Propranolol – Thuốc điều trị các bệnh lý tim mạch

Propranolol

Propranolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị các vấn đề về tim, giúp giảm lo lắng và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Bác sĩ có thể chỉ định propranolol trong các trường hợp như điều trị cao huyết áp, các bệnh gây ra nhịp tim không đều, ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong tương lai hoặc ngăn ngừa đau tức ngực do đau thắt ngực.

Propranolol có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn nếu bạn có quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể (nhiễm độc giáp). Bạn thường sẽ dùng nó cùng với các loại thuốc để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mứcThuốc được bán theo đơn có dạng viên nén, viên nang hoặc dung dịch.

Tác dụng

 • Propranolol làm chậm nhịp tim của bạn và giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.
 • Thuốc thường được kê đơn cho bệnh cao huyết áp và các vấn đề về tim khác, nhưng cũng có thể giúp điều trị các dấu hiệu lo lắng về thể chất, như đổ mồ hôi và run rẩy.
 • Liều propranolol đầu tiên của bạn có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, vì vậy hãy uống trước khi đi ngủ. Sau đó, nếu không thấy chóng mặt thì có thể uống vào buổi sáng.
 • Các tác dụng phụ chính của propranolol là cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi, tay hoặc chân lạnh, khó ngủ và gặp ác mộng. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Propranolol

Ai có thể và không thể dùng propranolol

Người lớn và trẻ em đều dùng được propranolol. Nhưng nó không được chính thức chấp thuận để điều trị huyết áp cao ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Nó không phù hợp cho tất cả mọi người. Để đảm bảo nó an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng propranolol nếu bạn có :

 • đã từng có phản ứng dị ứng với propranolol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • huyết áp thấp hoặc nhịp tim chậm
 • suy tim đang trở nên tồi tệ hơn
 • vấn đề lưu thông máu nghiêm trọng ở tay chân của bạn (chẳng hạn như hiện tượng Raynaud ), có thể làm cho ngón tay và ngón chân của bạn ngứa ran hoặc chuyển sang màu tái nhợt hoặc xanh lam
 • nhiễm toan chuyển hóa – khi có quá nhiều axit trong máu của bạn
 • bệnh phổi hoặc hen suyễn

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang cố gắng mang thai, đang mang thai hoặc nếu bạn đang cho con bú.

Làm thế nào và khi nào dùng propranolol

Propranolol có 2 dạng thuốc khác nhau:

 • giải phóng tiêu chuẩn – giải phóng propranolol vào cơ thể của bạn một cách nhanh chóng, bạn có thể cần phải dùng nó nhiều lần trong ngày tùy thuộc vào liều lượng của bạn
 • giải phóng duy trì (SR) – chất này tan chậm nên bạn không cần phải dùng nó thường xuyên, một lần một ngày thường là đủ

Nếu bạn đang dùng nó một lần một ngày, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng liều đầu tiên trước khi đi ngủ, vì nó có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Sau liều đầu tiên, nếu bạn không cảm thấy chóng mặt, hãy uống propranolol vào buổi sáng.

Liều lượng

Bạn dùng bao nhiêu tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cần propranolol.

Liều cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi đối với:

 • cao huyết áp , liều khởi đầu thường là 80mg x 2 lần / ngày. Nếu liều này không hoạt động đủ tốt (nếu huyết áp của bạn không giảm đủ), bác sĩ có thể tăng nó lên tối đa 160mg hai lần một ngày.
 • đau nửa đầu hoặc đau thắt ngực (đau ngực) , liều thông thường là 40mg uống 2 hoặc 3 lần một ngày. Điều này có thể được tăng lên 120mg đến 240mg một ngày. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ giải thích cách chia liều trong ngày.
 • nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) , liều thông thường là 10mg đến 40mg 3 hoặc 4 lần một ngày.
 • lo lắng , liều thông thường là 40mg x 1 lần / ngày có thể tăng lên 40mg x 3 lần / ngày.
 • quá nhiều hormone tuyến giáp (nhiễm độc giáp) , liều là 10mg đến 40mg uống 3 hoặc 4 lần một ngày.

Liều thường thấp hơn đối với người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về thận hoặc gan.

Nếu con bạn dưới 12 tuổi và chúng cần propranolol, bác sĩ thường sẽ sử dụng cân nặng của con bạn để tính ra liều lượng phù hợp.

Làm thế nào để lấy nó

Propranolol thường không gây khó chịu cho dạ dày của bạn, vì vậy bạn có thể dùng nó cùng với thức ăn hoặc không. Tốt nhất bạn nên làm như vậy mỗi ngày.

Nuốt cả viên với nước uống. Nếu bạn cảm thấy khó nuốt, một số thương hiệu có vạch chia điểm để giúp bạn bẻ đôi viên thuốc. Kiểm tra tờ rơi thông tin cho thương hiệu của bạn để xem liệu bạn có thể làm điều này hay không.

Nếu bạn đang dùng propranolol dưới dạng chất lỏng, nó sẽ đi kèm với một ống tiêm hoặc thìa nhựa để giúp bạn đo lường liều lượng phù hợp. Nếu bạn không có, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Không sử dụng thìa cà phê trong nhà bếp vì nó sẽ không cung cấp cho bạn lượng thuốc phù hợp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên lấy nó?

Nếu bạn quên uống một liều propranolol, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến thời gian dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường.

Không bao giờ dùng 2 liều cùng một lúc. Đừng bao giờ dùng thêm một liều lượng để bù đắp cho một thứ đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, có thể hữu ích khi đặt báo thức để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Dùng propranolol quá liều có thể làm chậm nhịp tim và gây khó thở. Nó cũng có thể gây chóng mặt và run rẩy.

Lượng propranolol có thể dẫn đến quá liều khác nhau ở mỗi người.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, propranolol có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người nhưng nhiều người không có tác dụng phụ hoặc chỉ là nhẹ.

Các tác dụng phụ thường cải thiện khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp

Những tác dụng phụ phổ biến này xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Chúng thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ làm phiền bạn hoặc kéo dài hơn một vài ngày:

 • cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc choáng váng (đây có thể là dấu hiệu của nhịp tim chậm)
 • ngón tay hoặc ngón chân lạnh (propranolol có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho bàn tay và bàn chân của bạn)
 • khó ngủ hoặc gặp ác mộng
 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn)

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Nó hiếm khi xảy ra, nhưng một số người có tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng propranolol.

Hãy nói với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có :

 • Khó thở kèm theo ho, trở nên tồi tệ hơn khi bạn tập thể dục (như đi bộ lên cầu thang), mắt cá chân hoặc chân bị sưng, đau ngực hoặc nhịp tim không đều – đây là những dấu hiệu của các vấn đề về tim
 • khó thở, thở khò khè và tức ngực – đây có thể là những dấu hiệu của các vấn đề về phổi
 • da vàng hoặc lòng trắng của mắt bạn chuyển sang màu vàng – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, propranolol có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) .

Cách đối phó với tác dụng phụ của propranolol

Phải làm gì về :

 • Cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc choáng váng – khi cơ thể bạn đã quen với propranolol, những tác dụng phụ này sẽ biến mất. Nếu propranolol khiến bạn cảm thấy chóng mặt, hãy ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Cố gắng tránh rượu vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
 • ngón tay hoặc ngón chân lạnh – đặt bàn tay hoặc bàn chân của bạn dưới vòi nước ấm, xoa bóp chúng và lắc các ngón tay và ngón chân của bạn. Không hút thuốc hoặc uống đồ uống có caffein – điều này có thể làm cho mạch máu của bạn thu hẹp hơn và hạn chế hơn nữa lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân của bạn. Hãy thử đi găng tay (chúng ấm hơn găng tay) và tất ấm. Không đeo đồng hồ hoặc vòng tay quá chặt.
 • khó ngủ hoặc gặp ác mộng – hãy thử dùng propranolol vào buổi sáng. Nếu bạn phải dùng thuốc nhiều hơn một lần một ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể thay đổi propranolol của bạn thành dạng giải phóng chậm.
 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) – ăn uống đơn giản và không ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Bạn có thể dùng propranolol sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.

Mang thai và cho con bú

Propranolol và mang thai

Propranolol không được cho là có hại trong thời kỳ mang thai, nhưng không thể chắc chắn.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc bạn đã mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và tác hại có thể có của việc dùng propranolol. Có thể có những loại thuốc khác an toàn hơn cho bạn.

Propranolol và cho con bú

Thường an toàn để dùng propranolol nếu bạn đang cho con bú. Điều này là do chỉ một lượng nhỏ đi vào sữa mẹ, không đủ để gây ra bất kỳ vấn đề nào cho em bé của bạn.

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng propranolol nếu con bạn sinh non hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Có một số loại thuốc có thể cản trở hoạt động của propranolol.

Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng:

 • các loại thuốc khác cho bệnh cao huyết áp. Sự kết hợp với propranolol đôi khi có thể làm giảm huyết áp của bạn quá nhiều. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu. Nếu điều này tiếp tục xảy ra với bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn – họ có thể thay đổi liều lượng của bạn.
 • các loại thuốc khác cho nhịp tim không đều như amiodarone hoặc flecainide
 • các loại thuốc khác có thể làm giảm huyết áp của bạn. Chúng bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, nitrat (trị đau ngực), baclofen (thuốc giãn cơ), thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt như tamsulosin hoặc thuốc điều trị bệnh Parkinson như levodopa.
 • hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn (COPD) mãn tính thuốc
 • Thuốc chữa bệnh tiểu đường , đặc biệt là insulin – propranolol có thể khiến việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của lượng đường trong máu thấp trở nên khó khăn hơn . Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có lượng đường trong máu thấp mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo thông thường nào. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu sau khi tập thể dục và làm theo lời khuyên thông thường về việc kiểm tra đường huyết trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc.
 • thuốc điều trị nghẹt mũi hoặc viêm xoang hoặc các biện pháp chữa cảm lạnh khác (kể cả những loại thuốc bạn có thể mua ở hiệu thuốc)
 • thuốc trị dị ứng, chẳng hạn như ephedrine, noradrenaline hoặc adrenaline
 • thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như ibuprofen , diclofenac và naproxen . Những loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ chúng ở mức tối thiểu.

Trộn propranolol với các biện pháp thảo dược hoặc chất bổ sung

Có rất ít thông tin về việc sử dụng các biện pháp thảo dược và bổ sung propranolol.

Các bệnh lý liên quan:

 • Đau thắt ngực
 • Lo lắng, sợ hãi và hoảng sợ
 • Rối loạn nhịp tim
 • Đau tim
 • Suy tim
 • Cao huyết áp (tăng huyết áp)
 • Đau nửa đầu.
Bỏ phiếu