Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL reconstruction)

Tái tạo ACL

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật để thay thế dây chằng chéo trước bị rách (ACL). Chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra nhất trong các môn thể thao liên quan đến việc dừng đột ngột và thay đổi hướng – chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền.

Dây chằng là những dải mô chắc chắn để gắn xương này với xương khác. Trong quá trình tái tạo dây chằng chéo trước , dây chằng bị rách được cắt bỏ và thay thế bằng một dải mô thường kết nối cơ với xương (gân). Gân ghép được lấy từ một phần khác của đầu gối của bạn hoặc từ một người hiến tặng đã qua đời.

Tái tạo dây chằng chéo trước là một phẫu thuật ngoại trú được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên về các thủ thuật phẫu thuật về xương và khớp.

Tại sao cần phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước – một trong hai dây chằng mà đi qua giữa đầu gối – kết nối xương đùi của bạn để xương chày và giúp ổn định khớp gối của bạn.

Hầu hết các chấn thương dây chằng chéo trước xảy ra trong các hoạt động thể thao và thể dục có thể gây căng thẳng cho đầu gối:

 • Đột ngột giảm tốc độ và thay đổi hướng
 • Thực hiện các động tác vặn xoắn
 • Tiếp đất không đúng kỹ thuật khi nhảy
 • Dừng đột ngột
 • Tác động lực mạnh trực tiếp vào đầu gối

Một liệu trình vật lý trị liệu có thể điều trị thành công chấn thương dây chằng chéo trước cho những người tương đối ít vận động, tập thể dục vừa phải và các hoạt động giải trí hoặc chơi các môn thể thao ít gây căng thẳng cho đầu gối.

Việc tái tạo dây chằng chéo trước thường được khuyến nghị nếu:

 • Bạn là một vận động viên và muốn tiếp tục tham gia môn thể thao của mình, đặc biệt nếu môn thể thao đó liên quan đến nhảy, bật hoặc xoay
 • Nhiều hơn một dây chằng bị thương
 • Bạn bị rách sụn chêm cần sửa chữa
 • Chấn thương khiến đầu gối mất sự ổn định khi hoạt động
 • Bạn còn trẻ (mặc dù các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ hoạt động và sự không ổn định của đầu gối, quan trọng hơn tuổi tác)

 

Tái tạo ACL

Nguy cơ

Tái tạo dây chằng chéo trước là một phẫu thuật. Chính vì vậy, như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, chảy máu và nhiễm trùng tại vết mổ là những nguy cơ tiềm ẩn. Các nguy cơ khác liên quan đến việc tái tạo dây chằng chéo trước bao gồm:

 • Đau đầu gối hoặc cứng khớp
 • Vết ghép chậm lành
 • Tái đứt dây chằng sau khi vận động trở lại.

Cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ trải qua vài tuần vật lý trị liệu. Mục tiêu trước khi phẫu thuật là giảm đau và sưng, phục hồi toàn bộ phạm vi chuyển động của đầu gối và tăng cường cơ bắp. Những người phẫu thuật với một đầu gối sưng, cứng có thể không lấy lại được toàn bộ cử động sau khi phẫu thuật

Thực phẩm và thuốc

Nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào bạn dùng. Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc làm loãng máu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng những loại thuốc này ít nhất một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm ngừng ăn, uống và dùng bất kỳ loại thuốc nào khác vào đêm trước khi phẫu thuật.

Những gì bạn có thể mong đợi

Gây mê toàn thân thường được sử dụng trong quá trình tái tạo dây chằng chéo trước , vì vậy bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật. Tái tạo dây chằng chéo trước thường được thực hiện thông qua các vết rạch nhỏ – một để giữ một máy quay phim mỏng, giống như ống và một số khác để cho phép các dụng cụ phẫu thuật tiếp cận với không gian khớp.

Trong quá trình phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ dây chằng bị tổn thương của bạn và thay thế nó bằng một đoạn gân. Mô thay thế này được gọi là mô ghép và nó đến từ một phần khác của đầu gối của bạn hoặc một phần gân của người hiến tặng đã qua đời.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khoan các ổ cắm hoặc đường hầm vào xương đùi và xương ống chân của bạn để định vị chính xác mảnh ghép, sau đó được cố định vào xương của bạn bằng vít hoặc các thiết bị khác. Mảnh ghép sẽ đóng vai trò như một giàn giáo để các mô dây chằng mới có thể phát triển.

Sau khi làm thủ tục

Sau khi hồi phục sau cơn mê, bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Trước khi về nhà, bạn sẽ tập đi bằng nạng và bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn đeo nẹp đầu gối hoặc nẹp để giúp bảo vệ mảnh ghép.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách kiểm soát sưng và đau sau phẫu thuật. Nói chung, điều quan trọng là bạn phải kê cao chân, chườm lạnh hoặc chườm đá lên đầu gối và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Thuốc giúp giảm đau bao gồm thuốc không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen sodium. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như meloxicam, tramadol hoặc oxycodone. Nếu được kê đơn opioid, chúng chỉ nên dùng cho những cơn đau đột ngột vì chúng có nhiều tác dụng phụ và nguy cơ nghiện đáng kể.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật về thời điểm chườm lạnh đầu gối, thời gian sử dụng nạng và thời điểm an toàn để chịu trọng lượng trên đầu gối. Bạn cũng sẽ được cho biết khi nào bạn có thể tắm hoặc tắm rửa, khi nào bạn nên thay băng vết thương và cách quản lý chăm sóc sau phẫu thuật.

Vật lý trị liệu tiến bộ sau phẫu thuật dây chằng chéo trước giúp tăng cường các cơ xung quanh đầu gối của bạn và cải thiện tính linh hoạt. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập mà bạn sẽ thực hiện với sự giám sát liên tục hoặc tại nhà. Tuân theo kế hoạch phục hồi chức năng là điều quan trọng để chữa bệnh thích hợp và đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Kết quả

Tái tạo dây chằng chéo trước thành công kết hợp với phục hồi chức năng tập trung thường có thể khôi phục sự ổn định và chức năng cho đầu gối của bạn. Trong vòng vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn nên cố gắng lấy lại phạm vi chuyển động của đầu gối đối diện. Quá trình phục hồi thường mất khoảng chín tháng.

Có thể mất từ 8 đến 12 tháng hoặc hơn trước khi các vận động viên có thể trở lại với các môn thể thao của họ.

 

Tham khảo: ACL reconstruction

Bỏ phiếu