Paracetamol – Công dụng và những lưu ý khi dùng

Paracetamol Tablet

Thuốc này được sử dụng để điều trị các cơn đau nhẹ đến trung bình (từ đau đầu, kinh nguyệt, đau răng, đau lưng, viêm xương khớp, hoặc đau nhức do cảm lạnh / cảm cúm) và hạ sốt.

Cách sử dụng Paracetamol Tablet

Dùng sản phẩm này bằng đường uống theo chỉ dẫn. Làm theo tất cả những hướng dẫn trên gói sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn .

Có nhiều nhãn hiệu và dạng acetaminophen có sẵn. Đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc cho từng sản phẩm vì lượng acetaminophen có thể khác nhau giữa các sản phẩm. Không dùng nhiều acetaminophen hơn mức khuyến cáo. (Xem thêm phần Cảnh báo.)

Nếu bạn đang cho trẻ dùng acetaminophen, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm dành cho trẻ em. Sử dụng cân nặng của trẻ để tìm liều lượng phù hợp trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn không biết cân nặng của con mình , bạn có thể sử dụng tuổi của chúng.

Đối với hỗn dịch, lắc kỹ thuốc trước mỗi liều. Một số chất lỏng không cần lắc trước khi sử dụng. Làm theo tất cả những hướng dẫn trên gói sản phẩm. Đo thuốc dạng lỏng bằng thìa / ống nhỏ giọt / ống tiêm đo liều được cung cấp để đảm bảo bạn có đúng liều lượng. Không sử dụng một muỗng hộ gia đình.

Đối với dạng viên nén tan nhanh, hãy nhai hoặc để thuốc tan trên lưỡi , sau đó nuốt cùng hoặc không với nước. Đối với dạng viên nhai, hãy nhai kỹ trước khi nuốt.

Không nghiền nát hoặc nhai viên nén giải phóng kéo dài. Làm như vậy có thể giải phóng tất cả thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia nhỏ các viên thuốc trừ khi chúng có vạch số và bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn yêu cầu bạn làm như vậy. Nuốt toàn bộ hoặc viên nén mà không cần nghiền nát hoặc nhai.

Đối với viên sủi bọt, hòa tan liều lượng trong lượng nước khuyến cáo, sau đó uống.

Thuốc giảm đau có hiệu quả tốt nhất nếu chúng được sử dụng khi những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau xuất hiện. Nếu bạn đợi cho đến khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, thuốc có thể không có tác dụng.

Không dùng thuốc này để hạ sốt trong hơn 3 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Đối với người lớn, không dùng sản phẩm này để giảm đau hơn 10 ngày (5 ngày ở trẻ em) trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ bị đau họng (đặc biệt là sốt cao , nhức đầu hoặc buồn nôn / nôn ), hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn phát triển các triệu chứng mới. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Phản ứng phụ

Xem thêm phần Cảnh báo.

Thuốc này thường không có tác dụng phụ. Nếu bạn có bất kỳ tác dụng bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức.

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn sử dụng thuốc này , hãy nhớ rằng bác sĩ đã đánh giá rằng lợi ích mang lại cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng , bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng , khó thở .

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Paracetamol Tablet

Các biện pháp phòng ngừa

Xem thêm phần Cảnh báo.

Trước khi dùng acetaminophen , hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác . Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng sản phẩm này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: bệnh gan , sử dụng thường xuyên / lạm dụng rượu.

Các sản phẩm dạng lỏng, viên nén nhai hoặc viên nén và bột hòa tan / sủi bọt có thể chứa đường hoặc aspartame. Cần thận trọng nếu bạn bị tiểu đường , phenylketon niệu (PKU), hoặc bất kỳ tình trạng nào khác yêu cầu bạn hạn chế / tránh những chất này trong chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng các sản phẩm này một cách an toàn.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai trước khi sử dụng thuốc này .

Tương tác

Xem thêm phần Cảnh báo.

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không bao gồm tất cả các tương tác thuốc có thể. Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa / không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ và dược sĩ của bạn . Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là: ketoconazole , levoketoconazole.

Thuốc này có thể can thiệp vào một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Đảm bảo rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn sử dụng loại thuốc này.

Quá liều

Nếu ai đó đã sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở , hãy gọi 911. Nếu không, hãy gọi ngay cho trung tâm kiểm soát chất độc. Cư dân Hoa Kỳ có thể gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc địa phương của họ theo số 1-800-222-1222. Cư dân Canada có thể gọi cho một trung tâm kiểm soát chất độc của tỉnh. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: buồn nôn , nôn , chán ăn, đổ mồ hôi , đau dạ dày / bụng , cực kỳ mệt mỏi, vàng mắt / da , nước tiểu sẫm màu .

Ghi chú

Acetaminophen không gây loét dạ dày và ruột mà NSAID như aspirin , ibuprofen và naproxen có thể gây ra. Tuy nhiên, acetaminophen không làm giảm sưng ( viêm ) như NSAID. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết và xem loại thuốc nào có thể phù hợp với bạn.

Liều bị bỏ lỡ

Nếu bạn đang dùng thuốc này theo lịch trình thường xuyên và bỏ lỡ một liều, hãy dùng thuốc ngay khi bạn nhớ ra. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. hãy làm tiếp công việc của bạn vào thời điểm bình thường. Đừng gấp đôi liều để bắt kịp.

Bảo quản

Bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Không lưu trữ trong phòng tắm. Giữ tất cả các loại thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống bồn cầu hoặc đổ vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Vứt bỏ sản phẩm này một cách thích hợp khi nó đã hết hạn hoặc không còn cần thiết. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc công ty xử lý chất thải địa phương.

 

Tham khảo: Paracetamol Tablet

Bỏ phiếu