Rạn da – Nguyên nhân chẩn đoán và điều trị

Rạn da - nguyên nhân chẩn đoán và điều trị

Rạn da thường xuất hiện dưới dạng các vệt, dải trên da. Những vệt này có màu sắc và kết cấu khác với làn da bình thường từ tím đến hồng sáng đến xám nhạt. Khi dùng ngón tay chạm vào vết rạn da, có thể cảm thấy hơi gồ lên hoặc vết lõm trên da. Đôi khi, các vết rạn da có cảm giác ngứa hoặc đau.

Những vết rạn này thường xuất hiện trong hoặc sau khi mang thai hoặc sau khi thay đổi đột ngột về cân nặng. Chúng cũng có xu hướng xảy ra ở trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Rạn da không nguy hiểm và chúng thường biến mất theo thời gian. Các vết rạn da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng chúng phổ biến nhất trên bụng, ngực, bắp tay, đùi và mông.

 

Rạn da - nguyên nhân chẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân nào gây ra rạn da?

Rạn da là kết quả của việc da bị kéo căng và sự gia tăng cortisone trong cơ thể. Cortisone là một loại hormone được sản xuất tự nhiên bởi tuyến thượng thận. Tuy nhiên, có quá nhiều hormone này có thể làm cho da của bạn mất đi độ đàn hồi. Rạn da phổ biến trong một số trường hợp:

 • Nhiều phụ nữ bị rạn da khi mang thai vì da căng ra theo nhiều cách để nhường chỗ cho em bé đang phát triển. Việc kéo và kéo căng liên tục này có thể gây ra các vết rạn da.
 • Rạn da đôi khi xuất hiện khi bạn tăng hoặc giảm cân nhanh chóng. Thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì cũng có thể nhận thấy các vết rạn da sau khi tăng trưởng đột ngột.
 • Các loại kem, kem dưỡng da và thuốc chứa corticosteroid có thể gây rạn da bằng cách giảm khả năng căng của da.
 • Hội chứng Cushing, hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers-Danlos và các rối loạn tuyến thượng thận khác có thể gây rạn da bằng cách tăng lượng cortisone trong cơ thể.

Ai có nguy cơ bị rạn da?

Những điều sau đây khiến bạn có nguy cơ bị rạn da nhiều hơn:

 • Phụ nữ
 • Người có làn da trắng
 • Có tiền sử gia đình bị rạn da
 • Đang mang thai
 • Có tiền sử sinh con lớn hoặc sinh đôi
 • Thừa cân
 • Giảm hoặc tăng cân đáng kể
 • Sử dụng thuốc corticosteroid

Làm thế nào để chẩn đoán rạn da?

Rạn da có thể được phát hiện bằng mắt thường. Nếu bác sĩ nghi ngờ vết rạn da có thể là do một căn bệnh nghiêm trọng, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Có những phương pháp điều trị y tế nào cho vết rạn da?

Các vết rạn da thường mờ dần theo thời gian. Nếu bạn không muốn chờ đợi, có những phương pháp điều trị có thể cải thiện vẻ ngoài của chúng. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho các vết rạn da biến mất hoàn toàn.

Có một số cách để cải thiện sự xuất hiện của vết rạn da:

 • Kem Tretinoin (Retin-A, Renova) hoạt động bằng cách phục hồi collagen, một loại protein dạng sợi giúp cung cấp độ đàn hồi cho da của bạn. Tốt nhất nên sử dụng loại kem này trên những vết rạn da gần đây có màu đỏ hoặc hồng. Kem này có thể gây kích ứng da. Nếu bạn đang mang thai, bac sĩ sẽ khuyến nghị không nên sử dụng kem tretinoin.
 • Liệu pháp laser nhuộm xung giúp kích thích sự phát triển của collagen và elastin. Tốt nhất nên sử dụng liệu pháp này trên các vết rạn da mới hơn. Những người da sẫm màu hơn có thể bị đổi màu da.
 • Quang nhiệt phân đoạn tương tự như liệu pháp laser nhuộm xung ở chỗ nó sử dụng tia laser. Tuy nhiên, phương pháp này hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào các vùng da nhỏ hơn, ít gây tổn thương da hơn.
 • Microdermabrasion bao gồm đánh bóng da bằng các tinh thể nhỏ để lộ ra làn da mới nằm dưới vết rạn da đàn hồi hơn. Microdermabrasion có thể cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da cũ.
 • Tia laser excimer kích thích sản sinh màu da (melanin) để các vết rạn cùng màu với vùng da xung quanh gần hơn.

Cần lưu ý răng các thủ thuật y tế và thuốc kê đơn không được đảm bảo để chữa rạn da và chúng có thể tốn kém.

Có thể làm gì để điều trị vết rạn da?

Có rất nhiều sản phẩm và quy trình hứa hẹn loại bỏ vết rạn da, nhưng chưa có sản phẩm và quy trình nào được chứng minh là hiệu quả hoàn toàn cho đến nay. Dưỡng ẩm cho da có thể giúp giảm ngứa do rạn da. Bôi kem dưỡng da tự làm rạn da là một cách tạm thời để giảm thiểu sự khác biệt về màu sắc giữa da bình thường và vết rạn da của bạn.

Có thể ngăn ngừa rạn da bằng cách nào?

Không có cách nào để ngăn ngừa rạn da hoàn toàn, ngay cả khi bạn thường xuyên sử dụng kem dưỡng và kem. Tuy nhiên, giữ cân nặng ở mức hợp lý bằng cách ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa rạn da do tăng hoặc giảm cân đột ngột.

 

Tham khảo: Stretch marks

Bỏ phiếu