Sắn dây củ tròn (Pueraria Mirifica): Loại thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Pueraria-Mirifica-loi-ich

Pueraria mirifica là một loài thực vật có nguồn gốc từ Thái Lan và Miến Điện. Rễ cây chứa phytoestrogen , hợp chất có tác dụng giống như estrogen. Pueraria mirifica đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung chống lão hóa hoặc như một phương thuốc tự nhiên cho các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và khô âm đạo. Pueraria mirifica có sẵn ở dạng viên nang, viên nén và viên nang mềm, cũng như trong huyết thanh và kem.

Không nên nhầm lẫn Pueraria mirifica với các loài thực vật khác có “kwao krua” trong tên của chúng, chẳng hạn như kwao krua dang (Butea superba) hoặc kwao krua đen (Mucuna collettii).

Pueraria Mirifica được sử dụng để làm gì?

Các nhà y học thay thế cho rằng Pueraria mirifica là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Những tác dụng chống oxy hóa này, cùng với các đặc tính tạo estrogen của nó, được cho là hữu ích trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe của phụ nữ, bao gồm:

  • Cholesterol cao
  • Nóng bừng
  • Ham muốn thấp
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Loãng xương
  • Khô âm đạo

Những người khác cho rằng Pueraria mirifica có thể giúp làm mềm da, tăng kích thước ngực, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nghiên cứu về phương thuốc này còn khá hạn chế, nhưng đây là một cái nhìn tổng quan về những gì đã được thực hiện.

Thời kỳ mãn kinh

Một số nghiên cứu nhỏ hơn đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này có lợi trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh phổ biến.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần được công bố trên tạp chí Menopause năm 2007 đã điều tra việc sử dụng Pueraria mirifica với liều lượng từ 10 đến 50 miligam (mg) và kết luận rằng P. mirifica ở mọi liều lượng có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm teo âm đạo (suy mòn), khô âm đạo. và chứng khó thở (đau khi giao hợp) so với giả dược. Các nhà nghiên cứu không nói rõ liệu bất kỳ liều lượng nào có hiệu quả hơn hay kém hơn những liều lượng khác.

Phát hiện này đã hỗ trợ một nghiên cứu trước đó trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Thái Lan , trong đó Pueraria mirifica cải thiện các triệu chứng vận mạch (như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm) ở 37 phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Sau 24 tuần, những phụ nữ được cung cấp liều Pueraria mirifica 50 mg mỗi ngày có mức độ thuyên giảm tương tự như những người dùng 100 mg mỗi ngày.

Gần đây hơn, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Menopause đã báo cáo rằng gel bôi âm đạo có chứa Pueraria mirifica có hiệu quả gần như kem estrogen liên hợp trong việc ngăn ngừa teo âm đạo. 1 Nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 82 phụ nữ sau mãn kinh cũng cho thấy rằng kem Pueraria mirifica cũng có hiệu quả trong việc giảm đau và khô âm đạo như kem estrogen.

Sức khỏe của xương

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự luân chuyển xương, một quá trình sinh học trong đó xương cũ bị phá vỡ và thay thế bằng xương mới.

Điều này được chứng minh một phần qua một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội tiết , trong đó quá trình mất xương đã chậm lại đáng kể ở những con khỉ sau mãn kinh bị loãng xương sau khi chúng được cho ăn kiêng với bột Pueraria mirifica trong 16 tuần.

Kết quả tương tự cũng đạt được ở khỉ đầu chó trong một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Phytomedicine.

 Nghiên cứu thêm là cần thiết để xem liệu những lợi ích tương tự có thể đạt được ở người hay không.

Cholesterol cao

Có bằng chứng, mặc dù yếu, nhưng Pueraria mirifica có ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu . Hầu hết các bằng chứng hiện tại đều dựa trên một nghiên cứu năm 2008 từ Nhật Bản, trong đó 19 phụ nữ sau mãn kinh được bổ sung Pueraria mirifica hoặc giả dược trong hai tháng.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, những phụ nữ được cung cấp Pueraria mirifica đã giảm 17% cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu” và tăng 34% cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) “tốt”. Để so sánh, những người được cho dùng giả dược không có thay đổi về LDL hoặc HDL của họ.

Pueraria mirifica dường như bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể, làm tăng tốc độ chuyển hóa carbohydrate và đường. Về lý thuyết, điều này có thể làm giảm cholesterol đồng thời thúc đẩy giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Ít được biết về sự an toàn lâu dài của Pueraria mirifica . Do tác dụng giống như estrogen của thảo mộc, các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút, căng ngực, nhức đầu, thay đổi cân nặng và kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

Như đã nói, không có nghiên cứu nào được liệt kê ở trên báo cáo tác dụng phụ đáng kể, ngay cả khi sử dụng hàng ngày kéo dài đến sáu tháng.

Do tác dụng giống như estrogen, không nên dùng Pueraria mirifica trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Nó cũng nên tránh ở những phụ nữ có tình trạng nhạy cảm với estrogen, chẳng hạn như ung thư vú , ung thư buồng trứng , lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung .

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Toxin báo cáo rằng dung dịch 0,3% Pueraria mirifica làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở chuột thí nghiệm cái sau 36 tuần.

Pueraria mirifica nên được sử dụng thận trọng cho những người bị bệnh gan vì các chất chuyển hóa của thảo dược bị gan phân hủy. Sử dụng quá nhiều có thể gây căng thẳng cho gan và có khả năng gây tổn thương gan.

Người ta không biết nếu Pueraria mirifica có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Pueraria-Mirifica-loi-ich

 

Liều lượng và Chuẩn bị

Pueraria mirifica hầu như chỉ được bán ở Hoa Kỳ dưới dạng thực phẩm chức năng. Công thức uống có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe với liều lượng từ 100 mg đến 1.000 mg. Ngoài ra còn có các sản phẩm bôi ngoài da được bán trực tuyến và tại các quầy mỹ phẩm. Hầu hết các loại serum và kem này đều dành cho da mặt hoặc ngực hơn là vùng kín.

Hiện tại, không có hướng dẫn sử dụng Pueraria mirifica thích hợp . Các nghiên cứu điều tra việc sử dụng nó ở người cho thấy rằng nó có lợi ở mức 50 mg mỗi ngày so với ở liều cao hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy bắt đầu với liều thấp nhất có thể và tăng dần nếu cần. Không có gì trong các tài liệu y tế hiện tại cho thấy rằng liều lượng cao hơn của Pueraria mirifica có lợi hơn.

Bạn cần tìm gì

Thực phẩm chức năng không được quản lý chặt chẽ ở Hoa Kỳ. Do đó, các chất bổ sung có thể khác nhau về chất lượng và / hoặc chứa các thành phần không được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

Để đảm bảo chất lượng và an toàn, hãy chọn các nhãn hiệu đã được kiểm tra độc lập bởi cơ quan chứng nhận như Dược điển Hoa Kỳ (USP), ConsumerLab hoặc NSF International. Mặc dù ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung còn thiếu chứng nhận độc lập, nhưng các công ty lớn hơn đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của việc tìm kiếm nó khi người tiêu dùng ngày càng nhận thức được sự an toàn của thực phẩm bổ sung.

Tương đối khó tìm thấy thực phẩm bổ sung Pueraria mirifica hữu cơ ở Hoa Kỳ vì hoạt chất này thường được trồng ở Thái Lan hoặc Miến Điện. Trong trường hợp không có chứng nhận hữu cơ, một số nhà sản xuất sẽ tuyên bố rằng sản phẩm của họ là “chất lượng cao”. Điều này thực sự không có nghĩa là gì.

Luôn đảm bảo đọc nhãn sản phẩm trước khi mua thực phẩm bổ sung. Nhiều chất bổ sung Pueraria mirifica có thêm các thành phần như axit folic , selen, vitamin B12 và biotin. Trong khi các chất phụ gia như thế này có thể có lợi nhưng những chất khác có thể không. Điều này bao gồm chất độn lúa mì mà bạn có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Cố gắng không để bị lung lay bởi những tuyên bố về sức khỏe có thể đúng hoặc có thể không đúng. Một số nhà sản xuất Pueraria mirifica đã được biết đến để tiếp thị sản phẩm của họ là “chất bổ sung nở ngực”, một tuyên bố sai lầm nghiêm trọng. Tránh bất kỳ sản phẩm nào tuyên bố như vậy hoặc hứa hẹn chữa khỏi dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Tham khảo: What Is Pueraria Mirifica?

Rate this post