Chiết xuất dương xỉ (Polypodium leucotomos): Công dụng và lưu ý khi dùng

Polypodium-Leucotomos

Tổng quát

Chiết xuất dương xỉ – Polypodium leucotomos là một loài dương xỉ từ Trung và Nam Mỹ. Các “thân rễ” dưới đất (thân rễ) của cây được sử dụng làm thuốc.
Mọi người sử dụng Polypodium leucotomos để chữa cháy nắng, chàm (viêm da dị ứng), da có vảy, ngứa ( bệnh vẩy nến ), một chứng rối loạn da gây ra các mảng trắng phát triển trên da (bạch biến), và nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt về hỗ trợ những mục đích sử dụng này.

Làm thế nào nó hoạt động

Polypodium leucotomos có thể có tác dụng chống oxy hóa . Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa thiệt hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Sử dụng & Hiệu quả

Không đủ bằng chứng cho

 • Các mảng sần sùi , có vảy trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài ( dày sừng actinic ). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng chiết xuất Polypodium leucotomos cùng với việc sử dụng liệu pháp ánh sáng giúp giảm các mảng vảy trên da đầu.
 • Bệnh chàm (viêm da dị ứng). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng chiết xuất Polypodium leucotomos có thể làm giảm viêm ở những người có da bị ngứa và viêm do bệnh chàm.
 • Các bệnh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer , cản trở suy nghĩ ( chứng mất trí nhớ ). Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng chiết xuất Polypodium leucotomos 360 mg mỗi ngày trong 4 tuần giúp cải thiện chức năng tâm thần ở những người bị sa sút trí tuệ mức độ nhẹ đến trung bình. Nhưng dùng 720 mg dường như không có lợi. Lý do của việc thiếu lợi ích với liều cao hơn là không rõ ràng.
 • Các mảng da sẫm màu trên mặt (nám). Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng Polypodium leucotomos không giúp làm sáng các mảng da sẫm màu do nám. Nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng nó có thể có một ảnh hưởng nhỏ khi được sử dụng với kem hydroquinone và kem chống nắng .
 • Phát ban da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (phát ban ánh sáng đa hình hoặc PMLE). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng chiết xuất Polypodium leucotomos có thể giúp ngăn ngừa phát ban da sau khi phơi nắng ở những người phản ứng với ánh nắng mặt trời.
 • Da bị tổn thương do liệu pháp PUVA. PUVA là một dạng liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến . Nhưng nó có thể gây cháy nắng và các dạng tổn thương da khác. Có bằng chứng cho thấy uống chiết xuất Polypodium leucotomos hoặc sử dụng kem dưỡng da có chứa Polypodium leucotomos trước khi điều trị bằng PUVA có thể làm giảm mẩn đỏ da và các dấu hiệu tổn thương do ánh sáng. Polypodium leucotomos dường như cũng làm giảm tình trạng sạm da xảy ra đối với một số người sau khi điều trị bằng PUVA.
 • Da có vảy, ngứa ( bệnh vẩy nến ). Có bằng chứng cho thấy dùng chiết xuất Polypodium leucotomos có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến nặng.
 • Cháy nắng. Có bằng chứng cho thấy uống chiết xuất Polypodium leucotomos hoặc sử dụng kem dưỡng da có chứa Polypodium leucotomos trước khi ra nắng có thể làm giảm tình trạng đỏ da và các dấu hiệu tổn thương da.
 • Một chứng rối loạn da gây ra các mảng trắng phát triển trên da (bệnh bạch biến). Có bằng chứng cho thấy việc dùng chiết xuất Polypodium leucotomos có thể làm tăng màu da trên một số, nhưng không phải tất cả, các vùng cơ thể ở những người bị bệnh bạch biến.
 • Ung thư da .
 • Các bệnh ung thư khác.
 • Các điều kiện khác.

Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của Polypodium leucotomos cho những mục đích sử dụng này.

Polypodium-Leucotomos

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : Chiết xuất Polypodium leucotomos CÓ THỂ AN TOÀN khi dùng bằng đường uống trong tối đa 5 tháng. Liều hàng ngày được sử dụng thường dao động từ 360-480 mg. Liều cao hơn từ 960-1200 mg mỗi ngày đã được sử dụng một cách an toàn trong thời gian ngắn hơn 2-4 tuần.
Khi thoa lên da : Chiết xuất Polypodium leucotomos CÓ THỂ AN TOÀN khi thoa lên da, trong thời gian ngắn.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Mang thai và cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu Polypodium leucotomos có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
Trẻ em : Chiết xuất polypodium leucotomos CÓ THỂ AN TOÀN KHI dùng bằng đường uống, ngắn hạn. Chiết xuất polypodium leucotomos đã được sử dụng an toàn cho đến 6 tháng với liều 240 mg mỗi ngày ở trẻ em từ 2-5 tuổi, 360 mg mỗi ngày ở trẻ em từ 6-12 tuổi và 480 mg mỗi ngày ở trẻ em trên 12 tuổi.

Tương tác

Hiện Không Có Thông Tin Cho Tổng Quan Về POLYPODIUM LEUCOTOMOS .

Rate this post