Salbutamol – Thuốc làm giảm triệu chứng bệnh hen suyễn

Salbutamol

Salbutamol được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) như ho, thở khò khè và cảm thấy khó thở. Thuốc hoạt động bằng cách thư giãn các cơ của đường dẫn khí vào phổi, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Salbutamol có trong ống hít, thuốc hít salbutamol thường có màu xanh lam. Ngoài ra, Salbutamol đôi khi được dùng dưới dạng viên nén, viên nang hoặc xi-rô cho những người không thể sử dụng ống hít.

Nó cũng có thể được cung cấp bằng cách sử dụng máy phun sương, nhưng điều này thường chỉ áp dụng nếu bạn bị hen suyễn hoặc COPD nặng. Máy phun sương là một máy giúp bạn hít thuốc dưới dạng sương mù, sử dụng mặt nạ hoặc ống ngậm. Bạn có thể sử dụng máy phun sương trong bệnh viện hoặc bạn có thể được cung cấp một máy để quản lý tình trạng của bạn tại nhà.

Thuốc này chỉ có sẵn theo đơn.

Tác dụng

 • Thuốc hít salbutamol an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ nếu bạn sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá.
 • Thuốc hít salbutamol được gọi là thuốc hít “cắt cơn” vì chúng giúp bạn giảm nhanh các vấn đề về hô hấp khi bạn cần. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được cấp một ống hít khác để “ngăn chặn” các triệu chứng của mình và bạn nên sử dụng thuốc này đều đặn hàng ngày.
 • Nếu bạn cần sử dụng ống hít salbutamol nhiều hơn 3 lần một tuần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề hô hấp của bạn không được kiểm soát tốt. Nói chuyện với bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn.
 • Salbutamol an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Salbutamol

Ai có thể và không thể sử dụng ống hít salbutamol

Người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể dùng được thuốc Salbutamol.

Salbutamol không thích hợp cho những người có vấn đề sức khỏe nhất định.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng salbutamol nếu bạn:

 • đã từng bị dị ứng với salbutamol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • dùng các loại thuốc khác bao gồm cả những loại bạn mua từ hiệu thuốc, các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược hoặc thực phẩm chức năng
 • mắc chứng rối loạn tiêu hóa di truyền hiếm gặp do không dung nạp galactose, thiếu men Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactase. Điều này là do nhiều sản phẩm salbutamol có chứa lactose. Không có lactose nếu bạn có những tình trạng này

Tuy nhiên, nếu bạn không dung nạp lactose, lượng lactose trong các sản phẩm salbutamol quá ít để gây ra bất kỳ vấn đề nào cho bạn.

Sử dụng ống hít của bạn như thế nào và khi nào

Chỉ sử dụng salbutamol khi bạn cần. Đó có thể là khi bạn nhận thấy các triệu chứng, chẳng hạn như ho, thở khò khè, khó thở và tức ngực hoặc bạn biết rằng bạn sắp thực hiện một hoạt động có thể khiến bạn khó thở, chẳng hạn như leo cầu thang hoặc chơi thể thao. Bạn sẽ cảm thấy hơi thở của mình có sự khác biệt trong vòng vài phút.

Cách thông thường cho người lớn và trẻ em sử dụng ống hít của họ là:

 • 1 hoặc 2 nhát salbutamol khi bạn cần
 • lên đến tối đa 4 lần trong 24 giờ (bất kể bạn có 1 nhát hay 2 nhát cùng một lúc)

Salbutamol đôi khi được kê đơn để ngăn ngừa các triệu chứng về hô hấp xảy ra ngay từ đầu. Điều này có thể xảy ra trước khi có yếu tố kích hoạt như tập thể dục hoặc tiếp xúc với vật nuôi. Trong tình huống này, liều thông thường vẫn là 1 hoặc 2 nhát mỗi lần.

Nếu bạn cần sử dụng ống hít của mình hơn 4 lần trong 24 giờ:

 • nó có thể có nghĩa là vấn đề sức khỏe của bạn đang trở nên tồi tệ hơn và bạn cần điều trị khác
 • bạn có nhiều khả năng bị các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, bồn chồn, lo lắng và đau đầu

Hẹn gặp bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá nếu bạn cần sử dụng ống hít:

 • hơn 4 lần trong 24 giờ
 • hơn 2 ngày mỗi tuần
 • vào nửa đêm ít nhất một lần một tuần

Trong cơn hen suyễn

Khi lên cơn hen suyễn đột ngột, bạn có thể sử dụng ống hít nhiều hơn và có thể lên đến 10 lần. Chờ 30 giây và luôn lắc ống thuốc giữa các liều. Bạn có thể lặp lại liều này 10 phút sau đó.

Để điều trị các cơn hen suyễn nặng, có thể dùng salbutamol qua máy phun sương. Máy phun sương là một máy cung cấp thuốc dưới dạng sương mù được hít qua mặt nạ. Điều này có thể sẽ được cung cấp cho bạn bởi bác sĩ của bạn.

Nếu tôi sử dụng quá nhiều thì sao?

Nếu sử dụng ống hít quá nhiều, bạn có thể nhận thấy tim đập nhanh hơn bình thường và cảm thấy run.

Những tác dụng phụ này không nguy hiểm, miễn là bạn không bị đau ngực. Chúng thường biến mất trong vòng 30 phút hoặc nhiều nhất là vài giờ.

Cách sử dụng ống hít của bạn

Ống hít salbutamol của bạn có tác dụng nhanh chóng giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Thuốc hít có thể khó sử dụng và những sai lầm trong kỹ thuật có thể có nghĩa là rất ít thuốc đi vào phổi nơi bạn cần. Trước khi sử dụng ống hít của bạn, hãy đọc tờ rơi thông tin được in của nhà sản xuất từ ​​bên trong bao bì. Tờ rơi này cung cấp cho bạn thông tin và sơ đồ để hướng dẫn bạn cách sử dụng ống hít, cách giữ vệ sinh và thời gian sử dụng trước khi thay thế.

Điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng ống hít của mình đúng cách. Điều này giúp bạn nhận được lượng salbutamol phù hợp vào phổi của mình và mang lại nhiều lợi ích nhất từ ​​nó.

Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng ống hít của mình, hoặc bạn chưa kiểm tra kỹ thuật của mình trong một năm, hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá để theo dõi bạn sử dụng nó.

Sử dụng miếng đệm với ống hít

Nếu bạn hoặc con bạn cảm thấy khó khăn khi sử dụng ống hít, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một miếng đệm để sử dụng với nó.

Ống đệm là một hộp đựng bằng kim loại hoặc nhựa lớn có ống ngậm và lỗ cho ống hít. Khi được sử dụng với ống hít, nó giúp đưa lượng salbutamol thích hợp vào phổi dễ dàng hơn.

Miếng đệm lót đặc biệt hữu ích khi cho trẻ nhỏ uống salbutamol.

Bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng miếng đệm với ống hít.

Tác dụng phụ

Salbutamol là một loại thuốc an toàn và rất hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách. Nó có rất ít tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường gặp

Hơn 1 trong 100 người có những tác dụng phụ này sau khi dùng 1 hoặc 2 lần hít vào ống thuốc của họ:

 • cảm thấy run rẩy
 • nhịp tim nhanh hơn trong một thời gian ngắn (nhưng không đau ngực)
 • đau đầu
 • chuột rút cơ bắp

Những tác dụng phụ này không nguy hiểm và chúng sẽ cải thiện dần dần khi cơ thể bạn quen với salbutamol.

Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác làm phiền bạn hoặc không biến mất.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Nó hiếm khi xảy ra, nhưng một số người có thể có tác dụng phụ rất nghiêm trọng khi dùng salbutamol.

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận được:

 • đau hoặc yếu cơ, chuột rút cơ hoặc nhịp tim không bình thường – đây có thể là dấu hiệu của mức kali thấp
 • chóng mặt rất nặng hoặc bạn ngất đi
 • đau ngực, đặc biệt nếu bạn cũng có nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim của bạn không cảm thấy bình thường
 • một cơn đau đầu rất tồi tệ

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) với salbutamol.

Cách đối phó với tác dụng phụ của thuốc hít salbutamol

Phải làm gì về:

 • Cảm thấy run rẩy – xem liệu các triệu chứng hen suyễn hoặc COPD của bạn có thuyên giảm chỉ với 1 lần hít vào ống thuốc của bạn thay vì 2. Nếu bạn thấy mình cần 2 lần thổi ngạt để giảm triệu chứng, hãy yên tâm rằng tình trạng run tay sẽ hết sau một thời gian ngắn.
 • nhịp tim nhanh hơn trong một thời gian ngắn – đảm bảo rằng bạn không dùng nhiều hơn liều lượng được chỉ định. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn vì bạn có thể cần xem xét lại phương pháp điều trị để không cần sử dụng salbutamol thường xuyên.
 • nhức đầu – hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Không uống quá nhiều rượu. Yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau. Đau đầu thường sẽ biến mất sau tuần đầu tiên dùng salbutamol. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • chuột rút cơ – nếu bạn bị đau cơ bất thường mà không phải do tập thể dục hoặc làm việc chăm chỉ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mang thai và cho con bú

Salbutamol và thai kỳ

Salbutamol thường được coi là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú. Một số phụ nữ nhận thấy rằng bệnh hen suyễn của họ thuyên giảm khi mang thai, một số không thấy thay đổi gì và đối với những người khác thì bệnh sẽ nặng hơn.

Luôn nói với chuyên gia y tế của bạn nếu bạn đang mang thai.

Nếu bạn bị hen suyễn, bác sĩ rất có thể sẽ khuyến nghị bạn tiếp tục sử dụng ống hít salbutamol trong thai kỳ. Họ sẽ có thể cho bạn lời khuyên về cách kiểm soát bệnh hen suyễn trong thời kỳ mang thai.

Nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn nghiêm trọng trong thai kỳ tồi tệ hơn nhiều so với rủi ro khi sử dụng salbutamol. Các cơn hen suyễn trong thai kỳ có thể khiến em bé của bạn không nhận đủ oxy.

Salbutamol và cho con bú

Salbutamol có thể đi vào sữa mẹ với một lượng rất nhỏ.

Nói chung, bạn có thể sử dụng ống hít salbutamol như bình thường khi đang cho con bú. Lượng thuốc đi vào sữa mẹ rất ít nên không có khả năng gây hại cho em bé.

Thận trọng với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc có thể cản trở hoạt động của salbutamol.

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc được kê đơn khác không kết hợp tốt với salbutamol, bác sĩ sẽ quyết định xem liệu lợi ích của việc dùng cả hai loại thuốc có lớn hơn rủi ro hay không.

Trộn salbutamol với các liệu pháp thảo dược hoặc chất bổ sung

Không có vấn đề nào được biết đến khi dùng các biện pháp thảo dược và bổ sung salbutamol.

Các bệnh lý liên quan

Bỏ phiếu