Phá thai có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

pha-thai-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong

Một khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc mang thai , mọi điều nhỏ nhặt trong quá khứ của bạn đều trở thành ổ gà tiềm tàng để bạn lo lắng.

Bạn có thể hy vọng rằng không có lựa chọn nào trong quá khứ của bạn, chẳng hạn như bạn đã quan hệ tình dục với ai hoặc bạn đã chờ đợi để thụ thai trong bao lâu, sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn . Bạn cũng có thể lo lắng rằng bạn có thể không có thai nếu bạn đã phá thai trong quá khứ.

Một số lượng đáng kể những người phá thai ở độ tuổi 20 – trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã báo cáo rằng gần 57% phụ nữ phá thai vào năm 2019 ở độ tuổi 20.

Đó là lý do mà một số người phá thai ở độ tuổi 20 có thể muốn mang thai lại vào một ngày nào đó. Bạn có thể là một trong số họ. Hoặc có thể bạn đang ở độ tuổi 30, 40 và lo ngại việc phá thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Bạn thậm chí có thể đã là cha mẹ từng phá thai, vì Viện Guttmacher lưu ý rằng 59% ca phá thai được thực hiện bởi những người đã là cha mẹ. May mắn thay, có tin tốt được tìm thấy trong nghiên cứu, nhưng cũng có một số điều cần lưu ý.

Nghiên cứu cho thấy gì

Một số người lo lắng rằng việc phá thai trong quá khứ của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần nữa. Họ có thể lo lắng về việc tăng nguy cơ sẩy thai . Một số nỗi sợ hãi của họ có thể nảy sinh do thông tin sai lệch và những quan niệm sai lầm liên kết sai sự thật giữa việc phá thai và những tai ương khi thụ thai trong tương lai.

Nhưng nghiên cứu khiến bạn yên tâm hơn, đặc biệt là khi bạn xem xét rằng nhiều người phá thai sau đó trở thành cha mẹ.

Đầu tiên, hãy nhìn vào các con số.

Theo một báo cáo năm 2019 từ Viện Guttmacher, khoảng 862.320 ca phá thai đã được thực hiện trong môi trường lâm sàng ở Hoa Kỳ vào năm 2017. Bao gồm phá thai phẫu thuật được tiến hành tại các phòng khám hoặc bệnh viện hoặc được gây ra bởi thuốc do một cơ sở được chứng nhận cung cấp, chẳng hạn như bác sĩ văn phòng. Con số đó đã tăng lên 930.160 ca phá thai vào năm 2020, chiếm khoảng 1/5 số ca mang thai.

Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng hơn một nửa số ca phá thai ở Mỹ là phá thai bằng thuốc. Phá thai nội khoa và ngoại khoa đều được coi là những phương pháp đình chỉ thai nghén hiệu quả và đáng tin cậy “Nói chung, chúng rất an toàn,” Michael Tahery , MD, một bác sĩ sản phụ khoa ở Los Angeles đồng ý.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng bạn thực sự không cần quá lo lắng về khả năng thụ thai trong tương lai nếu đã từng phá thai trong quá khứ.

Theo Bác sĩ Sản phụ khoa Rudy Quintero , nếu bạn đã phá thai, nó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bạn. “Điều đó đã được chứng minh,” Tiến sĩ Quintero, người sáng lập và giám đốc y tế của CARE Fertility cho biết.

Một báo cáo mang tính bước ngoặt có tiêu đề “Sự an toàn và chất lượng của việc chăm sóc phá thai ở Hoa Kỳ” từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia cho thấy không có mối liên hệ nào giữa
phá thai và vô sinh thứ phát – tức là không có khả năng mang thai sau lần mang thai trước. 8 Trên thực tế, báo cáo lưu ý rằng nghiên cứu cho thấy rằng những phụ huynh lần đầu phá thai trước đó ít có khả năng được điều trị vô sinh thứ phát hơn những người mang thai lần đầu.

pha-thai-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong

Các biến chứng cần lưu ý

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , phá thai được coi là một thủ thuật y tế an toàn khi được thực hiện một cách thích hợp . Trên thực tế, báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã kết luận rằng phá thai, 90% trong số đó được thực hiện trong 12 tuần đầu của thai kỳ, đều an toàn và hiệu quả ở Hoa Kỳ.

Điều đó không có nghĩa là không có gì sai. Các biến chứng có thể xảy ra từ bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, kể cả phá thai.

Một ví dụ về một biến chứng có thể cản trở khả năng mang thai trong tương lai của bạn là một tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng Asherman .

Tình trạng này có thể xảy ra nếu bạn bị nạo mô bên trong thành tử cung do nong và nạo (D&C ), hoặc bị nhiễm trùng nội mạc tử cung hoặc màng nhầy lót tử cung. Với chứng rối loạn này, mô sẹo hoặc chất kết dính có thể phát triển và hợp nhất các phần của thành tử cung với nhau, giúp thu nhỏ kích thước của khoang tử cung một cách hiệu quả. May mắn thay, theo Tổ chức Quốc gia về Các bệnh Hiếm muộn (NORD), nó không phải là một sự xuất hiện phổ biến.

Trên thực tế, các biến chứng do phá thai nói chung rất hiếm ở Hoa Kỳ. Mặc dù nguy cơ biến chứng tăng lên theo tuổi thai, nhưng tỷ lệ biến chứng vẫn thấp.

Tiến sĩ Tahery nói: Nếu bạn đã trải qua một ca phá thai không phức tạp và không có mô nào vô tình bị sót lại trong tử cung có thể gây chảy máu hoặc nhiễm trùng, thì việc thụ thai lại không phải là một vấn đề đáng lo ngại, Tiến sĩ Tahery nói. Nếu không có bất kỳ lý do nào khác, chẳng hạn như tuổi tác, dự trữ buồng trứng hạn chế hoặc các tình trạng y tế liên quan khác, bạn sẽ không gặp khó khăn khi mang thai lần nữa.

Tuy nhiên, bất kể bạn đã phá thai hay chưa, nếu bạn đang phải vật lộn với chứng vô sinh, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được đánh giá khả năng sinh sản. Có thể bạn mắc phải một tình trạng nào đó gây ra các vấn đề về rụng trứng, đây là lý do phổ biến nhất đằng sau hầu hết các rắc rối vô sinh. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy buồng trứng nguyên phát (POI) là một số nguyên nhân thường xuyên gây ra các vấn đề về rụng trứng.

Ngoài ra, nếu bạn có bạn tình nam và đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về khả năng phân tích tinh dịch. Gần một nửa trong số các cặp vợ chồng hiếm muộn đang phải đối mặt với tình trạng vô sinh nam.

Làm thế nào để quyết định thời điểm thụ thai lại

Đối với một số người phá thai, việc mang thai trở lại có thể không cao trong danh sách việc cần làm của họ. Trên thực tế, nó có thể là thứ mà họ định tạm dừng trong một thời gian — hoặc thậm chí có thể là vô thời hạn.

Nhưng đối với những người khác, đặc biệt là nếu họ đã phá thai để mang thai theo kế hoạch, thì việc cố gắng thụ thai lại có thể là điều họ mong muốn làm.

Tiến sĩ Tahery nói: “Tất cả phụ thuộc vào thời gian mất bao lâu để cơ thể trở lại bình thường.  

Điều đó bao gồm cả sự sẵn sàng về mặt cảm xúc và sự sẵn sàng về thể chất. Bạn là người duy nhất có thể xác định xem bạn đã sẵn sàng về mặt cảm xúc để cố gắng mang thai lần nữa hay chưa. Đối với cơ thể của bạn, Tiến sĩ Tahery nói rằng bạn nên đợi ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ sau khi bạn đã bình phục sau
khi phá thai rồi mới tích cực cố gắng thụ thai.

Bạn có thể cần thêm thời gian để cơ thể lành lại lâu hơn sau khi phá thai 3 tháng cuối. Tiến sĩ Quintero nói: “Những việc đó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hồi phục hơn là phá thai bảy tuần.

Bạn cũng có thể cần một thời gian để thiết lập lại tinh thần. Hoặc cơ thể của bạn có thể cần thêm một chút thời gian để hồi phục sau phẫu thuật, vì những người phá thai trong tam cá nguyệt thứ hai có nhiều khả năng phải phá thai theo thủ tục như nong và gắp (D&E) , theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG ). D&E được coi là một thủ tục an toàn, nhưng nó có nguy cơ xảy ra một số biến chứng có thể xảy ra.

Lời khuyên

Phá thai là một quyết định mang tính cá nhân cao. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc phá thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản sau này của bạn, thì tỷ lệ cược sẽ có lợi cho bạn, ngoại trừ các yếu tố khác có thể xảy ra. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ khía cạnh nào của tiền sử bệnh của bạn, tốt nhất bạn nên thảo luận về triển vọng mang thai và tiền sử bệnh của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

Tham khảo: Can Abortion Affect Fertility?

Rate this post