Nhận biết triệu chứng và các phương pháp điều trị rách sụn chêm (Torn meniscus) ✅

Triệu chứng rách sụn chêm

Rách sụn chêm (Torn meniscus) là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Bất kỳ hoạt động nào gây phải vặn hoặc xoay đầu gối một cách đột ngột, đặc biệt là khi dồn toàn bộ trọng lượng của cơ thể lên nó đều có thể dẫn đến rách sụn chêm. Ở đầu gối có hai miếng sụn hình chữ C đóng vai trò như một tấm đệm giữa xương ống chân và xương đùi. Khi sụn chêm bị rách sẽ gây ra các triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp. Điều trị chăm sóc chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc có thể giúp giảm đau do rách sụn chêm và giúp vết thương có thời gian tự lành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyến nghị phẫu thuật sửa chữa.

Triệu chứng của rách sụn chêm

Nếu bị rách sụn chêm, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây ở đầu gối:

  • Xuất hiện âm thanh rắc rắc khi vừa mới bị chấn thương
  • Sưng hoặc cứng vùng khớp bị ảnh hưởng
  • Đau, đặc biệt là khi vặn hoặc xoay đầu gối
  • Khó duỗi thẳng đầu gối hoàn toàn
  • Cảm giác như thể đầu gối bị khóa tại chỗ khi cố gắng di chuyển

Khi nào đến gặp bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ nếu đầu gối bị đau hoặc sưng, hoặc nếu bạn không thể di chuyển đầu gối theo những cách thông thường.

Rách sụn chêm

Nguyên nhân gây rách sụn chêm

Sụn chêm có thể bị rách do bất kỳ hoạt động nào khiến bạn phải vặn hoặc xoay đầu gối một cách mạnh mẽ, chẳng hạn như xoay mạnh hoặc dừng và quay đột ngột. Ngay cả quỳ gối, ngồi xổm sâu hoặc nâng vật nặng đôi khi dẫn đến rách sụn chêm. Ở người lớn tuổi, những thay đổi thoái hóa của khớp gối góp phần làm rách sụn chêm mà ít hoặc không có chấn thương.

Các yếu tố nguy cơ

Thực hiện các hoạt động liên quan đến việc vặn và xoay mạnh đầu gối sẽ khiến bạn có nguy cơ bị rách sụn chêm. Nguy cơ cao đối với các vận động viên – đặc biệt là những người tham gia các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá, hoặc các hoạt động liên quan đến xoay người, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng rổ. Ngoài ra, béo phì, thoái hóa khớp gối  làm tăng nguy cơ bị rách sụn chêm.

Các biến chứng

Sụn ​​chêm bị rách dẫn đến cảm giác đầu gối lỏng lẻo, không thể cử động đầu gối bình thường hoặc đau đầu gối kéo dài. Bạn có nhiều khả năng bị viêm xương khớp ở đầu gối bị tổn thương.

Điều trị rách sụn chêm

Điều trị sụn chêm bị rách thường bắt đầu bằng cách bảo tồn, tùy thuộc vào loại, kích thước và vị trí của vết rách. Rách sụn chêm liên quan đến viêm khớp thường cải thiện theo thời gian khi điều trị viêm khớp, vì vậy phẫu thuật thường không được chỉ định. Nhiều vết rách không ảnh hưởng đến chuyển động của đầu gối sẽ trở nên ít đau hơn theo thời gian, vì vậy chúng cũng không cần phẫu thuật.

Bác sĩ có thể đề nghị:

  • Nghỉ ngơi. Tránh các hoạt động làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu gối, đặc biệt là bất kỳ hoạt động nào khiến bạn vặn, xoay hoặc xoay đầu gối. Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng, sử dụng nạng có thể giảm áp lực lên đầu gối của bạn và thúc đẩy quá trình chữa lành.
  • Chườm lạnh. Nước đá có thể làm giảm sưng và đau đầu gối. Sử dụng túi chườm lạnh, túi rau củ đông lạnh hoặc khăn chứa đá viên trong khoảng 15 phút mỗi lần, giữ cho đầu gối được nâng cao. Làm điều này sau mỗi 4 đến 6 giờ trong ngày đầu tiên hoặc hai, sau đó thường xuyên nếu cần.
  • Thuốc. Thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể giúp giảm đau đầu gối.

Trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tăng cường các cơ xung quanh đầu gối và ở chân để giúp ổn định và hỗ trợ khớp gối.

Phẫu thuật điều trị rách sụn chêm

Nếu đầu gối vẫn đau dù đã điều trị phục hồi chức năng hoặc nếu cứng khớp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật. Đôi khi có thể sửa chữa sụn chêm bị rách, đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên.

Nếu vết rách không thể được hồi phục, sụn chêm có thể được cắt bằng phẫu thuật, có thể thông qua các vết rạch nhỏ bằng cách sử dụng nội soi khớp. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần thực hiện các bài tập để tăng và duy trì sức mạnh và sự ổn định của đầu gối. Ở trường hợp bị viêm khớp thoái hóa, tiến triển, bác sĩ có thể đề nghị thay khớp gối. Đối với những người trẻ hơn, những người có các dấu hiệu và triệu chứng sau phẫu thuật nhưng không bị viêm khớp tiến triển, cấy ghép sụn chêm có thể được lựa chọn thực hiện.

 

Tham khảo: Torn meniscus

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *