Pantoprazole – Thuốc ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày

Pantoprazole

Pantoprazole làm giảm lượng axit trong dạ dày làm giảm chứng ợ nóng, trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD), ngăn ngừa và điều trị loét dạ dàyĐôi khi, pantoprazole được dùng trong điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Các bệnh lý liên quan:
 • Ợ chua và trào ngược axit
 • Khó tiêu
 • Loét dạ dày

Tác dụng

 • Bạn sẽ thường dùng pantoprazole mỗi ngày một lần vào buổi sáng.
 • Các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhức đầu và tiêu chảy. Những biểu hiện này có xu hướng nhẹ và hết khi bạn ngừng dùng thuốc.
 • Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau 2 đến 3 ngày, nhưng có thể mất đến 4 tuần để pantoprazole kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng của bạn.
 • Nếu bạn đã mua pantoprazole mà không cần đơn và các triệu chứng của bạn không cải thiện sau 2 tuần, hãy đi khám bác sĩ trước khi dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào.
 • Pantoprazole thường không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.

Pantoprazole

Ai có thể và không thể dùng pantoprazole

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể dùng pantoprazole.

Pantoprazole không thích hợp cho một số người. Để đảm bảo nó an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

 • đã từng có phản ứng dị ứng với pantoprazole hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • có vấn đề về gan
 • đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú
 • là do phải nội soi

Nếu bạn định nội soi, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên ngừng dùng pantoprazole vài tuần trước khi làm thủ thuật hay không. Điều này là do pantoprazole có thể che giấu một số vấn đề thường được phát hiện trong quá trình nội soi.

4. Làm thế nào và khi nào dùng pantoprazole

Bạn sẽ thường dùng pantoprazole một lần mỗi ngày, trước tiên vào buổi sáng.

Nếu bạn dùng pantoprazole hai lần một ngày, hãy uống 1 liều vào buổi sáng và 1 liều vào buổi tối.

Liều lượng và sức mạnh

Mỗi viên chứa 20mg hoặc 40mg pantoprazole.

Bạn có thể mua viên nén pantoprazole 20mg ở các hiệu thuốc. Những loại thuốc này thích hợp để điều trị ngắn hạn chứng ợ nóng và trào ngược axit ở người lớn.

Liều thông thường để điều trị:

 • ợ chua và trào ngược axit là 20mg một ngày
 • bệnh trào ngược dạ dày-thực quản là 20mg đến 40mg một ngày
 • loét dạ dày là 20mg đến 40mg một ngày
 • Hội chứng Zollinger-Ellison là 40mg đến 80mg một ngày – điều này có thể tăng lên 160mg một ngày tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của nó đối với bạn

Liều thường thấp hơn đối với những người có vấn đề về gan.

Làm thế nào để lấy nó

Tốt nhất nên dùng pantoprazole một giờ trước bữa ăn. Nuốt toàn bộ viên với một thức uống nước.

Thay đổi liều lượng của bạn

Đôi khi bác sĩ sẽ tăng liều pantoprazole nếu nó không hoạt động đủ tốt.

Tùy thuộc vào lý do bạn dùng pantoprazole, bạn có thể dùng liều cao hơn để bắt đầu, thường là trong một tháng hoặc 2. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng liều thấp hơn.

Dùng nó trong bao lâu

Nếu bạn mua pantoprazole từ hiệu thuốc, bạn thường có thể dùng nó trong tối đa 2 tuần.

Sau 2 tuần:

 • nếu các triệu chứng của bạn đã được cải thiện, bạn có thể uống thêm 2 tuần nữa
 • nếu các triệu chứng của bạn không được cải thiện hoặc nặng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thêm pantoprazole

Không dùng pantoprazole trong hơn 4 tuần mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Nếu các triệu chứng của bạn không được cải thiện, bạn có thể cần một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra chúng.

Nếu bạn dùng pantoprazole theo đơn, bạn có thể chỉ cần dùng trong vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Đôi khi bác sĩ có thể khuyên bạn dùng lâu hơn, thậm chí trong nhiều năm.

Một số người không cần dùng pantoprazole mỗi ngày và chỉ dùng khi họ có các triệu chứng. Khi bạn cảm thấy tốt hơn (thường sau vài ngày hoặc vài tuần), bạn có thể ngừng dùng thuốc.

Dùng pantoprazole chỉ vào những ngày bạn có các triệu chứng không phù hợp với tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn quên lấy nó

Nếu bạn thường dùng pantoprazole:

 • mỗi ngày một lần – dùng liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra, trừ khi liều tiếp theo của bạn đến hạn trong vòng chưa đầy 12 giờ, trong trường hợp đó, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm thông thường
 • hai lần một ngày – uống liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra, trừ khi liều tiếp theo của bạn đến hạn trong vòng chưa đầy 4 giờ, trong trường hợp đó, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời điểm thông thường

Đừng bao giờ dùng liều gấp đôi để bù lại một lần đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để nhớ uống thuốc.

Nếu bạn uống quá nhiều

Rất ít khả năng việc dùng thêm liều pantoprazole sẽ gây ra bất kỳ vấn đề nào. Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Hầu hết những người dùng pantoprazole không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, nó thường nhẹ và sẽ hết khi bạn ngừng dùng pantoprazole.

Những tác dụng phụ này xảy ra ở 1 trong 100 người. Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • đau đầu
 • bệnh tiêu chảy

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm và chỉ xảy ra với tỷ lệ chưa đến 1 trên 1.000 người.

Gọi cho bác sĩ hoặc liên hệ ngay với 111 nếu bạn có:

 • đau khớp cùng với phát ban đỏ trên da, đặc biệt là trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như cánh tay, má và mũi của bạn (điều này có thể ít nhận thấy hơn trên da nâu hoặc đen) – đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng hiếm gặp được gọi là lupus ban đỏ da bán cấp. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã dùng pantoprazole trong một thời gian dài
 • Đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn, lòng trắng của mắt bạn chuyển sang màu vàng hoặc da của bạn chuyển sang màu vàng (điều này có thể ít rõ ràng hơn trên da nâu hoặc đen) hoặc đi tiểu sẫm màu – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan
 • đau khi bạn đi tiểu, đi tiểu ít hơn bình thường, đau lưng dưới, sưng mắt cá chân và phát ban hoặc nhiệt độ cao – đây có thể là những dấu hiệu của vấn đề về thận
 • tiêu chảy nặng hoặc dai dẳng – đây có thể là dấu hiệu của ruột bị viêm

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ của pantoprazole

Phải làm gì về:

 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tốt nhất không nên uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau. Đau đầu thường biến mất sau tuần đầu tiên dùng pantoprazole. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • tiêu chảy – uống nhiều nước hoặc bí đao bằng cách uống từng ngụm nhỏ và thường xuyên để tránh mất nước . Các dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu sẫm màu, có mùi tanh nồng. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ. Nếu bệnh tiêu chảy không thuyên giảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mang thai và cho con bú

Pantoprazole và mang thai

Pantoprazole thường không được khuyến khích nếu bạn đang mang thai vì có rất ít thông tin về việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc tương tự gọi là omeprazole vì có nhiều thông tin an toàn hơn.

Bạn có thể cố gắng điều trị các triệu chứng của mình mà không cần dùng thuốc. Bạn có thể thử ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn và tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và cay. Hãy ngồi thẳng lưng khi ăn vì điều này sẽ giúp giảm áp lực cho dạ dày của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng vào ban đêm, bạn có thể nâng đầu và vai lên khi đi ngủ. Điều này giúp ngăn chặn axit trong dạ dày tăng lên khi bạn ngủ.

Pantoprazole và cho con bú

Nếu bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn nói rằng con bạn khỏe mạnh, bạn có thể dùng pantoprazole khi đang cho con bú.

Có một ít thông tin cho thấy rằng pantoprazole đi vào sữa mẹ với một lượng nhỏ và con bạn sẽ không hấp thụ nhiều vào cơ thể từ sữa mẹ.

Không có khả năng pantoprazole sẽ gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào ở con bạn.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc và pantoprazole có thể ảnh hưởng lẫn nhau và khiến bạn có nhiều khả năng bị tác dụng phụ hoặc ngừng hoạt động của một trong các loại thuốc.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này trước khi bắt đầu điều trị bằng pantoprazole:

 • thuốc chống nấm như itraconazole, ketoconazole , posaconazole và voriconazole
 • fluvoxamine, thuốc chống trầm cảm
 • methotrexate , một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư, bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp
 • Thuốc điều trị HIV
 • rifampicin, một loại thuốc kháng sinh
 • thuốc ngăn ngừa đông máu, chẳng hạn như warfarin

Trộn pantoprazole với các biện pháp thảo dược và chất bổ sung

Không dùng St John’s wort, một loại thảo dược chữa bệnh trầm cảm khi đang dùng pantoprazole. St John’s wort có thể ngừng hoạt động của pantoprazole như bình thường.

Không có đủ thông tin để nói rằng các loại thuốc bổ sung khác và các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược là an toàn để sử dụng cùng với pantoprazole. Chúng không được kiểm tra theo cách tương tự như dược phẩm và thuốc kê đơn. Chúng thường không được kiểm tra về tác dụng của chúng đối với các loại thuốc khác.

Bỏ phiếu