Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn tự miễn dịch phổ biến, thường dẫn đến rụng tóc không thể đoán trước.

Nó ảnh hưởng đến khoảng 6,8 triệu người ở Hoa Kỳ và 147 triệu người trên toàn thế giới.

Trong hầu hết các trường hợp, tóc rụng thành từng mảng nhỏ có kích thước bằng 1/4. Có thể chỉ có một vài mảng, nhưng rụng tóc từng mảng có thể ảnh hưởng đến các vùng da đầu rộng hơn.

Nếu bị rụng hoàn toàn tóc trên da đầu, các bác sĩ chẩn đoán là rụng tóc toàn thân. Nếu có rụng tóc trên toàn bộ cơ thể, tình trạng này được gọi là rụng tóc toàn thân.

Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính hoặc chủng tộc, mặc dù hầu hết các trường hợp đều phát triển trước 30 tuổi .

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nguyên nhân và triệu chứng của chứng rụng tóc từng vùng, chẩn đoán và các phương pháp điều trị tiềm năng.

Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Điều trị

Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh rụng tóc từng mảng, mặc dù có một số hình thức điều trị mà bác sĩ có thể đề xuất để giúp tóc mọc lại nhanh chóng hơn.

Hình thức điều trị rụng tóc từng mảng phổ biến nhất là sử dụng corticosteroid, thuốc chống viêm mạnh có thể ức chế hệ thống miễn dịch. Chúng thường được sử dụng thông qua tiêm tại chỗ, bôi thuốc mỡ tại chỗ hoặc uống.

Các loại thuốc khác có thể được kê đơn để thúc đẩy sự phát triển của tóc hoặc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch bao gồm Minoxidil, Anthralin, SADBE và DPCP. Mặc dù một số trong số này có thể giúp mọc lại tóc, nhưng chúng không thể ngăn chặn sự hình thành các mảng hói mới.

Việc sử dụng quang hóa trị liệu được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu và đưa ra một giải pháp thay thế tiềm năng cho những bệnh nhân không thể hoặc không muốn sử dụng các liệu pháp toàn thân hoặc xâm lấn.

Ngoài khía cạnh thẩm mỹ của nó, tóc còn có một mức độ bảo vệ chống lại các yếu tố. Những người mắc chứng rụng tóc từng vùng thiếu chất bảo vệ của tóc có thể mong muốn:

 • Mang kem chống nắng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Đeo kính bao quanh để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và các mảnh vụn mà lông mày và lông mi thường chống lại.
 • Sử dụng các loại mũ đội đầu như mũ, tóc giả và khăn quàng cổ để bảo vệ đầu khỏi ánh nắng mặt trời hoặc giữ ấm.
 • Sử dụng thuốc mỡ bên trong mũi để giữ ẩm cho màng và bảo vệ khỏi các sinh vật thường bị giữ lại bởi lông mũi.

Rụng tóc từng mảng không trực tiếp gây bệnh cho người bệnh và cũng không lây. Tuy nhiên, nó có thể khó thích ứng với cảm xúc. Đối với nhiều người, rụng tóc từng mảng là một căn bệnh đau thương cần được điều trị giải quyết khía cạnh cảm xúc của chứng rụng tóc, cũng như bản thân chứng rụng tóc.

Các nhóm hỗ trợ và tư vấn luôn sẵn sàng để mọi người chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ, cũng như thảo luận về các phản ứng tâm lý thông thường đối với tình trạng này.

Một số người đã so sánh chứng rụng tóc từng mảng với bệnh bạch biến , một bệnh da tự miễn dịch, trong đó cơ thể tấn công các tế bào sản xuất melanin, dẫn đến các mảng trắng. Nghiên cứu cho thấy rằng hai tình trạng này có thể có chung một cơ chế bệnh sinh, với các loại tế bào miễn dịch và cytokine tương tự dẫn đến các bệnh và các yếu tố nguy cơ di truyền phổ biến.

Do đó, bất kỳ phát triển mới nào trong việc điều trị hoặc phòng ngừa một trong hai bệnh đều có thể có hậu quả cho cái khác.

Đã có một số ít các trường hợp được ghi nhận trong đó điều trị rụng tóc từng mảng bằng cách sử dụng diphencyprone (DCP), một chất gây nhạy cảm khi tiếp xúc, đã dẫn đến sự phát triển của bệnh bạch biến.

Nghiên cứu sơ bộ trên động vật đã phát hiện ra rằng quercetin, một bioflavonoid tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả, có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của chứng rụng tóc từng vùng và điều trị hiệu quả chứng rụng tóc hiện có.

Trước khi mọi người có thể xem xét quercetin một phương pháp điều trị rụng tóc từng vùng, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm.

Nguyên nhân

Tình trạng này xảy ra khi các tế bào bạch cầu tấn công các tế bào trong nang tóc, khiến chúng co lại và làm chậm quá trình sản xuất tóc. Không biết chính xác nguyên nhân nào khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu vào các nang lông theo cách này.

Trong khi các nhà khoa học không chắc tại sao những thay đổi này lại xảy ra, có vẻ như di truyền có liên quan vì chứng rụng tóc từng mảng có nhiều khả năng xảy ra ở những người có thành viên gia đình mắc bệnh. Cứ năm người mắc bệnh thì có một người trong gia đình cũng mắc chứng rụng tóc từng mảng.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nhiều người có tiền sử gia đình mắc chứng rụng tóc từng mảng cũng có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch khác, chẳng hạn như atopy, một chứng rối loạn đặc trưng bởi xu hướng dị ứng, viêm tuyến giáp và bạch biến .

Bất chấp những gì nhiều người nghĩ, có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ quan điểm rằng rụng tóc từng mảng là do căng thẳng . Các trường hợp căng thẳng quá mức có thể gây ra tình trạng này, nhưng hầu hết các nghiên cứu gần đây đều hướng đến nguyên nhân di truyền.

Dữ liệu nghiên cứu về chủng tộc và dân tộc

Trong quá khứ, mọi người tin rằng rụng tóc từng mảng xảy ra như nhau trên tất cả các chủng tộc, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy điều này có thể không đúng.

Ví dụ, một số phát hiện gợi ý rằng người Mỹ gốc Phi và phụ nữ gốc Tây Ban Nha có thời gian xuất hiện tình trạng này nhiều hơn, khi so sánh với phụ nữ da trắng. Ngoài ra, người châu Á có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với người da trắng.

Theo một nghiên cứu năm 2019 dựa trên phân tích hơn 11.000 trường hợp trong Cơ quan đăng ký chứng rụng tóc quốc gia Areata từ năm 2000 đến năm 2016, tỷ lệ chênh lệch của chẩn đoán rụng tóc ở Người da màu khi so sánh với người da trắng.

 • 1,77 cho người Mỹ gốc Phi
 • 1,27 cho các chủng tộc khác, bao gồm cả người Mỹ bản địa và người dân Đảo Thái Bình Dương
 • 1 cho người da trắng
 • .9 cho người gốc Tây Ban Nha
 • .4 cho người châu Á

Dựa trên một phân tích cắt ngang năm 2018 từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (NHS) và Nghiên cứu Sức khỏe II (NHSII) của hơn 1.100 phụ nữ đã báo cáo chẩn đoán rụng tóc từng vùng, so với tỷ lệ cược 1,00 đối với phụ nữ da trắng, tỷ lệ cược cho một chẩn đoán cho phụ nữ da đen là 2,72 trên NHS và 5,48 trên NHSII.

Đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ chênh lệch là 1,94 so với phụ nữ da trắng, dựa trên NHSII. Không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh đáng kể dựa trên NHS.

Nhưng chỉ có một số nghiên cứu đã xem xét các mô hình và yếu tố quyết định của chứng rụng tóc, và các yếu tố sinh lý bệnh phần lớn chưa được khám phá. Các nghiên cứu sâu hơn được đảm bảo có xem xét các yếu tố môi trường, hành vi, di truyền và kinh tế xã hội cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Vì các phương pháp điều trị rụng tóc thông thường còn rất hạn chế, các nghiên cứu hỗ trợ các phương pháp điều trị rụng tóc tự nhiên thậm chí còn mỏng hơn trên thực tế.

Có một số người khuyên bạn nên thoa nước ép hành tây hoặc tỏi, trà xanh để nguội , dầu hạnh nhân, dầu hương thảo, mật ong hoặc nước cốt dừa vào da đầu. Mặc dù không có phương pháp nào trong số này có khả năng gây hại, nhưng nghiên cứu không hỗ trợ hiệu quả của chúng.

Một số người chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu và liệu pháp hương thơm, mặc dù có rất ít, nếu có, bằng chứng hỗ trợ các phương pháp điều trị này.

Triệu chứng

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh rụng tóc từng mảng là rụng tóc từng mảng. Những mảng tóc có kích thước bằng đồng xu bắt đầu rụng, chủ yếu là từ da đầu. Mặc dù vậy, bất kỳ vị trí mọc tóc nào cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm cả râu và lông mi.

Tóc rụng có thể đột ngột, phát triển chỉ trong vài ngày hoặc trong khoảng thời gian vài tuần. Có thể có ngứa hoặc rát ở khu vực trước khi rụng tóc. Các nang lông không bị phá hủy và do đó lông có thể mọc lại nếu tình trạng viêm nang giảm bớt. Những người chỉ trải qua một vài mảng tóc rụng thường có khả năng phục hồi hoàn toàn, tự phát mà không cần bất kỳ hình thức điều trị nào.

Khoảng 30% những người phát triển chứng rụng tóc từng mảng nhận thấy rằng tình trạng của họ trở nên lan rộng hơn hoặc trở thành một chu kỳ rụng và mọc lại liên tục của tóc.

Khoảng một nửa số bệnh nhân khỏi chứng rụng tóc từng mảng trong vòng 1 năm, nhưng nhiều người sẽ bị nhiều hơn một đợt. Khoảng 10 phần trăm số người sẽ tiếp tục phát triển chứng rụng tóc toàn thân hoặc rụng tóc toàn thân.

Rụng tóc từng mảng cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, và đôi khi những thay đổi này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình trạng đang phát triển. Có một số thay đổi nhỏ có thể xảy ra đối với móng tay:

 • xác định vết lõm xuất hiện
 • đốm trắng và đường xuất hiện
 • móng tay trở nên thô ráp
 • móng tay mất độ bóng
 • móng tay trở nên mỏng và chẻ

Các dấu hiệu lâm sàng bổ sung bao gồm:

 • Lông hình dấu chấm than: Điều này xảy ra khi một vài sợi lông ngắn hẹp dần ở phía dưới và mọc ở trong hoặc xung quanh mép của những đốm hói.
 • Cadaver lông: Đây là nơi mà các sợi lông bị gãy trước khi chạm đến bề mặt da.
 • Tóc trắng: Tóc có thể mọc ở những vùng bị ảnh hưởng bởi rụng tóc.
Chẩn đoánCác bác sĩ thường có thể chẩn đoán rụng tóc từng mảng khá dễ dàng bằng cách kiểm tra các triệu chứng. Họ có thể xem xét mức độ rụng tóc và kiểm tra các sợi lông từ các vùng bị ảnh hưởng dưới kính hiển vi.

Nếu sau khi khám lâm sàng ban đầu, bác sĩ không thể chẩn đoán, họ có thể thực hiện sinh thiết da. Nếu cần loại trừ các bệnh tự miễn khác, họ có thể tiến hành xét nghiệm máu.

Vì các triệu chứng của rụng tóc từng mảng rất đặc biệt, nên việc chẩn đoán thường nhanh chóng và đơn giản.

 

Tham khảo: Alopecia areata

Bỏ phiếu