortriptyline và thai kỳ

Bạn có thể được khuyên tiếp tục dùng nortriptyline trong khi mang thai, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc để điều trị trầm cảm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thai trong khi dùng Nortriptyline. Đừng ngừng dùng thuốc trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Bác sĩ của bạn có thể giải thích những rủi ro và lợi ích của việc dùng nortriptyline và sẽ giúp bạn chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn và thai nhi.

Nortriptyline và cho con bú

Nếu bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn nói rằng con bạn khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng Nortriptyline khi cho con bú.

Notriptyline đi vào sữa mẹ với một lượng rất nhỏ nên không có khả năng gây hại cho em bé của bạn.

Nếu bạn đang được điều trị chứng trầm cảm, điều quan trọng là phải tiếp tục dùng nortriptyline để giữ cho bạn khỏe mạnh. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ có lợi cho cả bạn và con bạn.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn không bú tốt như bình thường, hoặc có vẻ buồn ngủ bất thường, hoặc nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào khác về con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Nhiều loại thuốc dùng cùng với nortriptyline có thể ảnh hưởng lẫn nhau và làm tăng khả năng xảy ra tác dụng phụ.

Luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc mới nào trong khi bạn đang dùng Nortriptyline.

Dùng các loại thuốc dựa trên opioid, như codeine , morphine hoặc oxycodone , cùng với nortriptyline có thể làm tăng nguy cơ buồn ngủ và gặp vấn đề về hô hấp.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nortriptyline và gây ra huyết áp rất cao . Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã ngừng dùng chúng.

Trộn Nortriptyline với các biện pháp thảo dược và thực phẩm chức năng

Không dùng St John’s wort, một loại thảo dược chữa bệnh trầm cảm, trong khi bạn đang điều trị với Nortriptyline. Nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Có rất ít thông tin về việc dùng Nortriptyline với các loại thảo dược và chất bổ sung khác. Chúng không được thử nghiệm giống như các loại thuốc.

Bỏ phiếu