Nystatin – Thuốc chống nấm

Nystatin

Nystatin là một loại thuốc chống nấm được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng do nấm ở miệng, da. Thuốc được chỉ định theo toa dưới dạng hỗn dịch, chất khử trùng hoặc chất kháng khuẩn dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ.

Các bệnh liên quan:

Tác dụng

 • Bạn thường uống nystatin lỏng 4 lần một ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Điều quan trọng là không được ăn hoặc uống trong 30 phút sau khi uống chất lỏng.
 • Nystatin thường bắt đầu phát huy tác dụng sau 2 ngày.
 • Điều quan trọng là tiếp tục dùng hoặc sử dụng nystatin trong 2 ngày sau khi tình trạng của bạn tốt hơn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nó tái phát trở lại.
 • Các loại kem và thuốc mỡ có chứa nystatin được biết đến với tên thương hiệu là Trimovate, Timodine hoặc Nystaform HC.

Nystatin

Ai có thể và không thể dùng nystatin

Hầu hết người lớn và trẻ em, bao gồm cả trẻ sơ sinh, có thể dùng chất lỏng nystatin hoặc sử dụng kem và thuốc mỡ nystatin.

Nystatin không thích hợp cho tất cả mọi người. Để đảm bảo nystatin an toàn cho bạn, hãy nói với dược sĩ hoặc bác sĩ nếu:

 • trước đây bạn đã từng bị phản ứng dị ứng với nystatin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác (bao gồm bất kỳ thành phần nào trong kem hoặc thuốc mỡ)
 • bạn không thể tiêu hóa một số loại đường – chất lỏng có một lượng nhỏ sucrose trong đó
 • bạn bị bệnh lao (TB) da – bạn không thể sử dụng kem hoặc thuốc mỡ

Làm thế nào và khi nào dùng nystatin

Điều quan trọng là phải dùng thuốc trong thời gian mà bác sĩ đề nghị. Nếu bạn ngừng dùng thuốc quá sớm, nhiễm trùng có thể quay trở lại.

Liều dùng cho chất lỏng nystatin

Liều thông thường (cho người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ em) để:

 • trị nấm miệng là 1ml, uống 4 lần trong ngày. Để ít nhất 3 giờ giữa các liều. Nếu bác sĩ của bạn đề xuất một cái gì đó khác, hãy làm theo lời khuyên của họ.
 • ngừa nấm miệng là 1ml, uống một hoặc hai lần một ngày

Cách uống nystatin lỏng

Mọi người thường dùng chất lỏng nystatin trong khoảng 1 tuần để điều trị nấm miệng.

Tốt nhất nên uống sau bữa ăn hoặc một số món ăn. Tuy nhiên, không trộn nó với thức ăn hoặc nước hoặc bất kỳ đồ uống nào khác.

 1. Lắc đều chai.
 2. Mở nắp và đo lượng phù hợp bằng ống tiêm, thìa thuốc hoặc ống nhỏ giọt. Không sử dụng muỗng cà phê nhà bếp vì nó sẽ không cung cấp cho bạn đúng lượng.
 3. Cho thuốc vào miệng.
 4. Giữ nó trong miệng của bạn ít nhất 30 giây nếu có thể, sử dụng nó như một loại nước súc miệng trước khi bạn nuốt nó.
 5. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 30 phút sau khi uống. Điều này khiến bạn không thể rửa thuốc ra khỏi miệng quá sớm.

Có thể khó khiến con bạn ngậm nó trong miệng, nhưng hãy khuyến khích trẻ làm điều này nếu bạn có thể. Đừng lo lắng nếu họ không thể. Thuốc vẫn có tác dụng ngay cả khi họ nuốt vội.

Kem hoặc thuốc mỡ Nystatin

Nystatin cũng có sẵn trong các loại kem và thuốc mỡ trộn với các thành phần khác. Bác sĩ sẽ quyết định loại nào tốt nhất cho bạn.

Bạn thường sẽ bôi kem hoặc thuốc mỡ 2 hoặc 3 lần một ngày, tối đa là 7 ngày. Số lượng bạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng da bạn gặp phải. Bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ cho bạn biết liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng trong bao lâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên dùng một liều thuốc?

Nếu bạn quên một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo như bình thường.

Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để ghi nhớ các loại thuốc của bạn.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Nystatin nói chung là rất an toàn. Uống quá nhiều không có khả năng gây hại cho bạn hoặc con bạn.

Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Nếu kem hoặc thuốc mỡ nystatin của bạn có chứa một loại steroid mạnh được gọi là clobetasol, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn. Họ sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn đã sử dụng quá nhiều.

Tác dụng phụ của nystatin

Giống như tất cả các loại thuốc, nystatin có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng hầu hết mọi người không có tác dụng phụ hoặc chỉ là nhẹ.

Các tác dụng phụ thường gặp

Nếu bạn đang dùng chất lỏng nystatin, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • bệnh tiêu chảy
 • cảm thấy hoặc bị ốm (buồn nôn hoặc nôn)

Nếu bạn đang sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nystatin, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu:

 • bạn bị phát ban hoặc ngứa, da khô hoặc sưng tấy ở nơi bạn đã bôi thuốc
 • bạn bị nhiễm trùng mới

Dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể giới thiệu một loại thuốc khác.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Nó hiếm khi xảy ra nhưng có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với nystatin.

Cách đối phó với tác dụng phụ của nystatin

Phải làm gì về:

 • tiêu chảy – uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc bí. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • cảm hoặc bị ốm – hãy ăn uống đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Nếu bạn đang bị ốm, hãy uống từng ngụm nước nhỏ và thường xuyên để tránh mất nước. Hãy chắc chắn rằng bạn uống nystatin lỏng sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.

Mang thai và cho con bú

Nystatin và mang thai

Thường an toàn để dùng nystatin khi bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng có con.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nystatin trộn với các thành phần khác. Họ sẽ có thể cho bạn biết liệu các thành phần khác có an toàn để sử dụng khi bạn đang mang thai hay không.

Nystatin và cho con bú

Thường an toàn để uống nystatin lỏng khi bạn đang cho con bú.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nystatin trộn với các thành phần khác. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết liệu các thành phần khác có an toàn khi bạn đang cho con bú hay không.

Nếu bạn đang sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nystatin trên vú, hãy rửa sạch vú trước khi cho bé bú. Sau đó rửa tay trước khi bạn chạm núm vú vào miệng trẻ.

Nếu con bạn đang được điều trị nấm miệng, bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ, nhưng bạn sẽ cần được điều trị đồng thời. Nếu bạn đã kê toa kem hoặc thuốc mỡ nystatin, hãy thoa thuốc quanh núm vú sau mỗi lần bạn cho con bú.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Nystatin dạng lỏng, kem hoặc thuốc mỡ thường được sử dụng khi dùng các loại thuốc khác, kể cả thuốc giảm đau.

Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nystatin trộn với các thành phần khác. Họ sẽ có thể cho bạn biết liệu các thành phần khác có an toàn để dùng chung với các loại thuốc khác hay không.

Trộn nystatin với các loại thảo dược và thực phẩm chức năng

Có rất ít thông tin về việc sử dụng các biện pháp thảo dược và bổ sung với nystatin. Chúng không được thử nghiệm giống như các loại thuốc kê đơn.

Bỏ phiếu