Phẫu thuật não thức tỉnh (Awake brain surgery)

Phẫu thuật não tỉnh thức

Phẫu thuật não thức tỉnh, còn được gọi là mở sọ thức tỉnh là một loại thủ thuật được thực hiện trên não trong khi bạn vẫn đang còn tỉnh táo. Phẫu thuật được sử dụng để điều trị một số tình trạng não (thần kinh), bao gồm một số khối u não hoặc co giật động kinh.

Nếu khối u hoặc vùng não xảy ra cơn co giật (tiêu điểm động kinh) gần các phần não kiểm soát thị lực, chuyển động hoặc lời nói, bạn có thể cần phải tỉnh táo trong khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể hỏi bạn câu hỏi và theo dõi hoạt động trong não khi bạn trả lời.

Câu trả lời của bạn giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn đảm bảo rằng họ điều trị đúng vùng não cần phẫu thuật của bạn. Quy trình này cũng làm giảm nguy cơ tổn thương các vùng chức năng của não có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn, chuyển động hoặc lời nói của bạn.

Tại sao nó được thực hiện

Nếu một khối u hoặc một phần não của bạn gây ra co giật cần phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ phải đảm bảo rằng chúng không làm tổn thương một vùng não ảnh hưởng đến ngôn ngữ, lời nói và kỹ năng vận động của bạn.

Rất khó để xác định chính xác những khu vực đó trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật não thức tỉnh cho phép bác sĩ phẫu thuật biết chính xác vùng não nào của bạn kiểm soát các chức năng đó và tránh chúng.

 

Phẫu thuật não tỉnh thức

Nguy cơ

Một số rủi ro của phẫu thuật não tỉnh táo bao gồm:

  • Những thay đổi trong tầm nhìn của bạn
  • Co giật
  • Khó khăn khi nói hoặc học
  • Mất trí nhớ
  • Suy giảm khả năng phối hợp và thăng bằng
  • Đột quỵ
  • Sưng não hoặc quá nhiều chất lỏng trong não
  • Viêm màng não
  • Rò rỉ dịch tủy sống
  • Yếu cơ

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi phẫu thuật

Trước tiên, các bác sĩ sẽ xác định xem phẫu thuật não tỉnh táo có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn hay không. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích những gì bạn có thể mong đợi trong quá trình phẫu thuật và những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật não tỉnh táo.

Phẫu thuật não tỉnh táo mang lại nhiều lợi thế. Những người có khối u não hoặc trung tâm động kinh (ổ động kinh) gần mô não chức năng, có tình trạng từng được cho là không thể hoạt động, có thể cân nhắc phẫu thuật não tỉnh táo để giảm biến chứng và nguy cơ tổn thương mô não chức năng.

Phẫu thuật não tỉnh táo có thể giúp giảm kích thước khối u não đang phát triển một cách an toàn, có thể kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Như với bất kỳ ca phẫu thuật não nào, phẫu thuật não tỉnh táo tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng. Chúng bao gồm chảy máu, sưng não, nhiễm trùng, tổn thương não hoặc tử vong.

Các biến chứng phẫu thuật khác có thể bao gồm co giật, yếu cơ và các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ giải phẫu thần kinh của bạn hoặc bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ có thể yêu cầu bạn xác định hình ảnh và từ ngữ trên thẻ hoặc trên máy tính để có thể so sánh câu trả lời của bạn trong khi phẫu thuật.

Trong khi phẫu thuật

Một chuyên gia gây mê (bác sĩ gây mê) sẽ cho bạn một số loại thuốc để làm bạn buồn ngủ cho các phần của cuộc phẫu thuật não tỉnh táo của bạn. Bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ bôi thuốc tê lên da đầu để đảm bảo sự thoải mái cho bạn.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đặt đầu của bạn vào một vị trí cố định để giữ cho đầu bạn nằm yên và đảm bảo độ chính xác trong phẫu thuật. Một số tóc của bạn sẽ được cắt bớt. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần hộp sọ để tiếp cận não của bạn.

Bạn sẽ được an thần và buồn ngủ trong khi một phần hộp sọ của bạn được lấy ra khi bắt đầu phẫu thuật, và cả khi các bác sĩ gắn lại hộp sọ vào cuối cuộc phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ ngừng sử dụng thuốc an thần và cho phép bạn tỉnh lại.

Nếu khối u não hoặc tiêu điểm của bệnh động kinh gần các vùng não kiểm soát thị lực, lời nói hoặc chuyển động, bác sĩ sẽ tiến hành lập bản đồ não. Điều này cung cấp cho bác sĩ giải phẫu thần kinh của bạn một bản đồ của các trung tâm não kiểm soát từng chức năng này. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể thực hiện lập bản đồ não sâu hơn trong não của bạn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh của bạn sử dụng bản đồ này để tránh làm hỏng các khu vực này và bảo tồn các chức năng này. Lập bản đồ não, cùng với hình ảnh máy tính 3-D, cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ một cách an toàn càng nhiều khối u não hoặc tiêu điểm động kinh càng tốt và giảm nguy cơ làm hỏng các chức năng quan trọng của cơ thể.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ giải phẫu thần kinh của bạn hoặc một nhà bệnh lý học ngôn ngữ-ngôn ngữ của bạn có thể đặt câu hỏi cho bạn hoặc yêu cầu bạn xác định các hình ảnh và từ ngữ trên thẻ hoặc máy tính mà bạn đã thấy trước khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các cử động, xác định hình ảnh trên thẻ, đếm số hoặc giơ ngón tay. Phản hồi của bạn giúp bác sĩ phẫu thuật xác định và tránh các vùng chức năng trong não của bạn.

Nhóm y tế của bạn cũng sử dụng hình ảnh máy tính 3-D chi tiết về não của bạn được chụp trước và trong khi phẫu thuật, bao gồm cả MRI trong phẫu thuật và phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, để hướng dẫn loại bỏ càng nhiều khối u não hoặc bệnh động kinh tập trung càng tốt.

Bác sĩ gây mê và nhóm phẫu thuật của bạn sẽ theo dõi và đánh giá cẩn thận các chức năng cơ thể và não của bạn, đồng thời thông báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu phẫu thuật ảnh hưởng đến chức năng não.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể yêu cầu chụp MRI để đảm bảo rằng việc loại bỏ khối u hoặc tiêu điểm động kinh đã hoàn tất.

Bạn có thể sẽ ở trong phòng chăm sóc đặc biệt một thời gian sau khi phẫu thuật và dành khoảng hai đến ba ngày trong bệnh viện.

Nhìn chung, bạn có thể trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường sau sáu tuần đến ba tháng. Bạn sẽ có một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ khoảng ba tháng sau khi phẫu thuật.

Kết quả

Nếu bạn đã phẫu thuật não tỉnh táo để kiểm soát chứng động kinh, bạn thường sẽ thấy những cải thiện trong các cơn động kinh sau khi phẫu thuật. Một số người không bị co giật, trong khi những người khác ít bị co giật hơn so với trước khi phẫu thuật. Đôi khi, một số người không có thay đổi về tần suất các cơn co giật của họ.

Nếu bạn đã phẫu thuật não tỉnh táo để loại bỏ một khối u, thì bác sĩ giải phẫu thần kinh của bạn nói chung đã có thể loại bỏ hầu hết khối u. Bạn vẫn có thể cần các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị, để giúp tiêu diệt các phần còn lại của khối u.

 

 

Tham khảo: Awake brain surgery

Bỏ phiếu