Sa sút trí tuệ não mạch (Vascular dementia)

Sa sút trí tuệ não mạch

Sa sút trí tuệ não mạch (Vascular dementia) là một thuật ngữ chung mô tả các vấn đề về lý luận, lập kế hoạch, phán đoán, trí nhớ và các quá trình suy nghĩ khác gây ra bởi tổn thương não do suy giảm lưu lượng máu đến não.

Bạn phát triển chứng sa sút trí tuệ não mạch sau khi một cơn đột quỵ làm tắc nghẽn một động mạch trong não của bạn, nhưng đột quỵ không phải lúc nào cũng gây ra chứng sa sút trí tuệ não mạch. Đột quỵ có ảnh hưởng đến suy nghĩ và lý luận của bạn hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đột quỵ. Chứng sa sút trí tuệ não mạch cũng là kết quả của các tình trạng khác làm tổn thương mạch máu và giảm lưu thông, làm mất oxy và chất dinh dưỡng quan trọng trong não của bạn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ – bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc – cũng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch của bạn. Kiểm soát những yếu tố này giúp giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ não mạch.

Triệu chứng

Các triệu chứng sa sút trí tuệ não mạch khác nhau, tùy thuộc vào phần não nơi lưu lượng máu bị suy giảm. Các triệu chứng thường trùng lặp với các triệu chứng của các loại sa sút trí tuệ khác, đặc biệt là sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer. Nhưng không giống như bệnh Alzheimer, các triệu chứng quan trọng nhất của chứng sa sút trí tuệ não mạch có xu hướng liên quan đến tốc độ suy nghĩ và giải quyết vấn đề hơn là mất trí nhớ.

Các dấu hiệu và triệu chứng sa sút trí tuệ não mạch bao gồm:

 • Sự hoang mang
 • Khó chú ý và tập trung
 • Giảm khả năng sắp xếp suy nghĩ hoặc hành động
 • Suy giảm khả năng phân tích tình huống, phát triển một kế hoạch hiệu quả và truyền đạt kế hoạch đó cho người khác
 • Suy nghĩ chậm lại
 • Khó khăn với tổ chức
 • Khó khăn khi quyết định phải làm gì tiếp theo
 • Vấn đề với bộ nhớ
 • Bồn chồn và kích động
 • Dáng đi không ổn định
 • Đi tiểu đột ngột hoặc thường xuyên hoặc không thể kiểm soát được việc đi tiểu
 • Trầm cảm hoặc thờ ơ

Các triệu chứng sa sút trí tuệ não mạch rõ ràng nhất khi chúng xảy ra đột ngột sau một cơn đột quỵ. Khi những thay đổi trong suy nghĩ và lý luận của bạn dường như có liên quan rõ ràng đến một cơn đột quỵ, tình trạng này đôi khi được gọi là chứng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Đôi khi một dạng đặc trưng của các triệu chứng sa sút trí tuệnão mạch xảy ra sau một loạt các cơn đột quỵ hoặc các cơn đau. Những thay đổi trong quá trình suy nghĩ của bạn xảy ra theo các bước giảm đáng kể so với mức chức năng trước đó của bạn, không giống như sự suy giảm dần dần, ổn định thường xảy ra trong chứng sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer.

Nhưng chứng sa sút trí tuệ não mạch cũng phát triển rất dần dần, giống như chứng sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer. Hơn nữa, bệnh mạch máu và bệnh Alzheimer thường xảy ra cùng nhau.

Các nghiên cứu cho thấy nhiều người bị sa sút trí tuệ và có bằng chứng về bệnh mạch máu não cũng mắc bệnh Alzheimer.

Sa sút trí tuệ não mạch

Nguyên nhân

Chứng sa sút trí tuệ não mạch gây ra do các tình trạng làm tổn thương mạch máu não, làm giảm khả năng cung cấp lượng dinh dưỡng và oxy cho não của bạn để thực hiện các quá trình suy nghĩ một cách hiệu quả.

Các tình trạng phổ biến dẫn đến chứng sa sút trí tuệ não mạch bao gồm:

 • Đột quỵ (nhồi máu) làm tắc động mạch não. Đột quỵ làm tắc nghẽn động mạch não thường gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm chứng sa sút trí tuệ não mạch. Nhưng một số đột quỵ không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Những cơn đột quỵ thầm lặng này vẫn làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.Với cả đột quỵ im lặng và rõ ràng, nguy cơ sa sút trí tuệ não mạchtăng lên cùng với số lần đột quỵ xảy ra theo thời gian. Một loại sa sút trí tuệ não mạch liên quan đến nhiều đột quỵ được gọi là sa sút trí tuệ đa nhồi máu.
 • Xuất huyết não. Thường do huyết áp cao làm suy yếu mạch máu dẫn đến chảy máu vào não gây tổn thương hoặc do sự tích tụ protein trong các mạch máu nhỏ xảy ra với quá trình lão hóa làm suy yếu chúng theo thời gian (bệnh mạch máu não)
 • Các mạch máu não bị thu hẹp hoặc bị tổn thương mãn tính. Tình trạng thu hẹp hoặc gây tổn thương lâu dài trên các mạch máu não của bạn cũng dẫn đến chứng sa sút trí tuệ não mạch. Những tình trạng này bao gồm sự hao mòn liên quan đến lão hóa, huyết áp cao, lão hóa bất thường của mạch máu (xơ vữa động mạch), bệnh tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ

Nhìn chung, các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ não mạch cũng giống như các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và đột quỵ. Các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ não mạch bao gồm:

 • Tuổi ngày càng cao. Nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch của bạn tăng lên khi bạn lớn lên. Rối loạn này hiếm gặp trước 65 tuổi và nguy cơ tăng lên đáng kể vào những năm 90 của bạn.
 • Tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc rối loạn thần kinh. Nếu bạn bị đau tim, bạn có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề về mạch máu trong não. Tổn thương não xảy ra khi bị đột quỵ hoặc đột quỵ (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua) làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
 • Sự lão hóa bất thường của mạch máu (xơ vữa động mạch). Tình trạng này xảy ra khi lượng cholesterol và các chất khác (mảng) tích tụ trong động mạch và thu hẹp mạch máu của bạn. Xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch do giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng não của bạn.
 • Cholesterol cao. Mức độ tăng cao của lipoprotein mật độ thấp (LDL), cholesterol “xấu”, có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch.
 • Huyết áp cao. Khi huyết áp của bạn quá cao, nó sẽ gây thêm căng thẳng cho các mạch máu ở khắp mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu trong não.
 • Bệnh tiểu đường. Mức đường huyết cao làm hỏng các mạch máu trên khắp cơ thể của bạn. Thiệt hại trong các mạch máu não làm tăng nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ não mạch.
 • Hút thuốc lá. Hút thuốc trực tiếp làm hỏng mạch máu của bạn, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tuần hoàn khác, bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ não mạch
 • Béo phì. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với các bệnh mạch máu nói chung, và do đó, có lẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ não mạch.
 • Rung tâm nhĩ. Trong nhịp tim bất thường này, các ngăn trên của tim bắt đầu đập nhanh và bất thường, không phối hợp với các ngăn dưới của tim. Rung tâm nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ vì nó gây ra các cục máu đông hình thành trong tim vỡ ra và đi đến các mạch máu não.

Phòng ngừa

Sức khỏe của mạch máu não có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn. Thực hiện các bước sau để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh cũng giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch:

 • Duy trì huyết áp khỏe mạnh. Giữ huyết áp của bạn ở mức bình thường giúp ngăn ngừa cả chứng sa sút trí tuệnão mạch và bệnh Alzheimer.
 • Ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tránh sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2, bằng chế độ ăn uống và tập thể dục, là một cách khác để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát mức đường huyết giúp bảo vệ các mạch máu não của bạn khỏi bị hư hại.
 • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá làm hỏng các mạch máu ở khắp mọi nơi trong cơ thể bạn.
 • Tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên nên là một phần quan trọng trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của mọi người. Ngoài tất cả các lợi ích khác của nó, tập thể dục giúp bạn tránh chứng sa sút trí tuệ não mạch.
 • Kiểm soát lượng cholesterol của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo và thuốc giảm cholesterol nếu bạn cần làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim dẫn đến chứng sa sút trí tuệ não mạch, bằng cách giảm lượng mảng bám tích tụ bên trong động mạch não của bạn.

 

Tham khảo: Vascular dementia

Bỏ phiếu