Phẫu thuật giảm cân – Cắt dạ dày (Bariatric surgery)

Phẫu thuật giảm cân

Cắt bỏ dạ dày và các phẫu thuật giảm cân khác được gọi chung là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày liên quan đến việc thực hiện các thay đổi đối với hệ tiêu hóa để giúp giảm cân. Phẫu thuật giảm cân được thực hiện khi chế độ ăn kiêng và tập thể dục không hiệu quả hoặc khi bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do cân nặng của mình. Một số thủ tục giới hạn số lượng bạn có thể ăn. Các thủ tục khác hoạt động bằng cách làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số thủ tục thực hiện cả hai.

Mặc dù phẫu thuật giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng tất cả các hình thức phẫu thuật giảm cân đều là những thủ thuật chính có thể gây ra những rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn phải thực hiện các thay đổi lành mạnh vĩnh viễn đối với chế độ ăn uống của mình và tập thể dục thường xuyên để giúp đảm bảo sự thành công lâu dài của phẫu thuật giảm béo.

Tại sao nó được thực hiện

Phẫu thuật giảm cân được thực hiện để giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Bệnh tim và đột quỵ
 • Huyết áp cao
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Bệnh tiểu đường loại 2

Phẫu thuật giảm cân thường chỉ được thực hiện sau khi bạn đã cố gắng giảm cân bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.

Phẫu thuật giảm cân
Phẫu thuật giảm cân

Nó dành cho ai

Nói chung, phẫu thuật giảm cân có thể là một lựa chọn cho bạn nếu:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ 40 trở lên (cực kỳ béo phì).
 • Chỉ số BMIcủa bạn là 35 đến 39,9 (béo phì) và bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao hoặc chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể đủ điều kiện để thực hiện một số loại phẫu thuật giảm cân nếu chỉ số BMI của bạn từ 30 đến 34 và bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng.

Phẫu thuật giảm cân không dành cho tất cả những người thừa cân nghiêm trọng. Bạn có thể cần phải đáp ứng một số hướng dẫn y tế để đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật giảm cân. Bạn có thể sẽ có một quá trình sàng lọc rộng rãi để xem liệu bạn có đủ tiêu chuẩn hay không. Bạn cũng phải sẵn sàng thực hiện những thay đổi vĩnh viễn để có một lối sống lành mạnh hơn.

Bạn có thể được yêu cầu tham gia vào các kế hoạch theo dõi dài hạn bao gồm theo dõi chế độ dinh dưỡng, lối sống và hành vi cũng như các tình trạng y tế của bạn.

Và hãy nhớ rằng phẫu thuật giảm cân rất tốn kém. Kiểm tra với chương trình bảo hiểm sức khỏe của bạn hoặc văn phòng Medicare hoặc Medicaid trong khu vực của bạn để biết liệu chính sách của bạn có bao trả cho ca phẫu thuật như vậy hay không.

Rủi ro

Như với bất kỳ thủ thuật lớn nào, phẫu thuật giảm cân tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Rủi ro liên quan đến quy trình phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Chảy máu quá nhiều
 • Sự nhiễm trùng
 • Phản ứng có hại khi gây mê
 • Các cục máu đông
 • Các vấn đề về phổi hoặc hô hấp
 • Rò rỉ trong hệ thống tiêu hóa của bạn
 • Tử vong (hiếm)

Các rủi ro và biến chứng lâu dài của phẫu thuật giảm cân khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Chúng có thể bao gồm:

 • Tắc ruột
 • Hội chứng bán phá giá, dẫn đến tiêu chảy, đỏ bừng, choáng váng, buồn nôn hoặc nôn
 • Sỏi mật
 • Hernias
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)
 • Suy dinh dưỡng
 • Vết loét
 • Nôn mửa
 • Trào ngược axit
 • Sự cần thiết của một lần thứ hai, hoặc sửa đổi, phẫu thuật hoặc thủ tục
 • Tử vong (hiếm)

Bạn chuẩn bị như thế nào

Nếu bạn đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật giảm béo, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về cách chuẩn bị cho loại phẫu thuật cụ thể của bạn. Bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm và kiểm tra khác nhau trước khi phẫu thuật. Bạn có thể bị hạn chế ăn uống và có thể dùng những loại thuốc nào. Bạn có thể được yêu cầu bắt đầu một chương trình hoạt động thể chất và ngừng sử dụng thuốc lá.

Bạn cũng có thể cần chuẩn bị bằng cách lập kế hoạch trước cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Ví dụ, sắp xếp để được giúp đỡ tại nhà nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần nó.

Những gì bạn có thể mong đợi

Phẫu thuật giảm cân được thực hiện trong bệnh viện bằng cách gây mê toàn thân. Điều này có nghĩa là bạn đang bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật.

Các chi tiết cụ thể của phẫu thuật của bạn phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn, loại phẫu thuật giảm cân bạn có và thực hành của bệnh viện hoặc bác sĩ. Một số cuộc phẫu thuật giảm cân được thực hiện với những vết mổ lớn hoặc hở, truyền thống ở bụng của bạn.

Ngày nay, hầu hết các loại phẫu thuật nội soi đều được thực hiện qua nội soi. Nội soi là một dụng cụ nhỏ, hình ống có gắn camera. Nội soi được đưa vào qua các vết rạch nhỏ ở bụng. Camera siêu nhỏ trên đầu ống nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy và phẫu thuật bên trong bụng của bạn mà không cần thực hiện các vết rạch lớn truyền thống. Phẫu thuật nội soi có thể giúp quá trình hồi phục của bạn nhanh hơn và ngắn hơn, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Phẫu thuật thường mất vài giờ. Sau khi phẫu thuật, bạn thức dậy trong phòng hồi sức, nơi nhân viên y tế theo dõi bạn xem có biến chứng nào không. Tùy thuộc vào quy trình của bạn, bạn có thể phải ở lại bệnh viện vài ngày.

Các loại phẫu thuật giảm cân

Mỗi loại phẫu thuật giảm cân đều có ưu và nhược điểm. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn về chúng. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về các loại phẫu thuật giảm cân phổ biến:

 • Bỏ qua dạ dày Roux-en-Y (roo-en-wy). Thủ tục này là phương pháp thông thường nhất của cắt bỏ dạ dày. Phẫu thuật này thường không thể đảo ngược. Nó hoạt động bằng cách giảm lượng thức ăn bạn có thể ăn trong một lần ngồi và giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ phẫu thuật cắt ngang phần trên dạ dày của bạn, bịt kín nó khỏi phần còn lại của dạ dày. Chiếc túi này có kích thước bằng một quả óc chó và chỉ có thể chứa khoảng một ounce thực phẩm. Bình thường, dạ dày của bạn có thể chứa khoảng 3 lít thức ăn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật cắt ruột non và khâu một phần của nó trực tiếp lên túi. Thức ăn sau đó đi vào túi nhỏ của dạ dày và sau đó trực tiếp vào ruột non được khâu lại với nó. Thức ăn đi qua hầu hết dạ dày và phần đầu tiên của ruột non, thay vào đó đi thẳng vào phần giữa của ruột non.

 • Tay áo cắt dạ dày. Với phương pháp cắt dạ dày bằng tay, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, để lại một túi dài giống như ống. Cái dạ dày nhỏ hơn này không thể chứa nhiều thức ăn. Nó cũng tạo ra ít hormone điều chỉnh sự thèm ăn ghrelin, điều này có thể làm giảm ham muốn ăn của bạn.

Ưu điểm của quy trình này bao gồm giảm cân đáng kể và không có đường ruột. Cắt dạ dày bằng tay cũng yêu cầu thời gian nằm viện ngắn hơn so với hầu hết các thủ thuật khác.

 • Chuyển hướng tụy tạng với tắc tá tràng. Đây là một cuộc phẫu thuật gồm hai phần, trong đó bước đầu tiên bao gồm thực hiện một thủ tục tương tự như cắt dạ dày qua ống tay áo. Phẫu thuật thứ hai liên quan đến việc kết nối phần cuối của ruột với tá tràng gần dạ dày (tắc tá tràng và chuyển hướng tuyến tụy), bỏ qua phần lớn ruột.

Phẫu thuật này vừa hạn chế ăn bao nhiêu vừa làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Mặc dù nó cực kỳ hiệu quả, nó có nguy cơ lớn hơn, bao gồm cả suy dinh dưỡng và thiếu vitamin.

Loại phẫu thuật giảm cân nào phù hợp nhất với bạn còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tính đến nhiều yếu tố, bao gồm chỉ số khối cơ thể, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe khác, các cuộc phẫu thuật trước đó và những rủi ro liên quan đến mỗi thủ thuật.

Sau khi phẫu thuật giảm cân

Sau khi phẫu thuật giảm cân, bạn thường không được phép ăn trong vòng một đến hai ngày để dạ dày và hệ tiêu hóa được chữa lành. Sau đó, bạn sẽ tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể trong vài tuần. Chế độ ăn kiêng chỉ bắt đầu với chất lỏng, sau đó chuyển sang thức ăn xay nhuyễn, rất mềm và cuối cùng là thức ăn thông thường. Bạn có thể có nhiều hạn chế hoặc giới hạn về số lượng và những gì bạn có thể ăn và uống.

Bạn cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi sức khỏe của mình trong vài tháng đầu sau khi phẫu thuật giảm cân. Bạn có thể cần xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm máu và các cuộc kiểm tra khác nhau.

Kết quả

Cắt bỏ dạ dày và các phẫu thuật khác có thể giúp giảm cân lâu dài. Số cân bạn giảm được phụ thuộc vào loại phẫu thuật và sự thay đổi thói quen sống của bạn. Bạn có thể giảm một nửa hoặc thậm chí nhiều hơn số cân nặng dư thừa của mình trong vòng hai năm.

Ngoài việc giảm cân, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể cải thiện hoặc giải quyết các tình trạng thường liên quan đến thừa cân, bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Khó thở khi ngủ
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Viêm xương khớp (đau khớp)

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng có thể cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày hàng ngày của bạn, điều này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi phẫu thuật giảm cân không hiệu quả

Cắt bỏ dạ dày và các phẫu thuật giảm cân khác không phải lúc nào cũng hoạt động tốt như bạn có thể mong đợi. Nếu quy trình giảm cân không hoạt động hiệu quả hoặc ngừng hoạt động, bạn có thể không giảm cân và có thể phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Giữ tất cả các cuộc hẹn tái khám đã định sau khi phẫu thuật giảm cân. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không giảm cân hoặc bạn phát triển các biến chứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Việc giảm cân của bạn có thể được theo dõi và đánh giá các yếu tố có khả năng góp phần vào việc bạn không giảm được cân.

Bạn cũng có thể không giảm đủ cân hoặc không lấy lại được cân sau bất kỳ loại phẫu thuật giảm cân nào, ngay cả khi bản thân quy trình hoạt động chính xác. Sự tăng cân này có thể xảy ra nếu bạn không tuân theo các thay đổi lối sống được khuyến nghị, chẳng hạn như hoạt động thể chất thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh.

 

Tham khảo: Bariatric surgery

Bỏ phiếu