Paroxetine – Thuốc chống trầm cảm

Paroxetine

Paroxetine là một loại thuốc chống trầm cảm SSRI (chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc) thường được sử dụng để điều trị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), các cơn hoảng sợ , lo lắng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Paroxetine giúp nhiều người phục hồi sau bệnh trầm cảm và nó có ít tác dụng không mong muốn hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm cũ.

Các bệnh lý có liên quan:

Tác dụng

 • Thường mất 4 đến 6 tuần để paroxetine phát huy tác dụng.
 • Các tác dụng phụ như cảm thấy mệt mỏi hoặc các vấn đề tình dục là phổ biến. Chúng thường nhẹ và biến mất sau vài tuần.
 • Nếu bạn và bác sĩ quyết định ngừng sử dụng paroxetine, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên giảm liều dần dần để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ.
 • Paroxetine còn được gọi với tên thương hiệu là Seroxat.

Paroxetine

Ai có thể và không thể dùng paroxetine

Người lớn từ 18 tuổi trở lên có thể dùng paroxetine.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng paroxetine nếu bạn:

 • đã từng bị phản ứng dị ứng với paroxetine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • có vấn đề về tim – vì paroxetine có thể làm tăng tốc độ hoặc thay đổi nhịp tim của bạn
 • đã từng dùng bất kỳ loại thuốc nào khác cho bệnh trầm cảm – một số loại thuốc chống trầm cảm hiếm khi được sử dụng có thể tương tác với paroxetine để gây ra huyết áp rất cao , ngay cả khi chúng đã ngừng sử dụng trong vài tuần.
 • đang cố gắng mang thai, đang mang thai hoặc bạn đang cho con bú
 • mắc một bệnh về mắt được gọi là bệnh tăng nhãn áp vì paroxetine có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn
 • bị động kinh hoặc đang điều trị điện giật – vì paroxetine có thể làm tăng cơn co giật của bạn

Nếu bạn bị tiểu đường, paroxetine có thể gây khó khăn hơn trong việc giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Theo dõi lượng đường trong máu của bạn thường xuyên hơn trong vài tuần đầu điều trị bằng paroxetine và điều chỉnh phương pháp điều trị bệnh tiểu đường của bạn nếu cần.

Dùng nó như thế nào và khi nào

Uống paroxetine mỗi ngày một lần, vào buổi sáng. Tốt nhất bạn nên dùng nó với thức ăn để không làm đau dạ dày của bạn.

Viên nén paroxetine có các cường độ khác nhau, từ 10mg đến 30mg.

Liều lượng

Liều lượng paroxetine bạn được kê đơn tùy thuộc vào lý do bạn sử dụng thuốc. Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu với 10mg hoặc 20mg. Điều này có thể được tăng dần cho đến khi bạn và bác sĩ của bạn đồng ý rằng bạn đã tìm thấy liều lượng phù hợp với mình.

Liều tối đa được đề nghị của paroxetine là 50mg hoặc 60mg, tùy thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, liều khuyến cáo tối đa là 40mg một ngày. Nếu bạn có vấn đề với gan hoặc thận, bạn có thể được yêu cầu dùng liều thấp hơn bình thường.

Với chất lỏng paroxetine, 10ml tương đương với một viên nén 20mg.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn thỉnh thoảng quên uống một liều paroxetine, đừng lo lắng. Nếu bạn nhớ trước khi đi ngủ, hãy uống paroxetine ngay lập tức. Nếu bạn nhớ trong đêm, hoặc ngày hôm sau, hãy loại bỏ hoàn toàn liều lượng. Không bao giờ dùng 2 liều cùng một lúc để bù lại một liều đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Lượng paroxetine có thể dẫn đến quá liều khác nhau ở mỗi người.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, paroxetine có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, nhưng nhiều người không có tác dụng phụ hoặc chỉ là nhẹ. Một số tác dụng phụ thường gặp của paroxetine sẽ dần được cải thiện khi cơ thể bạn quen với nó.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Tiếp tục dùng thuốc nhưng hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn)
 • đau đầu
 • không thể ngủ được
 • bệnh tiêu chảy
 • cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm và chỉ xảy ra với tỷ lệ chưa đến 1 trên 1.000 người.

Đến A&E ngay lập tức nếu bạn nhận được:

 • đau ngực hoặc áp lực hoặc khó thở
 • cương cứng đau đớn kéo dài hơn 4 giờ – điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục
 • bất kỳ vết chảy máu nào rất nặng hoặc bạn không thể cầm được chẳng hạn như vết cắt hoặc chảy máu cam không ngừng trong vòng 10 phút

Hãy cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận được:

 • nhức đầu liên tục, lú lẫn hoặc suy nhược kéo dài, chuột rút cơ bắp thường xuyên – tất cả đều có thể là dấu hiệu của mức natri thấp trong máu của bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng, mức natri thấp có thể dẫn đến co giật.
 • suy nghĩ về việc tự làm hại bản thân hoặc kết thúc cuộc sống của bạn
 • nôn ra máu hoặc chất nôn sẫm màu, ho ra máu, tiểu ra máu, phân màu đen hoặc đỏ – đây có thể là những dấu hiệu chảy máu từ ruột
 • chảy máu nướu răng hoặc vết bầm tím xuất hiện mà không có lý do hoặc ngày càng lớn hơn

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn gặp phải:

 • bồn chồn hoặc không thể ngồi yên
 • mờ mắt
 • tăng hoặc giảm cân mà không cố gắng
 • những thay đổi trong kỳ kinh của bạn như ra máu nhiều, ra máu lấm tấm hoặc ra máu giữa các kỳ kinh

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với paroxetine.

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ

Phải làm gì về:

 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) – thử dùng paroxetine cùng hoặc sau khi ăn. Nó cũng có thể giúp duy trì các bữa ăn đơn giản và tránh thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị.
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau. Đau đầu thường sẽ biến mất sau tuần đầu tiên dùng paroxetine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • không thể ngủ – hãy uống paroxetine điều đầu tiên vào buổi sáng
 • tiêu chảy – uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác để tránh mất nước . Các dấu hiệu của tình trạng mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu có mùi hôi sẫm. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu – nếu paroxetine khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu, hãy dừng việc bạn đang làm và ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Không lái xe hoặc sử dụng các công cụ hoặc máy móc nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi. Không uống rượu vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Nếu những triệu chứng này không biến mất sau một hoặc hai tuần, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Mang thai và cho con bú

Điều quan trọng đối với bạn và thai nhi là bạn phải giữ gìn sức khỏe trong suốt thai kỳ. Nếu bạn có thai trong khi dùng paroxetine, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Đừng ngừng dùng thuốc trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Paroxetine có liên quan đến việc tăng rất ít nguy cơ mắc các vấn đề cho thai nhi của bạn. Tuy nhiên, nếu bệnh trầm cảm của bạn không được điều trị trong khi mang thai, điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề.

Bạn có thể cần dùng paroxetine trong khi mang thai nếu bạn cần để duy trì trạng thái khỏe mạnh. Bác sĩ có thể giải thích những rủi ro và lợi ích, đồng thời sẽ giúp bạn quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn và thai nhi.

Paroxetine và cho con bú

Nếu bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn cho biết con bạn khỏe mạnh, có thể sử dụng paroxetine trong thời kỳ cho con bú. Nó đã được sử dụng bởi nhiều bà mẹ cho con bú mà không có bất kỳ vấn đề gì.

Paroxetine đi vào sữa mẹ với một lượng rất nhỏ và có liên quan đến các tác dụng phụ ở rất ít trẻ bú mẹ.

Điều quan trọng là tiếp tục dùng paroxetine để giữ cho bạn khỏe mạnh. Cho con bú sữa mẹ cũng sẽ có lợi cho cả bạn và con bạn.

Nếu bạn nhận thấy con bạn không bú tốt như bình thường, hoặc có vẻ buồn ngủ bất thường, hoặc nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào khác về con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ thăm khám sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt.

 Thận trọng với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc và paroxetine có thể ảnh hưởng lẫn nhau và làm tăng khả năng bạn bị các phản ứng phụ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng những loại thuốc này trước khi bắt đầu dùng paroxetine :

 • bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn – vì paroxetine có thể làm tăng tốc độ hoặc thay đổi nhịp tim của bạn
 • bất kỳ loại thuốc nào khác cho bệnh trầm cảm – một số loại thuốc chống trầm cảm hiếm khi được sử dụng có thể tương tác với paroxetine để gây ra huyết áp rất cao ngay cả khi chúng đã ngừng sử dụng trong vài tuần
 • bất kỳ loại thuốc nào cho bệnh tâm thần phân liệt – một số loại thuốc hiếm khi được sử dụng cho bệnh tâm thần phân liệt có thể tương tác với paroxetine để gây ra các vấn đề về tim

Trộn paroxetine với các loại thảo dược và thực phẩm chức năng

Không dùng St John’s wort, một loại thảo dược chữa bệnh trầm cảm trong khi bạn đang điều trị bằng paroxetine vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Bỏ phiếu