Mọi điều bạn muốn biết về Prostaglandin

Prostaglandins

Prostaglandin là các hợp chất trong cơ thể được tạo thành từ chất béo có tác dụng giống như hormone. Chúng thú vị vì chúng có thể có các hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào các thụ thể nơi chúng gắn vào.

Một số tác dụng đã biết bao gồm co thắt tử cung và tăng nhạy cảm với cơn đau.

Các nhà nghiên cứu thậm chí đã tạo ra các prostaglandin nhân tạo để sử dụng trong thuốc gây chuyển dạ. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về prostaglandin và những cách chúng có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

 

Tác dụng

Prostaglandin là những hợp chất độc đáo vì chúng có tác dụng giống như hormone. Đó là, chúng ảnh hưởng đến các phản ứng trong cơ thể khi chúng hiện diện trong các mô nhất định.

Không giống như hormone, chúng không được tiết ra từ một tuyến cụ thể. Thay vào đó, cơ thể có một số mô có thể tạo ra prostaglandin.

Một khía cạnh thú vị khác của prostaglandin là những chất khác nhau có tác dụng khác nhau. Nhiều khi, những tác động này hoàn toàn trái ngược nhau. Những ví dụ bao gồm:

  • Co thắt hoặc giãn nở các mạch máu
  • Hình thành các tiểu cầu thành một cụm hoặc phá vỡ chúng
  • Mở hoặc đóng đường thở
  • Co hoặc giãn cơ trơn trong đường tiêu hóa (GI)
  • Gây co bóp tử cung trong thai kỳ và khi không mang thai

Như bạn có thể thấy, prostaglandin đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Các bác sĩ vẫn đang tìm ra tất cả các cách mà prostaglandin có thể ảnh hưởng đến bạn.

Chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Prostaglandin có những tác dụng đáng kể, nhưng chúng cũng có những hạn chế. Chúng thường có thời gian bán hủy ngắn nên không tồn tại lâu trong cơ thể. Vì lý do này, chúng chỉ có thể ảnh hưởng đến các tế bào gần đó. Đó là lý do tại sao chúng có mặt khắp cơ thể để phát huy những tác dụng sau.

Giai đoạn = Stage

Các thụ thể Prostaglandin vẫn tồn tại trong tử cung cho dù bạn đang mang thai hay không. Các bác sĩ cho rằng chất prostaglandin có thể là nguyên nhân gây ra co thắt tử cung và gây đau kinh nguyệt.

Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen, ngăn chặn prostaglandin và có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Thai kỳ

Vào cuối thai kỳ, người phụ nữ bắt đầu có một số lượng lớn hơn một số loại prostaglandin trong mô tử cung. Chúng bao gồm PGE2 và PGE2a. Các bác sĩ tin rằng những loại này có nhiệm vụ tạo ra các cơn co thắt tử cung.

Các cơn co thắt là một phần của những gì có thể giúp di chuyển em bé xuống ống sinh để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc prostaglandin gắn vào các thụ thể prostaglandin trong tử cung để gây chuyển dạ.

Sự phá thai

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc prostaglandin để kích thích các cơn co thắt tử cung. Tác động này có thể gây ra sẩy thai , hoặc chấm dứt thai kỳ. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc misoprostol để phá thai ba tháng đầu , đôi khi kết hợp với các loại thuốc khác.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa misoprostol trong trường hợp sẩy thai. Thuốc có thể giúp tử cung giải phóng các sản phẩm thụ thai. Điều này có thể làm giảm các biến chứng sau sẩy thai và thúc đẩy cơ hội thụ thai trở lại.

Chữa bệnh chung

Prostaglandin có thể có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là đối với dạ dày. Chúng làm giảm sản xuất axit trong dạ dày đồng thời kích thích giải phóng chất nhầy bảo vệ trong đường tiêu hóa.

Ngoài ra, prostaglandin cũng ảnh hưởng đến quá trình đông máu để ngăn ngừa chảy máu. Chúng cũng giúp làm tan cục máu đông khi một người đang chữa bệnh.

Nhãn áp

Prostaglandin có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhãn áp. Vì lý do này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt giúp giảm nhãn áp. Tác dụng này có thể giúp điều trị các tình trạng như bệnh tăng nhãn áp.

Viêm và đau

Prostaglandin có thể thúc đẩy giảm đau, nhưng chúng cũng có thể gây ra nó. NSAID, chẳng hạn như naproxen (Aleve), ngăn chặn việc tạo ra các prostaglandin.

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng có nồng độ cao của prostaglandin hiện diện trong các khu vực bị viêm. Họ biết rằng prostaglandin có thể có nhiều tác dụng gây viêm, bao gồm gây giãn mạch, thúc đẩy cơn sốt và tuyển mộ các tế bào liên quan đến phản ứng dị ứng.

Các bác sĩ cũng đã xác định loại prostaglandin PGE2 có thể gây đỏ, sưng và đau.

Mặc dù chứng viêm không phải lúc nào cũng vui, nhưng nó cũng không phải lúc nào cũng xấu. Viêm là một trong những bước chữa bệnh sớm hơn. Tình trạng viêm kéo dài trở thành vấn đề khi nó liên quan đến đau và bệnh mãn tính.

Prostaglandins

 

Các biến chứng

Quá nhiều hoặc quá ít prostaglandin trong cơ thể có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe. Các vấn đề đã biết với quá nhiều prostaglandin bao gồm viêm khớp và đau bụng kinh. Các tình trạng có thể do quá ít prostaglandin bao gồm bệnh tăng nhãn áp và loét dạ dày.

Các bác sĩ cũng sử dụng prostaglandin để điều trị các bệnh tim khi sinh, chẳng hạn như ống động mạch .

Thuốc men

Các công ty dược phẩm sản xuất một số loại thuốc ảnh hưởng đến prostaglandin trong cơ thể. Chúng cũng đa dạng như hoạt động của chính các prostaglandin và bao gồm:

  • Bimatoprost (Lumigan, Latisse). Đây là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp cũng như thúc đẩy sự phát triển của lông mi.
  • Carboprost (Hemabate). Thuốc này tạo ra các cơn co thắt tử cung có thể giúp giảm chảy máu sau sinh.
  • Dinoprostone (Cervidil). Thuốc này được sử dụng để thúc đẩy quá trình chuyển dạ bằng cách làm giãn nở cổ tử cung của phụ nữ.
  • Misoprostol (Cytotec). Thuốc này có nhiều công dụng khác nhau, bao gồm ngăn ngừa loét dạ dày, gây chuyển dạ và cũng để phá thai. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn nó để giảm chảy máu sau sinh.
  • Latanoprost (Xalatan). Đây là thuốc nhỏ mắt được kê đơn để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Các loại thuốc như NSAID cũng giúp giảm bớt sự khó chịu và viêm nhiễm do prostaglandin gây ra.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đau bụng kinh, hay đau bụng kinh, là một trong những rối loạn phổ biến nhất liên quan đến prostaglandin có thể khiến bạn phải đi khám. Thông thường, đau bụng kinh liên quan đến prostaglandin sẽ tồi tệ hơn khi bắt đầu có kinh và tốt dần lên theo tuổi tác.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh không thuyên giảm khi bạn dùng NSAID. Đôi khi, kinh nguyệt đau đớn không liên quan đến prostaglandin đơn thuần, mà thay vào đó là do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Điểm mấu chốt

Prostaglandin là hợp chất quan trọng về mặt y tế có thể gây đau và giảm đau. Các bác sĩ đã tìm ra cách sử dụng chúng để hỗ trợ quá trình chuyển dạ và giảm nguy cơ chảy máu sau sinh.

Khi đến giai đoạn đau đớn, NSAID có thể giúp ngăn chặn một số tác dụng không mong muốn của prostaglandin. Nếu những cách này không giúp kiểm soát cơn đau mãn tính của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị khác hoặc các nguyên nhân tiềm ẩn tiềm ẩn.

 

Tham khảo: Everything You Want to Know About Prostaglandins

Bỏ phiếu