Omega 3 6 9 có tác dụng gì

Omega 3 6 9 Fatty Acids

Axit béo omega-3, omega-6 và omega-9 đều là những chất béo quan trọng trong chế độ ăn uống. Tất cả chúng đều có lợi cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải có sự cân bằng phù hợp giữa chúng. Sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần gây ra một số bệnh mãn tính.

Axit béo omega-3 là gì?

Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa, một loại chất béo mà cơ thể bạn không thể tạo ra.

Thuật ngữ “không bão hòa đa” dùng để chỉ cấu trúc hóa học của chúng, vì “nhiều” có nghĩa là nhiều và “không bão hòa” dùng để chỉ các liên kết đôi. Chúng kết hợp với nhau có nghĩa là axit béo omega-3 có nhiều liên kết đôi.

“Omega-3” đề cập đến vị trí của liên kết đôi cuối cùng trong cấu trúc hóa học, là ba nguyên tử cacbon từ “omega” hoặc đầu đuôi của chuỗi phân tử.

Vì cơ thể con người không thể sản xuất omega-3, những chất béo này được gọi là “chất béo thiết yếu”, có nghĩa là bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, đặc biệt là cá nhiều dầu, giàu axit béo omega-3.

Có nhiều loại chất béo omega-3 , khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Dưới đây là ba cách phổ biến nhất:

 • Axit eicosapentaenoic (EPA): Chức năng chính của axit béo 20 carbon này là sản xuất các hóa chất gọi là eicosanoid, giúp giảm viêm. EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.
 • Axit docosahexaenoic (DHA): Một axit béo 22 cacbon, DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não và góp phần vào sự phát triển và chức năng của não.
 • Axit alpha-linolenic (ALA): Axit béo 18 carbon này có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA, mặc dù quá trình này không hiệu quả lắm. ALA dường như có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.

Chất béo omega-3 là một phần quan trọng của màng tế bào con người. Chúng cũng có các chức năng quan trọng khác, bao gồm:

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, chất béo trung tính và huyết áp.
 • Hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Bổ sung Omega-3 có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa trầm cảm, bệnh Parkinson và rối loạn tâm thần ở những người có nguy cơ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.
 • Giảm trọng lượng và kích thước vòng eo. Chất béo omega-3 có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng và vòng eo nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
 • Giảm mỡ gan. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng tiêu thụ omega-3 có thể giúp giảm lượng chất béo trong gan của bạn.
 • Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh. Omega-3 hỗ trợ sự phát triển não bộ ở thai nhi.
 • Chống viêm nhiễm. Chất béo omega-3 có thể giúp kiểm soát chứng viêm xảy ra với một số bệnh mãn tính.

Việc hấp thụ ít axit béo omega-3 so với omega-6 có thể góp phần gây viêm và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, xơ vữa động mạch và suy tim.

TÓM LƯỢCChất béo omega-3 là chất béo thiết yếu mà bạn phải nhận được từ chế độ ăn uống của mình. Chúng có những lợi ích quan trọng đối với tim, não và sự trao đổi chất của bạn.

Axit béo omega-6 là gì?

Giống như omega-3, axit béo omega-6 là axit béo không bão hòa đa. Tuy nhiên, liên kết đôi cuối cùng là sáu nguyên tử cacbon từ đầu omega của phân tử axit béo.

Axit béo omega-6 cũng rất cần thiết, vì vậy bạn cần bổ sung chúng từ chế độ ăn uống của mình.

Chúng chủ yếu cung cấp năng lượng. Chất béo omega-6 phổ biến nhất là axit linoleic, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất béo omega-6 dài hơn như axit arachidonic (AA).

Giống như EPA, AA tạo ra eicosanoids. Tuy nhiên, các eicosanoid mà AA tạo ra có khả năng gây viêm nhiều hơn.

Các eicosanoids chống viêm đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, khi cơ thể sản xuất quá nhiều, chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh viêm nhiễm.

Một tỷ lệ lành mạnh của axit béo omega-6 và omega-3 dường như nằm trong khoảng từ 1 đến 1 và 4 trên 1, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng những người theo chế độ ăn uống điển hình của phương Tây có thể tiêu thụ theo tỷ lệ từ 15 đến 1 đến gần 17 trên 1.

Omega-6 có thể có lợi không?

Một số axit béo omega-6 đã cho thấy lợi ích trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh mãn tính.

Axit gamma-linolenic (GLA) là một axit béo omega-6 được tìm thấy trong một số loại dầu, chẳng hạn như:

 • Dầu hoa anh thảo
 • Dầu cây lưu ly

Khi tiêu thụ, phần lớn nó được chuyển đổi thành một axit béo khác được gọi là axit dihomo-gamma-linolenic (DGLA).

Nghiên cứu cho thấy GLA và DGLA có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, GLA có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng viêm. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Các tác giả của một nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung một dạng omega-6 khác – axit linoleic liên hợp (CLA) – có thể giúp giảm khối lượng chất béo ở người.

TÓM LƯỢCChất béo Omega-6 là chất béo cần thiết cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người nên ăn nhiều omega-3 hơn omega-6.

Omega 9 là gì?

Axit béo omega 9 là không bão hòa đơn, có nghĩa là chúng chỉ có một liên kết đôi.

Nó nằm ở vị trí chín cacbon từ đầu omega của phân tử axit béo.

Axit oleic là axit béo omega-9 phổ biến nhất và là axit béo không bão hòa đơn phổ biến nhất trong chế độ ăn uống.

Axit béo Omega-9 không hoàn toàn “cần thiết” vì cơ thể có thể sản xuất chúng.

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-9 thay vì các loại chất béo khác có thể có lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng cho chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn ít bị viêm và nhạy cảm với insulin tốt hơn những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa.

TÓM LƯỢCChất béo Omega-9 là chất béo không cần thiết mà cơ thể có thể sản xuất. Thay thế một số chất béo bão hòa bằng chất béo omega-9 có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Omega 3 6 9

Thực phẩm nào chứa các chất béo này?

Bạn có thể dễ dàng nhận được axit béo omega 3, 6 và 9 từ chế độ ăn uống của mình, nhưng bạn cần có sự cân bằng phù hợp của từng loại. Chế độ ăn uống điển hình của phương Tây chứa nhiều chất béo omega-6 hơn mức cần thiết và không đủ chất béo omega-3.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3, 6 và 9.

Thực phẩm giàu chất béo omega 3

Cá có dầu là nguồn cung cấp omega-3 EPA và DHA tốt nhất. Các nguồn biển khác bao gồm dầu tảo. ALA chủ yếu đến từ các loại hạt và hạt.

Không có tiêu chuẩn chính thức về lượng omega-3 hàng ngày , nhưng các tổ chức khác nhau đưa ra các hướng dẫn. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ 250–300 miligam mỗi ngày.

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y khoa Hoa Kỳ, lượng ALA omega-3 hấp thụ đủ mỗi ngày là 1,6 gam đối với nam giới trưởng thành và 1,1 gam đối với nữ giới trưởng thành từ 19 tuổi trở lên.

Dưới đây là số lượng và loại omega 3 trong một khẩu phần các loại thực phẩm sau:

 • Cá hồi: 4,0 gam EPA và DHA
 • Cá thu: 3,0 gam EPA và DHA
 • Cá mòi: 2,2 gam EPA và DHA
 • Cá cơm: 1,0 gam EPA và DHA
 • Hạt chia: 4,9 gam ALA
 • Quả óc chó: 2,5 gam ALA
 • Hạt lanh: 2,3 gam ALA

Thực phẩm giàu chất béo omega 6

Hàm lượng cao chất béo omega 6 có trong dầu thực vật tinh chế và thực phẩm nấu bằng dầu thực vật.

Quả hạch và hạt cũng chứa một lượng đáng kể axit béo omega-6.

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 hấp thụ đủ mỗi ngày là 17 gam đối với nam và 12 gam đối với nữ từ 19–50 tuổi.

Dưới đây là lượng omega-6 trong 100 gram (3,5 ounce) của các loại thực phẩm sau:

 • Dầu đậu nành: 50 gram
 • Dầu ngô: 49 gam
 • Mayonnaise: 39 gram
 • Quả óc chó: 37 gram
 • Hạt hướng dương: 34 gram
 • Hạnh nhân: 12 gram
 • Hạt điều: 8 gram

Thực phẩm giàu chất béo omega-9

Chất béo omega-9 phổ biến trong:

 • Dầu thực vật và hạt giống
 • Quả hạch
 • Hạt giống

Không có khuyến nghị bổ sung đầy đủ cho omega-9 vì chúng không cần thiết.

Dưới đây là lượng omega-9 trong 100 gam thực phẩm sau:

 • Dầu ô liu: 83 gram
 • Dầu hạt điều: 73 gram
 • Dầu hạnh nhân: 70 gram
 • Dầu bơ: 60 gram
 • Dầu đậu phộng: 47 gram
 • Hạnh nhân: 30 gram
 • Hạt điều: 24 gram
 • Quả óc chó: 9 gram

TÓM LƯỢCCác nguồn omega-3 tốt nhất là cá có dầu, trong khi omega-6 và omega-9 có trong dầu thực vật, quả hạch và hạt.

 

Bạn có nên bổ sung omega 3 6 9 không?

Các chất bổ sung omega 3 6 9 kết hợp thường cung cấp từng loại axit béo này theo tỷ lệ thích hợp, chẳng hạn như 2-1-1 cho omega-3: 6: 9.

Những loại dầu như vậy có thể giúp tăng lượng chất béo omega-3 của bạn và tăng cường sự cân bằng của các axit béo để tỷ lệ omega-6 trên omega-3 nhỏ hơn 4-1.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đã nhận đủ omega-6 từ chế độ ăn uống của họ và cơ thể sản xuất omega-9. Vì lý do này, hầu hết mọi người không cần bổ sung những chất béo này.

Thay vào đó, tốt nhất nên tập trung vào việc cân bằng tốt các axit béo omega-3, -6 và -9 từ chế độ ăn uống của bạn.

Cách làm điều này bao gồm ăn ít nhất hai phần cá nhiều dầu mỗi tuần và sử dụng dầu ô liu để nấu ăn và trộn salad.

Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế lượng omega-6 bằng cách hạn chế tiêu thụ các loại dầu thực vật khác và thực phẩm chiên đã được nấu chín bằng dầu thực vật tinh luyện.

Những người không nhận đủ omega-3 từ chế độ ăn uống của họ có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung omega-3 hơn là bổ sung omega-3-6-9 kết hợp.

TÓM LƯỢCCác chất bổ sung omega-3-6-9 kết hợp cung cấp tỷ lệ axit béo tối ưu. Tuy nhiên, chúng có thể không cung cấp thêm lợi ích so với các chất bổ sung omega-3.

Cách chọn thực phẩm bổ sung omega 3-6-9

Giống như các loại dầu khác, axit béo không bão hòa đa dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.

Do đó, khi mua thực phẩm bổ sung omega-3-6-9, hãy chọn loại được ép lạnh. Điều này có nghĩa là dầu đã được chiết xuất với nhiệt lượng hạn chế, giảm thiểu quá trình oxy hóa có thể làm hỏng các phân tử axit béo.

Để đảm bảo bạn đang dùng chất bổ sung không bị oxy hóa, hãy chọn loại có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E.

Ngoài ra, hãy chọn thực phẩm bổ sung có hàm lượng omega-3 cao nhất – lý tưởng là hơn 0,3 gam mỗi khẩu phần.

Hơn nữa, vì EPA và DHA có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn ALA, nên hãy chọn thực phẩm bổ sung sử dụng dầu cá hoặc dầu tảo, thay vì dầu hạt lanh.

TÓM LƯỢCChọn thực phẩm bổ sung omega-3 thay vì bổ sung omega-3-6-9 kết hợp. Nếu bạn mua thực phẩm bổ sung kết hợp, hãy chọn loại có hàm lượng EPA và DHA cao.

Điểm mấu chốt

Các chất bổ sung omega-3-6-9 kết hợp là phổ biến, nhưng chúng thường không mang lại lợi ích bổ sung nào nếu chỉ bổ sung omega-3.

Omega-6 rất cần thiết với một số lượng nhất định, nhưng chúng có trong nhiều loại thực phẩm. Những người theo chế độ ăn kiêng phương Tây có thể đã tiêu thụ quá nhiều.

Ngoài ra, cơ thể có thể sản xuất chất béo omega-9 và chúng dễ dàng thu được trong chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn không cần phải dùng chúng ở dạng bổ sung.

Do đó, mặc dù các chất bổ sung kết hợp chứa tỷ lệ omega 3-6-9 tối ưu, chỉ bổ sung omega-3 sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe nhất .

 

Tham khảo: Omega-3-6-9 Fatty Acids: A Complete Overview

Bỏ phiếu