Quá trình thải dịch âm đạo thay đổi như thế nào khi mang thai

qua-trinh-tiet-dich-am-dao-khi-mang-thai

Độ đặc của dịch tiết âm đạo và chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và khi mang thai. Thông thường, mọi người tìm kiếm các dấu hiệu thể chất, bao gồm sự thay đổi của dịch tiết âm đạo và chất nhầy cổ tử cung, như một dấu hiệu mang thai sớm hoặc như một cách để biết liệu thời điểm lý tưởng để cố gắng thụ thai .

Có thể khó phân biệt giữa dịch tiết âm đạo xảy ra trước kỳ kinh và dịch tiết âm đạo đi kèm với thai kỳ sớm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu theo dõi sự thay đổi của dịch tiết âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể biết cách phát hiện sự khác biệt giữa chất nhầy cổ tử cung trước kỳ kinh, ngay trước khi rụng trứng và thời kỳ đầu mang thai.

Những dấu hiệu thể chất này của việc rụng trứng và mang thai sớm thường rất tinh tế, và do đó chúng không nên được coi là dấu hiệu của khả năng sinh sản hoặc mang thai trong những tuần đầu sau khi thụ thai. Que thử thai là một xác nhận đáng tin cậy hơn về việc mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, bạn có thể tiết dịch âm đạo trong suốt thai kỳ.

Tiết dịch âm đạo và chất nhầy cổ tử cung

Cơ thể bạn tiết dịch trong suốt chu kỳ kinh nguyệt là điều bình thường và chất nhầy cổ tử cung là một thành phần của dịch tiết âm đạo này. Mặc dù tên của nó, chất nhầy cổ tử cung không thực sự được sản xuất bởi cổ tử cung, mà là bởi các tuyến nằm gần cổ tử cung.

Chất nhầy cổ tử cung đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của bạn . Trong giai đoạn không có khả năng sinh sản của chu kỳ kinh nguyệt, nó trở nên đặc và dính để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi bạn sắp rụng trứng , nó trở nên nhiều nước, loãng, trơn, co giãn và nhiều, cho phép tinh trùng dễ dàng bơi và tồn tại hơn.

Bạn có thể nhận thấy sự tăng tiết dịch âm đạo ngay trước kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi này là do lưu lượng máu tăng lên, nồng độ estrogen thay đổi và cổ tử cung chuẩn bị hành kinh. Theo dõi dịch tiết âm đạo (đặc biệt là chất nhầy cổ tử cung) cũng có thể giúp bạn xác định thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc “cửa sổ màu mỡ” của mình.

Những thay đổi xuất tiết âm đạo khi mang thai

Cũng giống như dịch tiết âm đạo thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nó cũng thay đổi khi mang thai. Nó thường loãng, màu trắng sữa, hoặc không màu và có mùi nhẹ (hoặc không có mùi). Tăng tiết dịch âm đạo là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Sự tiết dịch này được gọi là bạch cầu . Thuật ngữ này thường đề cập đến việc tiết dịch âm đạo khi mang thai, nhưng bạch cầu cũng có ở những người không mang thai.

Trong thời kỳ mang thai, việc sản xuất bạch cầu tăng lên do lượng estrogen tăng lên và lượng máu đến vùng âm đạo. Tuy nhiên, sự gia tăng này thường không trở nên đáng chú ý cho đến tuần thứ tám – sau những dấu hiệu khác, chắc chắn hơn của thai kỳ sớm, chẳng hạn như trễ kinh.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, tiết dịch âm đạo tăng lên trong nỗ lực loại bỏ tế bào chết và vi khuẩn khỏi tử cung và âm đạo để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Lượng dịch tiết âm đạo sẽ tăng dần khi quá trình mang thai tiến triển. Miễn là nó nhìn chung không màu và không mùi, thì đó là điều bình thường và không đáng lo ngại.

Theo thời gian, dịch tiết này cũng giúp hình thành nút nhầy . Nút này chặn sự mở cổ tử cung của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào tử cung và gây hại cho em bé

qua-trinh-tiet-dich-am-dao-khi-mang-thai

Tiết dịch âm đạo màu nâu hoặc hồng khi mang thai

Dịch âm đạo màu nâu hoặc hơi hồng cũng có thể xuất hiện khi mang thai. Điều này có thể xuất hiện dưới dạng vệt sáng hoặc đốm màu trên quần lót của bạn hoặc giấy vệ sinh khi bạn lau. Nếu nó có vẻ giống như chảy máu rất nhẹ, nó có thể là đốm . Thông thường, chất thải có màu nâu hoặc màu hồng này không phải là dấu hiệu của vấn đề. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

  • Cấy máu: Một số người mang thai (nhưng không phải tất cả) thấy ra một lượng nhỏ dịch màu nâu hoặc hồng hoặc lấm tấm vào đầu thai kỳ, khoảng thời gian sắp đến kỳ kinh nguyệt. Đây có thể là dấu hiệu của sự làm tổ – khi phôi làm tổ trong niêm mạc tử cung, khoảng 10 ngày sau khi thụ tinh. Không chắc rằng việc cấy ghép thực sự gây ra đốm hoặc chảy máu. Tên dựa trên thời gian .
  • Giao hợp hoặc khám âm đạo: Vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, bạn có thể thấy tiết dịch màu nâu hoặc màu hồng sau khi giao hợp hoặc khám bên trong. Điều này xảy ra do cổ tử cung và âm đạo dễ bị kích thích khi mang thai, do lưu lượng máu ở khu vực này tăng lên.
  • Tập thể dục mạnh mẽ: Tập luyện nặng nhọc có thể gây ra tình trạng chảy máu lấm tấm hoặc nhuốm màu bất kỳ lúc nào trong thai kỳ. Miễn là nó không tiến triển đến chảy máu, đó thường chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng hơn.
  • Ra máu: Vào cuối thai kỳ, khi cổ tử cung của bạn bắt đầu giãn ra, nút nhầy từ từ bị phá vỡ và có thể ra thành từng mảng nhỏ, cục lớn hoặc thành vệt nhầy. Điều này có thể làm cho dịch âm đạo có màu nâu hoặc hơi hồng. Không phải ai cũng trải qua hoặc nhận thấy một “buổi biểu diễn đẫm máu.” Mặc dù điều đó có nghĩa là ngày sinh đang đến gần nhưng nó có thể xảy ra vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi cơn chuyển dạ thực sự bắt đầu.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn

Một số thay đổi trong dịch tiết âm đạo khi mang thai có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cần được điều trị kịp thời. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy âm hộ bị mẩn đỏ, ngứa hoặc sưng tấy hoặc thay đổi dịch tiết bao gồm:

  • Màu sắc: Vàng, xanh lá cây, hoặc xám chứ không phải không màu hoặc trắng; màu đỏ tươi (cho thấy chảy máu)
  • Mùi: Mùi nồng hoặc hôi hơn là nhẹ hoặc không mùi
  • Tính nhất quán: Sủi bọt hoặc dai / giống pho mát nhỏ thay vì dai

Nếu dịch tiết ra nhiều nước và có vẻ quá nhiều, đó có thể là nước ối (hoặc thậm chí là nước tiểu). Vì nước ối bị rò rỉ có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non , điều quan trọng là bạn phải gọi cho bác sĩ để kiểm tra.

Chảy máu (trái ngược với hiện tượng lấm tấm nhẹ hoặc tiết dịch màu hồng) trong thai kỳ là không bình thường. Luôn gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu âm đạo.

 

Lời khuyên

Mặc dù nó có thể gây khó chịu hoặc phiền toái, nhưng tăng tiết dịch âm đạo là một dấu hiệu sớm của việc mang thai và kéo dài trong suốt thai kỳ. Hãy thử mặc đồ lót thoáng khí, thay chúng thường xuyên và / hoặc sử dụng lót quần lót không mùi (không bao giờ dùng tampon) để giúp kiểm soát sự gia tăng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hoặc chảy máu hoặc thay đổi số lượng, độ đặc, màu sắc hoặc mùi tiết dịch , điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ của bạn.

 

Tham khảo: How Vaginal Discharge Changes During Pregnancy

Rate this post