Rau đắng biển (Bacopa) có những công dụng gì?

bacopa-la-gi

BacopaBacopa monniera ) là một loại thảo mộc được sử dụng trong Ayurveda, y học cổ truyền của Ấn Độ với nhiều tên gọi khác nhau như Andri, Bacopa monnieri, Herpestis monniera. Bacopa được quảng cáo rộng rãi như một phương pháp điều trị một số vấn đề y tế, bao gồm: Rối loạn trí nhớ, Sự lo lắng, Sức khỏe tuyến giáp…

Không phải tất cả những lợi ích này đều được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học. Bài viết này xem xét các công dụng có chủ đích của bacopa và các tác dụng phụ đã biết của nó.

Bacopa được sử dụng để làm gì?

Bacopa có thể có đặc tính chống oxy hóa. Nó chứa các hợp chất saponin như bacosides và bacopasides. Những hợp chất này có thể nâng cao nhận thức, học tập và trí nhớ. Chúng cũng có thể ức chế tình trạng viêm trong não.

Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của bacopa đối với sức khỏe. Nghiên cứu đã được thực hiện tập trung vào việc điều trị và / hoặc phòng ngừa một số vấn đề sức khỏe.

Bacopa không nên nhầm lẫn với gotu kola. Gotu kola và bacopa đôi khi được gọi là brahmi.

Trí nhớ và chức năng não

Một số nghiên cứu cho thấy bacopa có thể giúp duy trì trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức.

Một phân tích tổng hợp năm 2014 đã xem xét chín nghiên cứu được công bố trước đây đánh giá tác động của bacopa đối với chức năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bacopa có khả năng cải thiện nhận thức. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng cần có những thử nghiệm lớn, được thiết kế tốt để so sánh chất bổ sung với thuốc.

Một đánh giá trước đó cũng đã xem xét các nghiên cứu được công bố trước đây về bacopa về hiệu suất nhận thức. Nó đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất thảo mộc có thể cải thiện trí nhớ trong các bài kiểm tra khả năng thu hồi miễn phí.

Tương tự, trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã cho 60 sinh viên y khoa uống 300 mg bacopa mỗi ngày hoặc giả dược trong sáu tuần. Họ phát hiện ra rằng những sinh viên dùng bacopa đã cải thiện chức năng nhận thức.

Sự lo lắng

Các nghiên cứu khác cho thấy bacopa có thể giúp thay đổi hoạt động của một số enzym liên quan đến phản ứng căng thẳng. Điều này có nghĩa là bacopa có thể giúp não hoạt động tốt hơn khi bị căng thẳng.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2014, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chiết xuất bacopa ở những người tham gia khỏe mạnh tham gia vào nhiều nhiệm vụ. Họ đã tìm thấy những tác động tích cực về nhận thức, một số tác động tích cực đến tâm trạng và giảm mức cortisol ở những người dùng bacopa. 4 Cortisol là một loại hormone có liên quan đến căng thẳng.

Lựa chọn và Chuẩn bị

Bacopa có ở dạng viên nang hoặc viên nén. Bạn có thể tìm thấy bacopa trong cửa hàng vitamin địa phương hoặc trực tuyến.

Hiện tại, không có đủ thông tin khoa học để xác định phạm vi liều lượng thích hợp cho chất bổ sung này. Liều thường phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại
 • Già đi
 • Tình dục

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử dùng bacopa, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem bacopa có an toàn cho bạn hay không và liều lượng nào có thể phù hợp.

bacopa-la-gi

Tác dụng phụ có thể xảy ra của Bacopa

Bacopa có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn
 • Co thăt dạ day
 • Phình to
 • Bệnh tiêu chảy
 • Tăng nhu động ruột
 • Khô miệng
 • Mệt mỏi

Bacopa cũng có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu. 3 Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh như serotonin , dopamine và GABA . Chất dẫn truyền thần kinh truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh và giữa các tế bào thần kinh với cơ.

Tương tác và Chống chỉ định

Có rất ít nghiên cứu về tương tác của bacopa với thuốc. Điều này bao gồm các loại thuốc hoạt động trên chất dẫn truyền thần kinh. Điều đó nói rằng, các tương tác có thể xảy ra với:

 • Thuốc được chuyển hóa qua gan
 • Thuốc điều trị bệnh Alzheimer
 • Thuốc kháng cholinergic
 • Thuốc cholinergic
 • Chất ức chế acetylcholinesterase
 • Hormone tuyến giáp

Hiện tại, không có tương tác nào được biết đến giữa bacopa và thực phẩm, các loại thảo mộc khác hoặc chất bổ sung.

Hãy nhớ rằng sự an toàn của chất bổ sung ở bà mẹ cho con bú, trẻ em và những người có tình trạng sức khỏe chưa được thiết lập. Phụ nữ có thai không nên dùng bacopa. Điều này là do không có nghiên cứu nào về việc sử dụng an toàn trong thai kỳ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bacopa có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Mối quan tâm về sản phẩm Bacopa

Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn. Bởi vì chúng phần lớn không được kiểm soát, nội dung của một số sản phẩm có thể khác với những gì được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

Ví dụ, một nghiên cứu đã phân tích 12 mẫu công thức bacopa. Nếu tìm thấy chì, canxi và crom trong tất cả chúng nhưng ở mức dưới mức giới hạn cho phép. 6 Một nghiên cứu khác cho thấy mức độ cao của cadmium, đồng, chì và kẽm. Các tác giả của nghiên cứu đó đã cảnh báo rằng bacopa cần phải được kiểm tra hàm lượng kim loại trước khi nó được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược.

Tóm lược

Bacopa có một lịch sử sử dụng lâu đời trong y học Ayurvedic. Tuy nhiên, bằng chứng về tác dụng và lợi ích của nó đối với sức khỏe còn hạn chế. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó giúp nhận thức và trí nhớ. Nó cũng có thể hữu ích trong việc giảm căng thẳng.

Trước khi dùng bacopa, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Liều lượng an toàn không được biết và có thể phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe của bạn. Bacopa cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn và tiêu chảy, và nó có thể tương tác với một số loại thuốc.

 

Tham khảo: What Is Bacopa?

Bỏ phiếu