Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận (Adrenalectomy)

Cắt bỏ tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận nằm phía trên đỉnh của mỗi bên thận. Hai tuyến thượng thận sản xuất các hormone khác nhau giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, huyết áp, lượng đường trong máu và các chức năng thiết yếu khác. Cắt bỏ tuyến thượng thận là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận.

Hầu hết các khối u tuyến thượng thận không phải là ung thư (lành tính) . Bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ tuyến thượng thận nếu khối u sản xuất quá nhiều hormone hoặc có kích thước lớn (4 đến 5 cm), là khối u ác tính hoặc do di căn từ nơi khác đến.

Nếu cả hai tuyến thượng thận đều bị cắt bỏ, bạn sẽ cần dùng thuốc nội tiết tố. Nếu chỉ loại bỏ một tuyến, tuyến còn lại sẽ đảm nhận chức năng.

 

Cắt bỏ tuyến thượng thận
 

Các loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện cắt bỏ tuyến thượng thận thông qua phương pháp phẫu thuật mở truyền thống hoặc xâm lấn tối thiểu. Họ cũng có thể sử dụng kỹ thuật áp đông. Quy trình họ đề nghị phụ thuộc vào kích thước và loại khối u hoặc tình trạng ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn.

  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Các bác sĩ phẫu thuật nội tiết có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi) đối với các khối u của tuyến thượng thận vì tuyến này tương đối nhỏ. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi thông qua một số vết cắt nhỏ (vết mổ). Loại phẫu thuật này sử dụng một máy ảnh nhỏ và các dụng cụ phẫu thuật. Các bác sĩ có một cái nhìn phóng đại, 3D của khu vực phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, phẫu thuật này có vết sẹo nhỏ hơn, ít đau hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật mở truyền thống.

Một giải pháp thay thế cho phẫu thuật nội soi là phẫu thuật nội soi cắt sau phúc mạc (PRA). Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật tạo những vết cắt nhỏ (vết mổ) ở lưng của bạn.

Đôi khi các bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật cắt dây thần kinh tọa có sự hỗ trợ của rô bốt. Họ thực hiện phẫu thuật thông qua các vết cắt nhỏ (vết mổ) bằng cách sử dụng cánh tay robot có gắn máy ảnh và dụng cụ. Máy ảnh cung cấp cho các bác sĩ chế độ xem 3D độ nét cao, phóng đại, của khu vực phẫu thuật.

  • Phẫu thuật mở. Các bác sĩ thường dự trữ phẫu thuật mở cho các khối u lớn hoặc ung thư. Họ thực hiện phẫu thuật mở bằng cách sử dụng các dụng cụ truyền thống và vết cắt (vết mổ).
  • Sử dụng phương pháp áp lạnh. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp áp lạnh để điều trị các khối u tuyến thượng thận. Quy trình này sử dụng hình ảnh CT để hướng dẫn các bác sĩ khi họ đưa một đầu dò vào để đóng băng và phá hủy các khối u tuyến thượng thận. Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có thể sử dụng phương pháp áp lạnh như một lựa chọn điều trị cho các khối u nhỏ đã di căn đến tuyến thượng thận, đặc biệt khi phẫu thuật có rủi ro cao.

Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn điều trị của bạn và thảo luận xem liệu phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận có phải là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn hay không.

 

 

Tham khảo: Adrenalectomy

Bỏ phiếu