Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt – là một tình trạng phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Tuyến tiền liệt phì đại gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu như ngăn dòng chảy của nước tiểu. Tình trạng này cũng có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

Triệu chứng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt là khác nhau. Các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Thường xuyên đi tiểu
 • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm (tiểu đêm)
 • Khó khăn khi bắt tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng
 • Có nước bọt trong nước tiểu
 • Tiểu không hết.

Các dấu hiệu và triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

Kích thước của tuyến tiền liệt không nhất thiết xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ở một số nam giới, các triệu chứng cuối cùng ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo thời gian.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng

Các tình trạng dẫn đến các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

Phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang. Ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó bắt đầu chặn dòng chảy của nước tiểu. Hầu hết nam giới đều có sự phát triển liên tục của tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Ở nhiều nam giới, sự phát triển liên tục này sẽ làm tuyến tiền liệt phì đại đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc làm tắc nghẽn đáng kể dòng chảy của nước tiểu.

Không hoàn toàn rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, nó có thể là do sự thay đổi trong sự cân bằng của các hormone sinh dục khi nam giới lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Sự lão hóa. Phì đại tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới dưới 40 tuổi. Khoảng 1/3 nam giới gặp phải các triệu chứng từ trung bình đến nặng ở độ tuổi 60 và khoảng một nửa bị như vậy ở độ tuổi 80.
 • Lịch sử gia đình. Có một người thân cùng huyết thống, chẳng hạn như cha hoặc anh trai, mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt thì bạn có nhiều khả năng mắc phải cao hơn.
 • Bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường, cũng như bệnh tim và sử dụng thuốc chẹn beta, có thể làm tăng nguy cơ mắc BPH.
 • Lối sống. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến, trong khi tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ này.

Các biến chứng

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Bí tiểu. Bạn có thể cần phải đặt một ống thông vào bàng quang để thoát nước tiểu. Một số nam giới mắc phải cần phẫu thuật để giảm bí tiểu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Tiểu không hết có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiết niệu. Nếu nhiễm trùng tiểu thường xuyên xảy ra, bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.
 • Sỏi bàng quang. Những nguyên nhân này thường là do bàng quang không có khả năng làm rỗng hoàn toàn. Sỏi bàng quang có thể gây nhiễm trùng, kích ứng bàng quang, tiểu ra máu và cản trở dòng chảy của nước tiểu.
 • Tổn thương bàng quang. Bàng quang chưa làm rỗng hoàn toàn có thể căng ra và suy yếu theo thời gian. Kết quả là, thành cơ của bàng quang giảm chức năng.
 • Nhiễm trùng thận. Áp lực trong bàng quang do bí tiểu có thể trực tiếp làm tổn thương thận hoặc khiến nhiễm trùng bàng quang lan đến thận.

Hầu hết nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt không phát triển các biến chứng này. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và tổn thương thận có thể đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Phì đại tuyến tiền liệt không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

 

Tham khảo: Benign prostatic hyperplasia (BPH)

 

Bỏ phiếu